top of page

BP đồng ý mua cổ phần của Shell trong dự án khí đốt Australian Browse


Một góc nhìn hiển thị logo của trạm xăng Shell ở Đông Nam London, Anh, ngày 2 tháng 2 năm 2023.

BP (BP.L) đã đồng ý mua 27% cổ phần của đối thủ khổng lồ Shell's (SHEL.L) trong liên doanh Browse, mở rộng việc nắm giữ nguồn tài nguyên khí đốt chưa được khai thác lớn nhất của Úc trong một động thái có thể cải thiện triển vọng phát triển cho dự án bị đình trệ lâu nay.


Dự án Browse, ước tính trị giá 20,5 tỷ đô la, đã bị treo trên bảng vẽ trong nhiều năm nhưng hiện đang được coi là giải pháp thay thế cho các mỏ khí già cỗi để cung cấp cho nhà máy LNG (khí thiên nhiên hóa lỏng) ở Thềm Tây Bắc.


Sự phát triển của Browse sẽ kéo dài tuổi thọ của nhà máy LNG ở Bờ Tây Bắc trong nhiều thập kỷ, giúp đáp ứng nhu cầu về LNG từ các đối tác thương mại lớn nhất của Úc, bao gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngay cả khi họ chuyển sang sử dụng năng lượng sạch hơn.


Shell Australia cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy rằng họ đã đồng ý bán cổ phần của mình trong Browse vì "tài sản không còn phù hợp về mặt chiến lược trong bối cảnh danh mục đầu tư toàn cầu của Shell".


Nếu thỏa thuận được tiến hành, BP sẽ tăng tỷ lệ sở hữu của mình trong Browse lên 44%, vượt qua tỷ lệ 30,3% của nhà điều hành Woodside Energy Group (WDS.AX) . Woodside, BP và Shell cũng là tất cả các bên liên quan trong nhà máy LNG North West Shelf.


Người phát ngôn của BP cho biết: “BP tin rằng việc phát triển nguồn khí đốt Browse có thể đóng góp đáng kể cho an ninh năng lượng ở Úc và khu vực Châu Á Thái Bình Dương”.


Động thái của BP được đưa ra sau khi công ty lớn thu hẹp các mục tiêu về khí hậu vào tháng 2 với kế hoạch sản xuất nhiều dầu và khí đốt hơn trong thời gian dài hơn.


Công ty cho biết họ ủng hộ khái niệm sử dụng thu hồi carbon cho dự án và xử lý khí Browse trong nhà máy LNG của North West Shelf.


Cả hai công ty đều từ chối bình luận về giá thỏa thuận.


Nhà phân tích Saul Kavonic của Credit Suisse cho biết nó có khả năng "rất khiêm tốn" do "những rủi ro và chi tiêu liên tục cần thiết cho dự án Browse".


Dựa trên định giá mà một chuyên gia độc lập đưa ra vào năm ngoái đối với cổ phần của Woodside trong Browse, 27% cổ phần của Shell sẽ được định giá khoảng 350 triệu USD - một phần nhỏ so với 2 tỷ USD mà Mitsui và Mitsubishi đã trả cho 14,4% cổ phần của họ vào năm 2012.


Kavonic mong đợi nhiều thỏa thuận hơn liên quan đến cổ phần trong dự án, mà theo ông, dự án vẫn phải đối mặt với những rào cản đáng kể bao gồm chi phí, giải pháp carbon và phê duyệt môi trường.


"Dự án vẫn còn nhiều năm nữa mới đạt được sức hút thực sự trở lại, nếu có," ông nói.


Woodside tuần trước đã giảm bớt những lo ngại về tình trạng của dự án Browse và nói với Reuters rằng các cuộc đàm phán đã được nối lại với liên doanh LNG của North West Shelf về một thỏa thuận xử lý cho Browse.


Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page