top of page

Cổ phiếu công nghệ nào tốt hơn: BlackBerry hay Nokia?

Những điểm chính:

  • Sự phụ thuộc của BlackBerry vào thị trường ô tô do tình trạng thiếu chip toàn cầu.

  • Sự điều chỉnh đường lối của Nokia dưới thời Giám đốc điều hành mới đã ổn định hoạt động kinh doanh.

  • Một trong 2 cổ phiếu này rõ ràng là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn.BlackBerry (NYSE: BB) và Nokia (NYSE: NOK) đều vươn lên từ đống tro tàn trong thập kỷ qua. Cả hai công ty đều từ bỏ thị trường điện thoại thông minh khi thiết bị của họ bị Apple iPhone và thiết bị Android của Alphabet bỏ xa và cả hai đều xoay trục sang các thị trường khác nhau để tồn tại.


BlackBerry mở rộng kinh doanh phần mềm doanh nghiệp, ngừng kinh doanh điện thoại thông minh bên thứ nhất cách đây 5 năm, sau đó cấp phép thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh bên thứ ba. Nokia đã bán bộ phận thiết bị cầm tay của mình cho Microsoft vào năm 2014, mua lại đối thủ Alcatel-Lucent vào năm 2016 để mở rộng hoạt động kinh doanh thiết bị viễn thông cốt lõi của mình và bắt đầu cấp phép thương hiệu của mình cho các nhà sản xuất điện thoại thông minh khác cùng năm đó.


Những bước chuyển mình triệt để của BlackBerry và Nokia đã giữ cho công việc kinh doanh của họ tồn tại lâu dài, và cổ phiếu của họ đã tăng đều đặn. Trong 5 năm qua, cổ phiếu của BlackBerry đã tăng gần 40% khi cổ phiếu của Nokia tăng khoảng 20%. Nhưng liệu một trong hai cổ phiếu công nghệ này hiện tại có còn đáng mua hay không?


BlackBerry phải đối mặt với những thách thức đáng kể


Doanh thu của BlackBerry đã tăng 15% trong năm tài chính 2020, kết thúc vào tháng 2 năm ngoái, nhưng phần lớn sự tăng trưởng đó đến từ việc mua công ty an ninh mạng Cylance, công ty sau đó đã được tích hợp vào Spark, bộ phần mềm và dịch vụ bảo mật hợp nhất. Nó cũng tạo ra doanh thu cấp phép cao hơn từ danh mục bằng sáng chế và các thỏa thuận cấp phép điện thoại thông minh.


Tuy nhiên, doanh thu đã giảm 14% trong năm tài chính 2021 do vượt qua thương vụ mua lại Cylance và phải vật lộn với doanh số bán ô tô chậm hơn trong suốt đại dịch. QNX của BlackBerry, nằm trong danh mục Internet of Things (IoT), là hệ điều hành nhúng phổ biến nhất thế giới dành cho các phương tiện được kết nối. QNX từng là động lực tăng trưởng chính cho BlackBerry trước đại dịch, nhưng doanh số bán hàng của họ đã sụt giảm trong đại dịch khi các nhà sản xuất ô tô xuất xưởng ít xe hơn.


Sự sụt giảm đó tiếp tục diễn ra trong suốt sáu tháng đầu tiên của năm tài chính 2022. Doanh thu của hãng giảm 25% so với cùng kỳ năm ngoái do tình trạng thiếu chip toàn cầu đã làm hạn chế các lô hàng xe mới và thiết bị IoT. BlackBerry hy vọng những khó khăn đó sẽ suy giảm trong quý 3 và quý 4, nhưng các nhà phân tích vẫn cho rằng doanh thu của hãng sẽ giảm 21% trong cả năm.


BlackBerry đã tạo ra lợi nhuận GAAP mỏng manh trở lại trong năm tài chính 2019, nhưng họ lại không có lãi trong năm tài chính 2020. Khoản lỗ ròng của hãng này tăng lên đáng kể trong năm tài chính 2021 nhưng lại thu hẹp trong nửa đầu năm tài chính 2022. Các nhà phân tích dự đoán hãng sẽ vẫn không có lãi trong năm nay.


Cổ phiếu của BlackBerry không rẻ với doanh số gấp tám lần doanh số năm nay và vẫn phải đối mặt với ba thách thức đáng kể. Thứ nhất, hoạt động kinh doanh QNX có thể sẽ vẫn chịu áp lực cho đến khi tình trạng thiếu chip toàn cầu chấm dứt. Thứ hai, Spark phải đối mặt với sự cạnh tranh đáng kể từ các công ty an ninh mạng kết hợp và gốc đám mây khác như CrowdStrike và Palo Alto Networks. Cuối cùng, động lực tăng trưởng tự nhiên vẫn còn yếu vì trước đây họ chủ yếu dựa vào các vụ mua lại và các vụ kiện bằng sáng chế để tăng trưởng, và họ thiếu một con đường rõ ràng để đạt được lợi nhuận.


Sự thay đổi của Nokia có vẻ khả thi hơn


Nokia đã phải vật lộn để tích hợp việc mua lại Alcatel-Lucent trong 5 năm qua. Thay vì đầu tư vào các công nghệ 5G mới, Nokia lại tập trung quá nhiều vào việc cắt giảm chi phí và tích hợp hoạt động kinh doanh của Alcatel. Cuộc chiến thương mại leo thang cũng khiến Nokia bị cắt đứt các hợp đồng lớn tại Trung Quốc.


Nokia cuối cùng đã tạm dừng cổ tức của mình vào năm 2019 để giải phóng thêm tiền mặt cho việc mở rộng 5G, nhưng hãng đã tụt lại phía sau đối thủ Thụy Điển Ericsson (NASDAQ: ERIC). Thay vì tiếp tục ở lại để khắc phục những vấn đề đó, Giám đốc điều hành Rajeev Suri của Nokia đã đột ngột từ chức vào năm ngoái.


Doanh thu của Nokia đã tăng 3% vào năm 2019 nhưng giảm 6% vào năm 2020 trong bối cảnh công ty 5G thất bại và mất các hợp đồng với Trung Quốc. Tuy nhiên, doanh thu của công ty đã tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2021 khi Giám đốc điều hành mới của công ty, Pekka Lundmark, tập trung vào việc củng cố hoạt động kinh doanh mạng và đám mây đang bị tụt hậu. Họ cũng ổn định hoạt động kinh doanh 5G và bù đắp việc mất hợp đồng với Trung Quốc bằng cách kéo khách hàng khỏi Huawei và ZTE của Trung Quốc ở các thị trường ngoài Trung Quốc.


Thu nhập điều chỉnh của Nokia đã giảm 4% vào năm 2019, tăng 18% vào năm 2020, sau đó tăng 167% so với cùng kỳ năm ngoái trong nửa đầu năm 2021 khi lợi nhuận gộp và biên lợi nhuận hoạt động của hãng mở rộng trước tác động của đại dịch một năm trước. Các nhà phân tích kỳ vọng doanh thu và thu nhập của công ty sẽ tăng lần lượt 5% và 28% trong cả năm.


Đó là tốc độ tăng trưởng vững chắc đối với một cổ phiếu giao dịch với thu nhập kỳ vọng gấp 15 lần. Nokia vẫn chưa khôi phục cổ tức, nhưng chắc chắn họ có thể làm như vậy - và thu hút rất nhiều nhà đầu tư - nếu lợi nhuận của hãng tiếp tục tăng.


Người chiến thắng rõ ràng: Nokia


Nokia đã mắc một số sai lầm lớn trong 5 năm qua, nhưng họ đang đưa hoạt động kinh doanh của mình trở lại đúng hướng khi thị trường 5G mở rộng. Họ có lợi nhuận liên tục và cổ phiếu của họ khá rẻ.


BlackBerry vẫn chưa diệt vong, nhưng các hoạt động kinh doanh cốt lõi của họ đang chậm chạp và họ phụ thuộc quá nhiều vào sự phục hồi của lĩnh vực ô tô để ổn định hoạt động kinh doanh. Hiện tại, những thách thức đó khiến cổ phiếu này trở thành một khoản đầu tư yếu hơn nhiều so với Nokia.


Cộng đồng Master Traders.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page