top of page

Brexit có làm tổn thương nền kinh tế Vương quốc Anh không? Cảnh báo từ Dữ liệu thương mại

LONDON — Sự gia tăng thương mại toàn cầu đang khiến Vương quốc Anh tụt lại phía sau, một dấu hiệu ban đầu cho thấy thách thức Brexit đang thể hiện nền kinh tế của nước này.


Công ty TNHH Bán buôn Lioncroft, ở Anh.
Công ty TNHH Bán buôn Lioncroft, ở Anh.

Vương quốc Anh chính thức bắt đầu mối quan hệ mới với Liên minh Châu Âu vào ngày 1 tháng 1. Trước đó, và trước khi đại dịch Covid-19 ngừng hoạt động thương mại thế giới, doanh nghiệp bán buôn thực phẩm của Jason Wouhra ở West Midlands của Anh, Lioncroft Bán buôn Ltd., đã tạo ra tới một phần tư doanh thu hàng năm từ các khách hàng ở Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và các thị trường khác ở EU.


Lioncroft hiện đã ngừng xuất khẩu hoàn toàn sang EU. Gửi 300 sản phẩm đến EU trước Brexit dễ dàng như chuyển hàng trong nước Anh. Giờ đây, ông Wouhra cho biết, ông sẽ phải trả hàng nghìn đô la để thuê một đại lý hải quan thu thập thông tin chính xác cho các sản phẩm để thông quan, v.v. để thực sự gửi chúng. Ông nói: “Khả năng sinh lời của bạn bị loại ngay lập tức.


Việc rời khỏi EU đã đưa Vương quốc Anh ra ngoài thị trường nội bộ rộng lớn của EU với 445 triệu người tiêu dùng và một lãnh thổ hải quan vẫn còn lớn hơn, trải dài từ Đại Tây Dương đến Thổ Nhĩ Kỳ. Nó đang cản trở thương mại khi nền kinh tế của nó cần tất cả các động cơ hoạt động để thoát khỏi cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong một thế kỷ.


Đối với các doanh nghiệp Anh, sự thay đổi này có nghĩa là hàng đống thủ tục giấy tờ và chi phí tăng cao. Thương mại với EU chiếm khoảng một nửa tổng kim ngạch xuất khẩu của Anh.


Kết quả là, Vương quốc Anh đang theo sau hiệu suất giao dịch của các nước cùng ngành khi đại dịch rút đi và thương mại toàn cầu tăng lên. Sự chia rẽ của Vương quốc Anh với EU cũng đang làm gia tăng sự gián đoạn ở Anh do các nút thắt trong chuỗi cung ứng làm ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, bao gồm sự thiếu hụt tài xế xe tải và xăng dầu.


“Vương quốc Anh. Dale Harris, giám đốc điều hành của ATL Turbine Services Ltd., chuyên sửa chữa các thành phần tuabin cho khách hàng trên toàn thế giới ở Dundee, Scotland, cho biết PLC đã trở nên khó hơn, chậm hơn, đắt hơn và khó xử lý hơn do hậu quả của Brexit.

Dale Harris, trái, Giám đốc điều hành ATL Turbines ở Dundee, Scotland, và giám đốc dịch vụ khách hàng Elena Hamilton, phải.
Dale Harris, trái, Giám đốc điều hành ATL Turbines ở Dundee, Scotland, và giám đốc dịch vụ khách hàng Elena Hamilton, phải.

Thương mại thế giới, bao gồm cả nhập khẩu và xuất khẩu, cao hơn 4% vào tháng 7 so với cuối năm 2019, trước Covid-19, theo chỉ số về khối lượng thương mại do CPB, một cơ quan chính phủ Hà Lan theo dõi thương mại toàn cầu công bố. Xuất khẩu tăng 3% và nhập khẩu tăng 5%, xóa đi thiệt hại do đại dịch gây ra do việc tiêm phòng hàng loạt đã tạo điều kiện cho các nền kinh tế phương Tây mở cửa trở lại. Tụt hậu Thương mại của Vương quốc Anh đang tụt hậu so với phần còn lại của thế giới. Chỉ số khối lượng hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu từ cuối năm 2019 Nguồn: CPB World Trade Monitor Lưu ý: 2010 = 100


Vương quốc Anh nổi bật với sự yếu kém của sự phục hồi trong thương mại. Thước đo của CPB về khối lượng xuất khẩu của Vương quốc Anh vào cuối tháng 7 thấp hơn 16% so với cuối năm 2019, trong khi nhập khẩu không đổi. Trong cùng khung thời gian, xuất khẩu của Hoa Kỳ chỉ thấp hơn 4% và nhập khẩu cao hơn 7%. Xuất khẩu của khu vực đồng Euro không đổi so với cuối năm 2019 và nhập khẩu của khu vực tiền tệ vào tháng 7 đã vượt quá mức trước đại dịch 2%.


Việc giải mã ảnh hưởng của Brexit đối với thương mại rất phức tạp do tác động của đại dịch đối với nền kinh tế rộng lớn hơn. Theo dữ liệu mới nhất kể từ năm 1921, Vương quốc Anh đã phải hứng chịu sự sụt giảm lớn nhất kể từ năm 1921 trong thời kỳ suy thoái sau Thế chiến thứ nhất. Các ước tính sơ bộ cho thấy đây là năm tăng trưởng tồi tệ nhất kể từ năm 1709, khi một mùa đông khắc nghiệt tàn phá nền nông nghiệp Anh.

Thomas Sampson, phó giáo sư kinh tế tại Trường Kinh tế London, cho biết đó là thành tích tồi tệ nhất trong Nhóm bảy nền kinh tế tiên tiến, có thể giúp giải thích tình trạng trì trệ trong thương mại của Vương quốc Anh so với các nước khác.


Jason Wouhra, giám đốc điều hành của Lioncroft Bán buôn, ở Birmingham.
Jason Wouhra, giám đốc điều hành của Lioncroft Bán buôn, ở Birmingham.

Một lệnh khóa Covid-19, bao gồm đóng cửa kinh doanh và lệnh lưu trú, được áp dụng trong quý đầu tiên của năm nay, đã làm gia tăng sự gián đoạn thương mại từ Brexit.


Các nhà kinh tế nói rằng hãy tìm hiểu sâu hơn về dữ liệu và những khó khăn liên quan đến Brexit trở nên rõ ràng hơn. Giá trị hàng hóa của Vương quốc Anh xuất khẩu sang EU trong 8 tháng đầu năm thấp hơn 13% so với cùng kỳ năm 2019. Xuất khẩu sang các nước ngoài EU chỉ thấp hơn 11%. Nhập khẩu từ EU thấp hơn 20%. Nhập khẩu từ phần còn lại của thế giới cao hơn 1%. Dữ liệu loại trừ giao dịch kim loại quý như vàng, có thể làm sai lệch bức tranh thương mại của Vương quốc Anh vì vai trò của London như một trung tâm giao dịch kim loại.


Gabriella Dickens, nhà kinh tế cấp cao của Vương quốc Anh tại Pantheon Macroeconomics ở London, cho biết: “Vương quốc Anh đang không được hưởng lợi từ nhu cầu bên ngoài mạnh mẽ mà chúng tôi đã thấy”.


Một hiệp ước thương mại tự do được London và Brussels ký kết vào những ngày kết thúc năm 2020 đảm bảo không còn thuế quan và hạn ngạch đối với hầu hết thương mại xuyên biên giới giữa khối và các thành viên cũ của khối. Tuy nhiên, thương mại của Vương quốc Anh với EU phải tuân theo nhiều thủ tục điều chỉnh hoạt động thương mại của EU với các nước không thuộc EU, chẳng hạn như Hoa Kỳ hoặc Trung Quốc.


Để tránh thuế quan, hàng hóa xuất khẩu phải tuân thủ các quy tắc cho thấy chúng chủ yếu có xuất xứ từ Vương quốc Anh hoặc EU và các sản phẩm được bán sang EU phải kèm theo một loạt các thủ tục giấy tờ mới được thông quan. Thực phẩm và động vật sống xuất khẩu phải được kiểm tra thú y để đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn của EU. Các nhà xuất khẩu phải đối mặt với những phức tạp liên quan đến thuế.

Henry Deakin, giám đốc điều hành của công ty kim hoàn Deakin & Francis Ltd., cho biết vào tháng 2, ông đã vận chuyển một chiếc nhẫn vàng trị giá 15.000,18 karat theo đơn đặt hàng cho một khách hàng ở Tây Ban Nha nhân dịp sinh nhật của cô ấy. Kể từ Brexit, các quốc gia EU đã ngừng công nhận nhãn hiệu của Vương quốc Anh xác nhận hàm lượng kim loại quý và hải quan Tây Ban Nha sẽ không chấp nhận hóa đơn của công ty ghi rõ chiếc nhẫn là vàng. Ông nói, phải mất hai tuần để thuyết phục các quan chức chấp nhận dấu hiệu đó, vào thời điểm sinh nhật của khách hàng đã trôi qua.


Ông Deakin, người có gia đình làm đồ trang sức từ năm 1786 cho biết: “Đó là điều không cần thiết đối với một thứ đáng lẽ phải bay qua.


Công ty thực phẩm có nguồn gốc thực vật VBites đã gửi một loại pho mát thuần chay mới trị giá 250.000 bảng Anh đến Pháp vào tháng Hai, dự định phân phối nó cho các đối tác lâu dài để tăng doanh số bán hàng. Người sáng lập Heather Mills cho biết các quan chức hải quan không hài lòng với thủ tục giấy tờ và đặt pho mát vào một nhà kho lạnh quá lạnh, tất cả các mẫu đều không thể ăn được. Người phát ngôn của cơ quan hải quan Pháp từ chối bình luận, nói rằng họ không thể thảo luận về các trường hợp riêng lẻ.


Bà Mills nói: “Nhận viện trợ qua biên giới giữa chiến tranh dễ hơn là đưa lương thực vào châu Âu,” bà Mills nói, nhớ lại lần bà lái một chiếc xe tải đến Zagreb trong cuộc chiến ở Nam Tư với 27.000 chân tay giả. Công ty đã tạo dựng mối quan hệ đối tác mới với một công ty thực phẩm ở châu Âu để sản xuất các sản phẩm của họ trong EU nhằm tránh những tiếng xấu trong tương lai, bà nói. Bà Mills cũng đang tìm cách thúc đẩy doanh số bán hàng ở Úc, Trung Đông và Hoa Kỳ. Một số giao dịch có thể đã thay đổi theo hướng tốt. Dave Shand, Giám đốc điều hành của DeltaTek Global, công ty sản xuất các hệ thống đổ xi măng chính xác dưới đáy biển, cho biết một nhà cung cấp của Đức đã thông báo với ông sau Brexit rằng họ sẽ không cung cấp cho công ty của ông nữa, do chi phí tăng thêm và thủ tục giấy tờ để vận chuyển The Aberdeen đến Vương quốc Anh. , Công ty có trụ sở tại Scotland kể từ đó đã tìm được nhà cung cấp mới ở Ấn Độ, nhưng đang tìm cách tìm nguồn cung cấp hoặc sản xuất linh kiện trong nước để tránh thời gian vận chuyển lâu hơn, ông Shand nói.

ATL Turbines ở Scotland phục vụ các bộ phận của tuabin trong máy bay phản lực quân sự, nhà máy điện và giàn khoan dầu khí ngoài khơi.
ATL Turbines ở Scotland phục vụ các bộ phận của tuabin trong máy bay phản lực quân sự, nhà máy điện và giàn khoan dầu khí ngoài khơi.

Tại ATL Turbine Services, Giám đốc Dịch vụ Khách hàng Elena Hamilton và nhóm của cô ấy đang học cách điều hướng thực tế mới. Công ty dịch vụ cánh, cánh, ống lửa và các thành phần khác của tuabin. Nó có một số khách hàng lớn ở các nước EU bao gồm Đức, Ý và Tây Ban Nha. Các thành phần dịch vụ thường nhạy cảm với thời gian.


Trước Brexit, thủ tục giấy tờ cho một yêu cầu sửa chữa có thể được hoàn thành trong nửa giờ, bà Hamilton nói. Bây giờ phải mất nửa ngày để điền vào các hóa đơn thương mại được yêu cầu. Một chuyến hàng đầu năm nay được cho là mất năm ngày. Nó đã không đến nơi trong ba tuần sau khi bị mắc kẹt trong một nhà kho hải quan của Đức trong khi các quan chức xem xét kỹ lưỡng các thủ tục giấy tờ. Một phát ngôn viên của cơ quan hải quan Đức từ chối bình luận về vụ việc cụ thể, nhưng cho biết cơ quan này đã chuẩn bị rộng rãi cho Brexit và sự chậm trễ thường phát sinh do thủ tục giấy tờ chưa hoàn thiện.


Ông Harris, Giám đốc điều hành của ATL Turbine, cho biết ông đang thuê một nhân viên để giải quyết công việc bổ sung. Ông ước tính chi phí mới sẽ giảm ít nhất một nửa phần trăm thu nhập trước thuế của công ty.


Bà Hamilton cho biết mối quan tâm lớn hơn là ảnh hưởng đến mối quan hệ với khách hàng. “Một số khách hàng không hiểu rõ họ có thể làm gì để giúp giải quyết các thủ tục giấy tờ,” cô nói.

Bất chấp những thách thức, ông Harris coi công ty của mình là một trong những công ty may mắn. Công việc nó làm rất chuyên môn hóa, anh ấy có ít đối thủ cạnh tranh và doanh thu được giữ vững trong thời kỳ đại dịch. Anh ấy nói rằng anh ấy không thể tưởng tượng việc từ bỏ châu Âu vì tầm quan trọng của thị trường. Ông nói: “Chúng tôi rất cam kết với khách hàng châu Âu của mình.

Dữ liệu thương mại cho thấy sự cải thiện trong quý thứ hai so với quý đầu tiên, một dấu hiệu cho thấy các công ty đang nắm bắt được các thỏa thuận mới và đang hưởng lợi từ sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn của châu Âu. Xuất khẩu trong quý đầu tiên từ Vương quốc Anh sang EU thấp hơn 23% so với tổng mức trung bình hàng quý trong năm 2019. Đến quý thứ hai, mức thiếu hụt đã thu hẹp xuống còn 3%. Hỗ trợ cho việc phục hồi là xuất khẩu vắc-xin Covid-19 của Anh và các vật liệu được sử dụng để sản xuất chúng, dữ liệu cho thấy. Tuy nhiên, tỷ trọng thương mại của Vương quốc Anh trong EU đang giảm dần do nước này nằm ngoài khối và thương mại của EU đang tăng mạnh. Vương quốc Anh chiếm 7% nhập khẩu vào 27 quốc gia thành viên EU trong năm 2019. Con số này đã giảm xuống còn 4,3% vào tháng 8, theo dữ liệu từ Eurostat, cơ quan thống kê của EU, do tăng trưởng nhập khẩu nói chung cao hơn bất kỳ sự phục hồi nào trong nhập khẩu từ Anh. Văn phòng Thống kê Quốc gia của Vương quốc Anh sử dụng một phương pháp khác để tính nhập khẩu và xuất khẩu, phương pháp này cũng cho thấy sự mất thị phần, mặc dù một phương pháp nhỏ hơn so với chỉ số của Eurostat. Thương mại dự kiến ​​sẽ không đóng góp vào tăng trưởng kinh tế trong năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh kỳ vọng nền kinh tế Vương quốc Anh sẽ tăng trưởng 7,25% vào năm 2021, đây sẽ là hoạt động tốt nhất trong nhiều thập kỷ. Thúc đẩy sự mở rộng là chi tiêu của người tiêu dùng.


Hy vọng lớn của chính phủ là các thỏa thuận thương mại tự do với các quốc gia khác theo thời gian sẽ nâng cao thương mại của Vương quốc Anh và bù đắp cho bất kỳ sự thiếu hụt nào của EU. Bộ thương mại của Anh đã ký thỏa thuận với hàng chục quốc gia bao gồm Canada, Nhật Bản và Hàn Quốc. Phần thưởng lớn là một hiệp định thương mại tự do với Hoa Kỳ nhưng tiến độ còn chậm. Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Boris Johnson đều đã hạ thấp triển vọng của một thỏa thuận nhanh chóng khi họ gặp nhau tại Washington vào tháng 9.

Customer seGiám đốc dịch vụ khách hàng Elena Hamilton, của ATL Turbines.rvice manager Elena Hamilton, of ATL Turbines.
Giám đốc dịch vụ khách hàng Elena Hamilton, của ATL Turbines.

Richard Hogg, giám đốc điều hành của công ty tuyển dụng Jackson Hogg ở Newcastle, Anh, là một trong những người có tầm nhìn xa hơn ra khỏi EU. Brexit đã thúc đẩy anh ta sang Mỹ kinh doanh, nơi anh ta hy vọng sẽ thuê nhân viên và mở văn phòng. Ông nói: “Chúng tôi đã đến Mỹ nhanh hơn so với các khu vực khác của châu Âu.


Cùng với các thủ tục mới xung quanh thương mại EU là các tác nhân gây khó chịu khác và các khoản chi phí phụ trội. Các pallet gỗ được sử dụng để vận chuyển hàng hóa cần được xử lý nhiệt để nhập cảnh vào EU từ một tiểu bang. Chúng đắt hơn 25% so với pallet tiêu chuẩn. Phí điện thoại di động đã tăng lên đối với các khách doanh nhân ở Vương quốc Anh, những người chỉ bắt đầu di chuyển khắp lục địa một lần nữa sau đại dịch.


Richard Swart, giám đốc bán hàng và chất lượng toàn cầu tại Berger Global, một đơn vị có trụ sở tại miền bắc nước Anh của Ringmetall AG của Đức chuyên sản xuất các loại nhẫn được sử dụng để niêm phong thùng phuy, cho biết đại dịch đang che khuất ảnh hưởng thực sự của Brexit.


Công ty của anh ấy đã không thể thực hiện hàng chục chuyến hàng đến châu Âu trong tháng 1 và tháng 2 vì chi phí hải quan tăng thêm và phí vận chuyển hàng hóa tăng sẽ khiến giá cả tăng cao hơn so với thỏa thuận ban đầu. Kể từ đó, ông cho biết, các đơn đặt hàng đã tăng vọt khi nền kinh tế toàn cầu tăng trưởng. Khi điều đó kết thúc, ông lo lắng các vấn đề Brexit sẽ lại trở nên rõ ràng. Ông nói: “Covid đã nhấn chìm vấn đề Brexit.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạnbottom of page