top of page

Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị trong năm nay. Đây là những gì bạn cần biết


Bitcoin
Bitcoin

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  1. Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị trong năm nay. Đây là những gì bạn cần biết

  2. Bitcoin trong một thời gian ngắn giảm xuống dưới 17.800 đô la khi việc bán tháo tăng tốc - đây là những gì đã xảy ra

  • Bitcoin đã giảm xuống khoảng 17.749 đô la và ether giảm xuống còn khoảng 897 đô la vào chiều thứ Bảy, khi việc bán tháo trên thị trường tiền điện tử tăng tốc.

  • Bitcoin đã tăng trở lại khoảng 18,955 đô la và ether được giao dịch ở mức khoảng 955 đô la chỉ sau 8 giờ tối theo giờ ET.

  • Bitcoin đạt đỉnh 68.789,63 USD vào tháng 11.


1. Bitcoin đã mất hơn 50% giá trị trong năm nay. Đây là những gì bạn cần biết


Tiền điện tử đã có một năm khó khăn.


Theo dữ liệu từ Coindesk, Bitcoin đã giảm hơn 52% so với năm ngoái và hiện đang dao động quanh mức 21.000 USD mỗi đồng xu. Tiền điện tử phổ biến nhất đã giảm khoảng 70% giá trị kể từ khi đạt mức cao nhất mọi thời đại là khoảng 69.000 đô la vào tháng 11.


Toàn bộ thị trường tiền điện tử đang cảm thấy đau đớn tương tự . Vốn hóa thị trường tổng thể của tài sản tiền điện tử đã giảm xuống dưới 1 nghìn tỷ đô la từ mức đỉnh 3 nghìn tỷ đô la vào tháng 11 năm 2021. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2021, loại tài sản có giá trị dưới 1 nghìn tỷ USD.


Nhiều tài sản khác cũng đang gặp biến động làm rung chuyển các nhà đầu tư. Chỉ số S&P 500 trong tuần này đã giảm trong lãnh thổ thị trường giá xuống, được xác định là mức giảm ít nhất 20% so với mức cao gần đây nhất. Trái phiếu cũng đang trượt giá, khiến các nhà đầu tư không có nhiều nơi để ẩn náu trên thị trường.


Thông tin thêm từ Invest in You


Tuy nhiên, tình trạng hỗn loạn này không có gì mới.


“Điều đầu tiên tôi nói với mọi người là tiền điện tử có thể biến động gấp tám lần so với thị trường,” nhà lập kế hoạch tài chính được chứng nhận Ivory Johnson, người sáng lập Delancey Wealth Management ở Washington, DC, cho biết.

Giá tiền điện tử có thể còn giảm nữa

Với môi trường kinh tế vĩ mô ngày nay, với việc Cục Dự trữ Liên bang thắt chặt lãi suất để ngăn chặn lạm phát cao, một số nhà đầu tư tiền điện tử cho rằng giá có thể giảm hơn nữa. Các công ty cũng đang chuẩn bị cho một cuộc suy thoái và có thể xảy ra ” mùa đông tiền điện tử ”, hoặc khi giá giảm và ở mức thấp trong một thời gian dài.


Johnson nói: “Đây sẽ không phải là một điểm vào tốt lúc này, và nói thêm rằng một ngoại lệ sẽ là những nhà đầu tư có tầm nhìn thời gian rất dài và những người đang tính trung bình chi phí đô la vào tài sản, tương tự như cách mọi người đầu tư với 401 (k ) kế hoạch.


Bây giờ là thời điểm tốt để kiểm tra việc phân bổ tài sản của bạn, ông nói. Nói chung, các cố vấn khuyên rằng bitcoin chỉ là một phần nhỏ - từ 1% đến 5% - trong tổng danh mục đầu tư của bạn.


Các nhà đầu tư đang nắm giữ tiền điện tử và thấy giá tăng mạnh nên cắt bớt tiền đặt cọc để đảm bảo rằng tài sản không quá lớn trong danh mục đầu tư của họ, Johnson nói thêm.


“Bạn phải cảnh giác hơn vì nó dễ bay hơi hơn,” ông nói.

Điều gì đằng sau sự thay đổi tiền điện tử

Một số hành động giá trong tiền điện tử là do những thất bại gần đây của các công ty như Terra và Celsius.


Vào tháng 5, stablecoin của Terra, UST, đã giảm xuống dưới 1 đô la về giá trị và khiến các nhà đầu tư tháo chạy khỏi tài sản này. Đồng xu chị em của nó, luna, cũng đã giảm .


Vào thứ Hai, công ty cho vay tiền điện tử C đã tạm dừng tất cả các hoạt động rút tiền tài khoản , làm dấy lên lo ngại rằng nó sẽ sớm đóng cửa.


Tyrone Ross, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập Turnqey Labs, Inc.


Douglas Boneparth, CFP và chủ tịch của Bone Fide Wealth ở New York cho biết, sự thay đổi này cũng cho thấy những gì “hoàn toàn vô nghĩa so với những gì thực sự có tiềm năng tiếp tục trở thành một kho lưu trữ giá trị hoặc một tài sản đáng giá gì đó”.


Ông nói thêm rằng mặc dù đợt giảm giá diễn ra rất dữ dội, nhưng đây không phải là lần đầu tiên các nhà đầu tư bitcoin vượt qua cơn bão như vậy.

Bạn có thể xem đây là một cơ hội tuyệt vời’

Để chắc chắn, việc giảm giá không có nghĩa là các nhà đầu tư dài hạn nên ngừng mua bitcoin, đặc biệt nếu họ thấy một giao dịch trong tài sản.


“Tôi không nghĩ rằng các quy tắc thực sự thay đổi ở đây; Nếu bạn là một người tin tưởng vào bitcoin, thì bạn có thể xem đây là một cơ hội tuyệt vời, ”Boneparth nói thêm rằng điều đó cũng giống như đầu tư vào các tài sản khác.


" Các khoản đầu tư mạo hiểm trẻ tuổi có khả năng khởi sắc tuyệt vời, nhưng chúng đi kèm với rất nhiều biến động."


Nếu bây giờ bạn vẫn mua, “tốt hơn hết bạn nên kết hợp với niềm tin lâu dài,” Ross nói. Ông cũng lưu ý rằng các nhà đầu tư mua tiền điện tử bây giờ nên nghĩ về nó tương tự như đầu tư được hỗ trợ mạo hiểm về rủi ro và phần thưởng tiềm năng.


Ross cho biết: “Các khoản đầu tư mạo hiểm trẻ tuổi có tác dụng tuyệt vời, nhưng chúng đi kèm với rất nhiều biến động. “Chúng có thể chết vì những thay đổi của môi trường.”


Ngoài ra, một số nhà đầu tư có thể thực hiện thu thuế lỗ bằng bitcoin , để bù đắp lợi nhuận với các khoản lỗ, vì không có quy tắc rửa. Về cơ bản, điều này có nghĩa là bạn có thể bán bitcoin của mình và mua lại ngay lập tức với giá thấp hơn, điều này có thể giúp bạn đạt được những khoản lợi nhuận lớn hơn trong tương lai.


Ross nói: “Đó là những điều thận trọng mà các cố vấn nên làm với khách hàng của họ, và chúng tôi nên bày tỏ với các nhà đầu tư bình thường để tận dụng một số sự biến động vô lý này.

Bây giờ là lúc để tự học về tiền điện tử

Ross cũng cho biết bây giờ là thời điểm tốt để tự học về tiền điện tử nếu bạn quan tâm đến việc đầu tư vào nó vào một ngày nào đó.


Ông khuyến nghị mọi người nên tìm kiếm sách, video và bài báo để quay lại với những kiến ​​thức cơ bản về đầu tư. Hiểu rủi ro của bạn so với phần thưởng, chỉ đặt những gì bạn có thể đủ khả năng để mất và sử dụng các chiến lược như tính trung bình theo chi phí đô la để chống lại hành động giá thay đổi, ông nói.


Boneparth nói thêm, đây cũng là thời điểm tuyệt vời để đảm bảo rằng bạn có một kế hoạch và kiên trì thực hiện nó. “Hãy làm tốt nhất có thể công việc để loại bỏ tạp âm,” anh nói thêm.


2. Bitcoin trong một thời gian ngắn giảm xuống dưới 17.800 đô la khi việc bán tháo tăng tốc - đây là những gì đã xảy raBitcoin giảm xuống còn khoảng 17.749 đô la và ether giảm xuống còn khoảng 897 đô la vào khoảng 4:15 ET vào chiều thứ Bảy, khi việc bán tháo trên thị trường tiền điện tử tăng tốc. Hai loại tiền điện tử phổ biến nhất thế giới giảm hơn 35% trong tuần qua, vì cả hai đều vi phạm các rào cản giá tượng trưng.


Bitcoin đã tăng trở lại khoảng $ 18,955 và ether được giao dịch ở mức khoảng $ 995 chỉ sau 8 giờ tối theo giờ ET.


Sự tàn sát trong thị trường tiền điện tử một phần do áp lực từ các lực lượng kinh tế vĩ mô, bao gồm lạm phát xoắn ốc và liên tiếp các đợt tăng lãi suất của Fed . Chúng tôi cũng đã thấy những đồng tiền mã hóa chip xanh này theo dõi cổ phiếu thấp hơn. Việc các công ty tiền điện tử sa thải một lượng lớn nhân viên cũng không giúp ích được gì và một số tên tuổi phổ biến nhất trong ngành đang phải đối mặt với tình trạng suy giảm khả năng thanh toán .


Bitcoin đạt đỉnh 68.789,63 USD vào tháng 11. Ether đạt đỉnh $ 4,891,70 trong cùng tháng đó. Bitcoin giao dịch mức thấp này lần cuối vào khoảng tháng 12 năm 2020.


Đây là cách chúng tôi đến đây.

Thứ hai

Giám đốc điều hành của Celsius Alex Mashinsky.
Giám đốc điều hành của Celsius Alex Mashinsky.

Tuần bắt đầu với giá tiền điện tử giảm mạnh và bitcoin có thời điểm giảm tới 17%. Có vẻ như mùa đông tiền điện tử đã ở đây.


Trong bối cảnh hỗn loạn, Celsius, một công ty cho vay và cho vay tiền điện tử lớn, đã gây chấn động thị trường khi thông báo rằng tất cả các hoạt động rút tiền, hoán đổi và chuyển tiền giữa các tài khoản đã bị tạm dừng do ”điều kiện thị trường khắc nghiệt”. Trong một bản ghi nhớ gửi tới Cộng đồng Celsius, nền tảng cũng cho biết động thái này được thiết kế để ”ổn định thanh khoản và hoạt động.”


Celsius đã khóa 12 tỷ đô la tài sản tiền điện tử đang được quản lý một cách hiệu quả , làm dấy lên lo ngại về khả năng thanh toán của nền tảng. Tin tức lan truyền khắp ngành công nghiệp tiền điện tử, nhắc nhở một số điều đã xảy ra vào tháng 5, khi một dự án stablecoin được chốt bằng đô la Mỹ thất bại, mất 60 tỷ đô la giá trị và kéo ngành công nghiệp tiền điện tử rộng lớn hơn đi theo nó.


Celsius được biết đến với việc cung cấp cho người dùng lợi tức lên tới 18,63% trên các khoản tiền gửi của họ. Nó giống như một sản phẩm mà ngân hàng sẽ cung cấp, ngoại trừ không có biện pháp bảo vệ theo quy định nào.


Những sản lượng cao điên cuồng đó là những gì cuối cùng đã được giám sát kỹ lưỡng.


John Todaro , Phó chủ tịch nghiên cứu về tài sản tiền điện tử và blockchain của Needham cho biết: “Rủi ro này chắc chắn có vẻ như mới chỉ là bắt đầu .


“Những gì tôi muốn nói là ở khía cạnh phi tập trung - rất nhiều giao thức DeFi này, rất nhiều vị trí trong số đó được thế chấp quá mức, vì vậy bạn không nên thấy tình trạng cấp vốn dưới mức có thể xảy ra với người vay và người cho vay tập trung. Nhưng điều đó đang được nói , bạn vẫn có thể thấy rất nhiều khoản thanh lý với tài sản thế chấp đó được bán bớt trên các giao thức DeFi ”, Todaro tiếp tục.

Thứ ba

Mọi người xem biểu tượng của Coinbase Global Inc, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, được hiển thị trên jumbotron Nasdaq MarketSite tại Quảng trường Thời đại ở New York, Hoa Kỳ,
Mọi người xem biểu tượng của Coinbase Global Inc, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của Hoa Kỳ, được hiển thị trên jumbotron Nasdaq MarketSite tại Quảng trường Thời đại ở New York, Hoa Kỳ,

Thị trường tiền điện tử dường như ổn định vào thứ Ba, với bitcoin dao động ở mức khoảng 22.000 đô la và ether ở mức khoảng 1.100 đô la.


Các nhà đầu tư đang đánh giá sự suy giảm của độ C, và trong khi đó, một công ty tiền điện tử khác đã tham gia vào danh sách ngày càng tăng các công ty cắt giảm nhân viên để cố gắng tăng lợi nhuận.


Coinbase thông báo họ đã sa thải gần 1/5 lực lượng lao động do sự biến động của tiền điện tử. Công ty trước đó đã cắt giảm chi tiêu và thậm chí hủy bỏ các lời mời làm việc với hy vọng ổn định hoạt động kinh doanh của mình.


“Chúng tôi đã có báo cáo lạm phát gần đây được công bố mà tôi nghĩ rằng đã khiến nhiều người ngạc nhiên”, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Emilie Choi giải thích.


Choi tiếp tục: “Chúng tôi đã để Jamie Dimon và những người khác nói về một cơn bão kinh tế sắp tới và vì vậy với những gì đang xảy ra trong nền kinh tế, đây là điều cần làm thận trọng nhất”.


Các công ty tiền điện tử trên toàn thế giới đang tìm cách cắt giảm chi phí, khi các nhà đầu tư xoay vòng khỏi các tài sản rủi ro nhất, kéo khối lượng giao dịch giảm.


Crypto.com gần đây đã thông báo giảm 260 nhân viên , Gemini cũng vậy, cho biết họ sẽ sa thải 10% lực lượng lao động - lần đầu tiên cho sàn giao dịch và giám sát tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Thứ Tư

Michael Saylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MicroStrategy, lần đầu tiên tham gia vào bitcoin vào năm 2020, khi ông quyết định bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy như một phần của chiến lược quản lý kho bạc không chính thống.
Michael Saylor, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của MicroStrategy, lần đầu tiên tham gia vào bitcoin vào năm 2020, khi ông quyết định bắt đầu thêm tiền điện tử vào bảng cân đối kế toán của MicroStrategy như một phần của chiến lược quản lý kho bạc không chính thống.

Giám đốc điều hành của MicroStrategy , Michael Saylor, đã xuất hiện trên CNBC vào sáng thứ Tư để thảo luận về những lo ngại xung quanh công ty của ông, công ty đã đặt cược 4 tỷ đô la vào bitcoin . Saylor đã cho biết công ty tăng gấp đôi là quỹ giao dịch trao đổi giao ngay bitcoin đầu tiên và duy nhất ở Mỹ , vì vậy đầu tư vào MicroStrategy là quỹ gần nhất bạn sẽ nhận được ETF bitcoin giao ngay.


MicroStrategy đã sử dụng nợ của công ty để mua bitcoin và vào tháng 3, Saylor đã quyết định thực hiện một bước nữa để bình thường hóa tài chính được hỗ trợ bằng bitcoin khi anh ta vay 205 triệu đô la bằng cách sử dụng bitcoin của mình làm tài sản thế chấp - để sau đó mua thêm tiền điện tử.


“Chúng tôi có tài sản thế chấp 5 tỷ đô la. Chúng tôi đã vay 200 triệu đô la. Vì vậy, tôi không bảo mọi người ra ngoài và vay một khoản vay có đòn bẩy cao. Những gì tôi đang làm, tôi nghĩ, là cố gắng hết sức để dẫn đầu và bình thường hóa Saylor nói thêm rằng công ty khai thác tiền điện tử được giao dịch công khai là Marathon Digital cũng đã cấp hạn mức tín dụng với Ngân hàng Silvergate .


Khi giá bitcoin tăng trong tuần này, các nhà đầu tư lo lắng rằng công ty sẽ được yêu cầu đưa ra nhiều tài sản thế chấp hơn cho khoản vay của mình, nhưng Saylor nói rằng những lo ngại đã bị thổi phồng quá mức.


Saylor nói với CNBC vào đầu tuần này : “Cuộc gọi ký quỹ không có lợi gì” . “Nó chỉ làm cho tôi nổi tiếng trên Twitter, vì vậy tôi đánh giá cao điều đó ... Chúng tôi cảm thấy như chúng tôi có một bảng cân đối kế toán, chúng tôi thoải mái và khoản vay ký quỹ được quản lý tốt.”


Sau đó, vào chiều thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang đã tăng lãi suất chuẩn ba phần tư điểm phần trăm trong đợt tăng mạnh nhất kể từ năm 1994. Fed cho biết động thái này được thực hiện nhằm nỗ lực kiềm chế lạm phát cao ngất ngưởng.


Giá tiền điện tử ban đầu tăng theo tin tức này khi các nhà đầu tư hy vọng chúng ta có thể tránh được một cuộc suy thoái, nhưng đợt tăng giá đó chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Thứ năm

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang rơi tự do.
Bitcoin và các loại tiền điện tử khác đang rơi tự do.

Chúng tôi đã trở lại trong màu đỏ vào thứ Năm. Bitcoin đã giảm xuống khoảng 20.000 đô la, mức giá mà nó chưa từng thấy kể từ cuối năm 2020.


Các khoản lỗ gắn liền với việc bán tháo trên Phố Wall, trong đó chỉ số Dow giảm 700 điểm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.


Có vẻ như các nhà đầu tư không thể rũ bỏ nỗi lo suy thoái và một số người nói rằng có thể mất thời gian để tiền điện tử phục hồi sau đợt bán tháo các tài sản rủi ro hơn.


Jill Gunter, người đồng sáng lập và giám đốc chiến lược của Espresso Systems, nói với Squawk on the Street của CNBC : “Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở trong một giai đoạn thất bại kéo dài .


“Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đi thang máy xuống và tôi nghĩ rằng chúng tôi, với tư cách là một ngành công nghiệp, sẽ phải đi cầu thang bộ trở lại và leo ra ngoài bằng cách xây dựng tiện ích thực sự,” cô nói.


Gunter nói rằng, theo nhiều cách, những gì chúng ta đang thấy là một “sự rửa trôi lành mạnh”.


“Người ta không muốn, với tư cách là một nhà xây dựng, với tư cách là một nhà đầu tư dài hạn ... ở trong một thị trường mà nó được thúc đẩy bởi chỉ hành động giá ngắn hạn, bởi sự đầu cơ, như, hãy thành thật mà nói, tiền điện tử Gunter tiếp tục là thị trường trong vài năm qua.

Thứ sáu đến thứ bảy

Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh khi các nhà đầu tư bán phá giá tài sản rủi ro. Một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đang tạm dừng rút tiền cho khách hàng của mình, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan sang thị trường rộng lớn hơn
Bitcoin và các loại tiền điện tử khác giảm mạnh khi các nhà đầu tư bán phá giá tài sản rủi ro. Một công ty cho vay tiền điện tử có tên là Celsius đang tạm dừng rút tiền cho khách hàng của mình, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan sang thị trường rộng lớn hơn

Sự tàn phá trên thị trường tiền điện tử không có dấu hiệu chậm lại, khi bitcoin và ether tiếp tục bán tháo với tốc độ chóng mặt vào chiều thứ Bảy.


Điều này xảy ra khi các quỹ đầu cơ tiền điện tử và các doanh nghiệp phải đối mặt với những câu hỏi ngày càng tăng về khả năng mất khả năng thanh toán.


“Chúng tôi đã gặp bất ổn về tài chính vì đòn bẩy không rõ ràng này, bạn chỉ không thể biết tất cả những rủi ro này đang hình thành từ đâu”, Giám đốc điều hành & Đồng sáng lập Paxos Charles Cascarilla nói với CNBC .


″Ở khía cạnh nào đó, đây chỉ là một câu chuyện cũ. Bạn đang vay ngắn và cho vay dài. Và tôi nghĩ thật không may khi mọi người bị mất tiền, và tôi nghĩ, theo một cách nào đó, nó sẽ lấy lại không gian, bởi vì bạn sẽ mất đi một số người dùng sớm hoặc một số người mới đến không gian, “Cascarilla tiếp tục.


Nhưng Cascarilla cũng nói rằng các nhà đầu tư vẫn đang tìm kiếm các khoản đầu tư tiền điện tử chất lượng.


Ông nói: “Công nghệ cơ bản ở đây và đường cong áp dụng mà chúng ta thấy, các tổ chức sắp thành lập, cách bạn có thể đưa hệ thống tài chính của mình hoạt động với tốc độ của internet, đó là những điều cần phải xảy ra.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page