top of page

Bức tranh thị trường bất động sản những tháng cuối năm 2023

Hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn của Chính phủ đã giúp thị trường bất động sản tích cực hơn. Theo các chuyên gia, cần thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tiếp tục "phá băng" thị trường.

Thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ năm 2024.
Thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ năm 2024.

Thị trường bất động sản cuối năm 2023 đang được dự báo sẽ tích cực hơn nhờ hàng loạt thông tin về chính sách. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 993/CĐ-TTg về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản. Theo đó, Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại tiếp tục thúc đẩy việc cho vay tín dụng với lĩnh vực bất động sản; có giải pháp phù hợp tiết giảm chi phí để giảm mặt bằng lãi suất.

Thực tế, sau nhiều chỉ đạo quyết liệt từ phía Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, lãi suất vay mua nhà thời gian qua đã hạ nhiệt đáng kể. Trong tháng 10.2023, lãi suất cho vay mua nhà của nhiều ngân hàng đã về mức dưới 10%. Bên cạnh đó, rà soát cắt giảm hơn nữa các thủ tục hành chính không phù hợp, gây phiền hà, tốn kém để doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà tiếp cận được nguồn vốn tín dụng thuận lợi hơn.

Trong quý IV/2023, Luật đất đai, Luật nhà ở và Kinh doanh bất động sản cũng đang được Quốc hội thảo luận và dự kiến thông qua vào tháng 11. Đây là cột mốc quan trọng đối với thị trường bất động sản cuối năm 2023 nói riêng và quyết định sự hồi phục của bất động sản trong năm 2024.

Theo khảo sát của Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay ghi nhận lượng giao dịch tăng dần. Nếu quý II/2023, thị trường ghi nhận 3.700 giao dịch, tăng 37% so với mức 2.700 giao dịch ở quý I, thì quý III đã ghi nhận gần 6.000 giao dịch, gấp 1,5 lần quý II và hơn 2 lần so với quý I.

Ông Lê Đình Chung - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản SGO Homes - nhận định, thời gian qua, Chính phủ đã có nhiều chính sách gỡ vướng nhưng độ ngấm vào thực tế vẫn chậm chạp. Thị trường bất động sản cần thêm thời gian để có thể thực sự phục hồi và có nguồn cung dồi dào, tâm lý nhà đầu tư được cải thiện. Tuy nhiên, thị trường bất động sản cũng đang có những tín hiệu tích cực được thể hiện rõ ràng như hiện tượng cắt lỗ, bán tháo đã giảm.

Theo ông Chung, lãi suất đang ở mức khá tốt, nhà đầu tư có xu hướng kiếm tìm kênh đầu tư ưu việt hơn và bất động sản vẫn luôn là một lựa chọn hấp dẫn. Từ đầu năm 2023, một thực tế nổi cộm diễn ra từ đầu năm đến nay là câu chuyện tăng giá liên tục của bất động sản phục vụ nhu cầu ở, đặc biệt là phân khúc căn hộ chung cư ở khu vực trung tâm thành phố lớn.

Phân khúc chung cư không có hiện tượng cắt lỗ mà giá tăng liên tiếp, thanh khoản ổn định trong bối cảnh thị trường trầm lắng. Cũng theo ông Chung, sản phẩm căn hộ tại các đô thị lớn khu vực trung tâm sẽ ghi nhận thực tế là giá chỉ đi lên hoặc đi ngang.

Trong quý IV/2023, các sản phẩm phục vụ mục đích ở thực vẫn là điểm sáng với phong độ ổn định về mức giá và thanh khoản trong thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, thị trường bất động sản quý IV/2023 sẽ là bước đệm cho sự phục hồi thị trường từ năm 2024. Đặc biệt tại những khu vực đang còn nhiều dư địa phát triển, có quy hoạch đồng bộ, hiện đại, hạ tầng được quan tâm, chú trọng đầu tư, mặt bằng giá chưa cao.


Theo Lao động


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentários


bottom of page