top of page

Bộ trưởng không quân Hungary nhận nhiên liệu hạt nhân từ Nga

BUDAPEST, ngày 7 tháng 4 (Reuters) - Hungary đã nhận chuyến hàng nhiên liệu hạt nhân đầu tiên cho nhà máy hạt nhân Paks từ Nga bằng đường hàng không vào hôm thứ Tư, sau khi cuộc chiến ở Ukraine khiến việc vận chuyển bằng đường sắt không thể thực hiện được, Bộ trưởng Ngoại giao Peter Szijjarto cho biết hôm thứ Năm.

Ông Szijjarto nhắc lại rằng Hungary bác bỏ bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với dầu khí của Nga, đồng thời nói thêm rằng việc áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt nào đối với các hoạt động liên quan đến năng lượng hạt nhân cũng là một "lằn ranh đỏ" đối với Hungary.


"Nhiên liệu (cho nhà máy Paks) luôn đến từ Nga bằng đường sắt qua Ukraine, thật không may ... điều này không còn khả thi nữa nên chúng tôi phải tìm một cách thay thế để vận chuyển", Szijjarto cho biết trong một video trên Facebook từ Brussels.


Ông cho biết lô hàng nhiên liệu đã đến Hungary qua không phận của Belarus, Ba Lan và Slovakia đến Hungary với sự chấp thuận của cả ba nước, vì năng lượng hạt nhân không phải chịu bất kỳ lệnh trừng phạt nào của Liên minh châu Âu.


Hungary muốn mở rộng nhà máy điện hạt nhân 2 gigawatt Paks do Nga xây dựng với hai lò phản ứng VVER do Nga sản xuất, mỗi lò có công suất 1,2 gigawatt.


Dự án được trao vào năm 2014 mà không đấu thầu với tập đoàn hạt nhân khổng lồ Rosatom thường được coi là dấu hiệu của mối quan hệ nồng ấm giữa Thủ tướng Hungary Viktor Orban và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Dự án đã bị trì hoãn.


Orban, người đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ tư liên tiếp trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật, nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Tư rằng Budapest muốn củng cố các liên minh phương Tây, vì tương lai của Hungary là ở EU và vững chắc trong NATO.


Nhưng ông cũng cho biết Hungary đã sẵn sàng trả rúp cho khí đốt của Nga, phá vỡ thứ hạng với EU vốn đang tìm kiếm một mặt trận thống nhất để phản đối yêu cầu thanh toán bằng tiền tệ của Moscow.


Theo Reuters.


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


コメント


bottom of page