top of page

Boeing, Apple là các hãng tiếp theo ngưng cung cấp dịch vụ và sản phẩm cho Nga

Boeing (BA.N) đình chỉ bảo trì và hỗ trợ kỹ thuật cho các hãng hàng không Nga và công ty năng lượng Mỹ Exxon Mobil (XOM.N) cho biết họ sẽ rời khỏi Nga, gia nhập danh sách ngày càng tăng các công ty phương Tây đang từ chối Moscow vì cuộc xâm lược của họ ở Ukraina.


Gã khổng lồ công nghệ Mỹ Apple (AAPL.O) cho biết họ đã ngừng bán iPhone và các sản phẩm khác ở Nga, trong khi Ford Motor (F.N) tham gia với các nhà sản xuất ô tô khác bằng cách tạm ngừng hoạt động tại nước này. Các quốc gia phương Tây đã đều đặn tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Nga kể từ khi nước này xâm lược Ukraine vào tuần trước, bao gồm cả việc đóng cửa một số ngân hàng Nga khỏi mạng lưới tài chính toàn cầu SWIFT. Các biện pháp này đã tác động đến đồng rúp và buộc ngân hàng trung ương phải tăng lãi suất, trong khi Moscow đã đối phó với làn sóng di cư ngày càng tăng của các nhà đầu tư phương Tây bằng cách tạm thời hạn chế bán tài sản Nga của người nước ngoài.


Trong khi đó, các công ty Nga ngày càng cảm thấy bị siết chặt. Sberbank (SBER.MM), công ty cho vay lớn nhất của Nga, hôm thứ Tư cho biết họ sẽ rời thị trường châu Âu vì các công ty con của họ phải đối mặt với dòng tiền chảy ra lớn. Họ cũng cho biết sự an toàn của nhân viên và tài sản của họ đã bị đe dọa.


Báo hiệu rằng sẽ không có sự buông tha từ phương Tây, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong bài phát biểu tại Quốc hội Liên minh hôm thứ Ba rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin "không biết điều gì sẽ xảy ra" khi ông cùng các quốc gia châu Âu và Canada đóng cửa không phận của Mỹ để Máy bay Nga.


Với việc các chủ hàng quốc tế như Maersk (MAERSKb.CO), Hapag Lloyd (HLAG.DE) và MSC tạm ngừng đặt vé đến và đi từ Nga, quốc gia này ngày càng trở nên xa lạ với thương mại thế giới. Các lệnh trừng phạt cũng đang siết chặt lĩnh vực hàng không của Nga.


Hôm thứ Ba, Boeing cho biết họ sẽ tạm ngừng hoạt động khi các công ty hàng không khác phải đối mặt với các hạn chế ngày càng tăng của châu Âu và Hoa Kỳ đối với các giao dịch với khách hàng Nga, ảnh hưởng đến việc cho thuê máy bay, xuất khẩu máy bay mới và cung cấp các bộ phận.


Exxon cho biết họ sẽ không đầu tư vào những phát triển mới ở Nga và đang thực hiện các bước để rút khỏi liên doanh dầu khí Sakhalin-1, sau những động thái tương tự nhằm bán tháo tài sản của BP của Anh, nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Nga và Shell Plc (SHEL.L).


Tuy nhiên, công ty TotalEnergies của Pháp (TTEF.PA) đã ngừng tuyên bố sẽ rút khỏi Nga mà chỉ nói rằng họ sẽ không đưa vào tiền mặt mới.


Apple, công ty đã tạm dừng bán hàng ở Nga, cho biết họ đang thực hiện các thay đổi đối với ứng dụng Bản đồ của mình để bảo vệ dân thường ở Ukraine.


Hãng cũng tham gia vào một dàn đồng ca ngày càng tăng của các công ty phương Tây công khai lên án các hành động của Nga. "Chúng tôi vô cùng lo ngại về cuộc xâm lược của Nga đối với Ukraine và đứng về phía tất cả những người dân đang chịu hậu quả của bạo lực", Apple nói.


"Chúng tôi lên án hành động quân sự của Nga vi phạm sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và gây nguy hiểm cho người dân của họ", Exxon nói, trong khi Ford lên án: "Tình hình đã buộc chúng tôi phải đánh giá lại các hoạt động của mình ở Nga."


Nhà sản xuất mô tô Harley-Davidson Inc đã đình chỉ các lô hàng xe đạp của mình đến Nga. Sự tập trung ngày càng tăng của các nhà đầu tư vào các vấn đề môi trường, xã hội và quản trị (ESG) đã tạo thêm áp lực buộc các công ty phải hành động nhanh chóng trong việc chấm dứt quan hệ với Nga và các thực thể của Nga.


TJ Kistner, phó chủ tịch của Segal Marco Advisors, một nhà tư vấn hưu trí lớn của Hoa Kỳ, cho biết: “Cách hành động duy nhất đối với nhiều người chỉ đơn giản là thoái vốn.


Các công ty công nghệ lớn của phương Tây cho biết họ đang tiếp tục nỗ lực ngăn chặn Nga tận dụng các sản phẩm của họ.


Apple cho biết họ đã chặn tải xuống ứng dụng của một số dịch vụ tin tức được nhà nước hậu thuẫn bên ngoài Nga.


Google, thuộc sở hữu của Alphabet Inc (GOOGL.O), cho biết họ đã chặn các ứng dụng di động được kết nối với nhà xuất bản RT do nhà nước Nga tài trợ khỏi các tính năng liên quan đến tin tức, bao gồm cả tìm kiếm Google Tin tức.


Google cũng cấm RT và các kênh khác của Nga nhận tiền cho quảng cáo trên các trang web, ứng dụng và video YouTube, phản ánh một động thái của Facebook (FB.O).


Microsoft (MSFT.O) cho biết họ sẽ xóa các ứng dụng di động của RT khỏi cửa hàng Ứng dụng Windows của mình và cấm quảng cáo trên các phương tiện truyền thông do nhà nước Nga tài trợ.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page