top of page

Bowman của Fed cho thấy bà ủng hộ nhiều đợt tăng lãi suất nữa


Michelle W. Bowman, Thành Viên Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED)
Michelle W. Bowman, Thành Viên Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (FED)

(Bloomberg) - Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Michelle Bowman ra tín hiệu rằng bà ủng hộ việc tăng lãi suất một lần nữa và có thể nhiều hơn một lần, cho thấy bà sẽ hành động mạnh mẽ hơn các đồng nghiệp tại ngân hàng trung ương Hoa Kỳ để ngăn chặn lạm phát.


“Tôi tiếp tục kỳ vọng rằng có thể sẽ cần phải tăng lãi suất thêm để đưa lạm phát về mức 2% một cách kịp thời,” Bowman cho biết hôm thứ Sáu, sử dụng số nhiều “tăng vọt” để mô tả kỳ vọng lãi suất của mình.


Bà lưu ý rằng các quan chức Fed kỳ vọng lạm phát sẽ ở mức trên 2% cho đến ít nhất là cuối năm 2025, theo dự báo trung bình mà các nhà hoạch định chính sách đưa ra trong dự báo kinh tế hàng quý công bố trong tuần này.


Bà nói trong nhận xét: “Điều này, cùng với kỳ vọng của tôi rằng tiến trình kiểm soát lạm phát có thể sẽ chậm lại do mức độ hạn chế của chính sách tiền tệ hiện nay, cho thấy cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa để giảm lạm phát một cách bền vững và kịp thời”. chuẩn bị cho một sự kiện do Ngân hàng Cộng đồng Độc lập Colorado tổ chức.


Các quan chức Fed đã giữ nguyên lãi suất cho vay chuẩn vào thứ Tư trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%. Hầu hết các quan chức dự báo sẽ có ít nhất một đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay và các nhà hoạch định chính sách trung bình dự báo lãi suất quỹ liên bang sẽ ở mức 5,1% vào cuối năm 2024, cao hơn so với ước tính trước đó.


Nhận xét của Bowman cho thấy bà có thể đưa ra dự báo lãi suất cao nhất cho năm 2024, khi một quan chức dự đoán lãi suất quỹ liên bang sẽ nằm trong khoảng từ 6% đến 6,25%.


Bowman cho biết, mặc dù đã có tiến bộ đáng kể trong việc giảm lạm phát nhưng chi phí năng lượng cao hơn có nguy cơ đạt được mục tiêu lạm phát 2%.


Bà nói: “Tôi nhận thấy nguy cơ tiếp tục là giá năng lượng có thể tăng hơn nữa và đảo ngược một số tiến bộ mà chúng ta đã thấy về lạm phát trong những tháng gần đây”.


Thống đốc Fed cũng lưu ý rằng chính sách tiền tệ dường như ít ảnh hưởng đến hoạt động cho vay hơn dự kiến.


Bà nói: “Bất chấp việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay của ngân hàng, chúng tôi chưa thấy dấu hiệu nào về việc tín dụng bị thu hẹp mạnh sẽ làm chậm đáng kể hoạt động kinh tế”.


“Mặc dù tăng trưởng số dư nợ ngân hàng đã chậm lại, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ liên tục của các hộ gia đình và doanh nghiệp kết hợp với tầm quan trọng ngày càng tăng của các nguồn tín dụng phi ngân hàng cho thấy tác động của chính sách tiền tệ đối với việc cho vay ngân hàng có thể có tác động nhỏ hơn đến nền kinh tế so với trong quá khứ."


Bowman gia nhập Hội đồng quản trị Fed vào năm 2018 và sau đó được tái bổ nhiệm với nhiệm kỳ 14 năm. Trước đây bà từng là ủy viên ngân hàng tiểu bang Kansas từ tháng 1 năm 2017 đến tháng 11 năm 2018.


Theo BNN Bloomberg


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page