top of page

Bitcoin giảm 12%, xuống dưới 24.000 đô la do những lo ngại về lạm phát và việc tăng lãi suất

Bitcoin giảm xuống dưới 24.000 đô la vào thứ Hai, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 12 năm 2020, khi các nhà đầu tư bán tháo tiền điện tử trong bối cảnh bán tháo tài sản rủi ro ngày càng lớn.

Trong khi đó, một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đã tạm dừng việc rút tiền cho khách hàng của mình, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan sang thị trường rộng lớn hơn.


Theo dữ liệu của CoinDesk, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới này đã giảm xuống dưới mốc 24.000 đô la một thời gian ngắn vào khoảng 05:00 sáng theo giờ ET, trước khi tăng trở lại trên mức đó ngay sau đó.


Cuối tuần qua và đến sáng thứ Hai, hơn 200 tỷ đô la đã bị xóa sổ khỏi toàn bộ thị trường tiền điện tử. Vốn hóa thị trường tiền điện tử đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la lần đầu tiên vào thứ Hai kể từ tháng 2 năm 2021, theo dữ liệu từ CoinMarketCap.


Các yếu tố vĩ mô đang góp phần vào sự giảm giá trên thị trường tiền điện tử, với tình trạng lạm phát tràn lan tiếp tục diễn ra và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất trong tuần này để kiểm soát giá tăng.


Tuần trước, các chỉ số của Hoa Kỳ đã bán tháo mạnh mẽ, với Nasdaq công nghệ cao giảm mạnh. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có xu hướng tương quan với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác. Khi các chỉ số này giảm, tiền điện tử cũng giảm theo.


Tuần trước, các chỉ số của Hoa Kỳ đã bán tháo mạnh mẽ, với Nasdaq công nghệ cao giảm mạnh. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có xu hướng tương quan với cổ phiếu và các tài sản rủi ro khác. Khi các chỉ số này giảm, tiền điện tử cũng giảm theo.


“Kể từ tháng 11 năm 2021, tâm lý đã thay đổi mạnh mẽ do Fed tăng lãi suất và quản lý lạm phát. Chúng tôi cũng có khả năng xem xét một cuộc suy thoái do FED cuối cùng có thể cần phải giải quyết mặt cầu để quản lý lạm phát ”, Vijay Ayyar, phó chủ tịch phát triển doanh nghiệp và quốc tế tại sàn giao dịch tiền điện tử Luno, nói với CNBC.


“Tất cả những điều này cho thấy thị trường không hoàn toàn chạm đáy và trừ khi Fed có thể xả hơi, chúng ta có thể sẽ không thấy xu hướng tăng giá trở lại.”


Ayyar lưu ý rằng trong các thị trường gấu trước đây, bitcoin đã giảm khoảng 80% so với mức cao kỷ lục cuối cùng của nó. Hiện tại, nó đã giảm khoảng 63% so với mức cao nhất mọi thời đại mà nó đạt được vào tháng 11.


Ayyar nói: “Chúng tôi có thể thấy giá bitcoin thấp hơn nhiều trong một hoặc hai tháng tới.


Celsius 'đổ thêm dầu vào lửa'

Thị trường tiền điện tử đã nổi lên kể từ giữa tháng 5 khi cái gọi là stablecoin thuật toán terraUSD, hay UST, và tiền điện tử chị em của nó là luna sụp đổ.


Bây giờ, thị trường lo ngại về một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius, cho biết vào thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển giữa các tài khoản “do điều kiện thị trường khắc nghiệt”.


Celsius, công ty tuyên bố có 1,7 triệu khách hàng, quảng cáo với người dùng rằng họ có thể nhận được 18% lợi nhuận thông qua nền tảng này. Người dùng gửi tiền điện tử của họ bằng Celsius. Sau đó, tiền điện tử đó được cho các tổ chức và các nhà đầu tư khác vay. Người dùng sẽ nhận được lợi nhuận do doanh thu mà Celsius kiếm được.


Nhưng việc bán tháo thị trường tiền điện tử đã khiến độ C bị tổn hại. Công ty có tài sản trị giá 11,8 tỷ đô la vào ngày 17 tháng 5, giảm so với hơn 26 tỷ đô la vào tháng 10 năm ngoái, theo trang web của nó.


CEL, đồng tiền riêng của Celsius, giảm hơn 50% trong 24 giờ qua, theo CoinGecko. Các nhà đầu tư lo ngại về sự lây lan rộng hơn trong thị trường tiền điện tử.


“Nhìn chung, các thị trường đã chịu áp lực từ những lo ngại về lạm phát và việc tăng lãi suất, nhưng với tiền điện tử, các sự kiện lây lan như vậy có thể gây ra sự sụt giảm quá mức, do thị trường ngày nay được liên kết chặt chẽ với nhiều giao thức và doanh nghiệp được kết nối với nhau.”


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page