top of page

Bitcoin bất ngờ bị bán tháo

Thị trường tiền điện tử biến động trong đầu phiên giao dịch đầu tuần khi một số nhà đầu tư có xu hướng chốt lời sau chuỗi ngày tăng tích cực.

Rạng sáng nay (11/12), tiền số lớn nhất thế giới đã giảm tới 7,5%, về sát 40.500 USD. Bitcoin giảm gần 3.500 USD mỗi đồng chỉ trong vài tiếng. Tiền số này đang phục hồi dần nhưng vẫn giảm khoảng 4% trong 24 giờ qua, đi ngang mức 42.200 USD một đồng.


Ether cũng hạ về mức 2.170 USD trước khi tăng trở lại lên tiệm cận vùng 2.240 USD. Solana đã giảm xuống còn 66 USD trước khi tăng trở lại mức 70 USD. Chỉ số của 100 tài sản kỹ thuật số lớn nhất hạ khoảng 4%, mức lớn nhất hai tuần qua.


Hầu hết đợt sụt giá kể trên điều diễn ra chóng vánh, có loại giảm mạnh chỉ trong khoảng 20 phút. Nếu vẫn đang nắm giữ Bitcoin, toàn bộ lợi nhuận kiếm được trong tuần qua của nhà đầu tư đã bị xóa sạch.Dữ liệu của nền tảng theo dõi Coinglass cho thấy, thị trường tiền số có hơn 335 triệu USD tài sản được thanh lý trong 12 giờ qua. Bitcoin và Ether dẫn đầu, lần lượt là gần 90 triệu USD và gần 75 triệu USD.


Nguyên nhân được cho là nhà đầu tư bắt đầu chốt lời sau giai đoạn tăng nóng của thị trường tiền số. Theo các chuyên gia, hành động chốt lời hàng loạt kể trên là hợp lý sau giai đoạn tăng trưởng mạnh trong thời gian ngắn vừa qua.


Trong chuỗi ngày bứt tốc đáng chú ý trong tuần trước, Bitcoin có thời điểm chạm mốc 45.000 USD, ghi nhận mức tăng 165% so với đầu năm nay. Động lực chính cho diễn biến này là tâm lý lạc quan của thị trường về khả năng thông qua quỹ ETF Bitcoin ở Mỹ, khi ngày càng có nhiều đơn vị nộp đơn và nhận được phản hồi từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC).


Ngoài ra, một yếu tố khác thúc đẩy Bitcoin tăng giá là sự kiện "halving" sẽ diễn ra vào mùa xuân 2024. Sự kiện "halving" sẽ chia đôi phần thưởng cho hoạt động đào, do vậy thợ đào chỉ kiếm được một nửa số Bitcoin cho mỗi block đã đào - từ đó chia đôi số lượng coin mới được đưa vào lưu thông, khiến cho nguồn cung bitcoin bị hạn chế.


Bên cạnh đó, các tín hiệu kinh tế vĩ mô như cắt giảm lãi suất có thể giúp chuyển hướng đầu tư sang các lĩnh vực tăng trưởng cao như tiền điện tử.


Bitcoin dự kiến sẽ tăng vọt vào năm 2024


Tuần trước, nhiều nhà phân tích được CNBC phỏng vấn dự đoán giá Bitcoin sẽ tiếp tục tăng vọt vào năm 2024 và có thể đạt mốc giá cao mới mọi thời đại là 100.000 USD.


Loại tài sản kỹ thuật số này đã tăng hơn 150% giá trị trong năm nay và giao dịch ở mức trên 44.200 USD hôm 9/12.


"Có vẻ như 2023 là năm để chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tăng giá sắp tới. Tâm lý thị trường đang kỳ vọng vào năm 2024 và năm 2025", Giám đốc điều hành Pascal Gauthier tại công ty ví điện tử Ledger nhận định.


Giá Bitcoin đã tăng cao kỷ lục lên gần 69.000 USD vào tháng 11/2021. Tuy nhiên, năm 2022 lại là quãng thời gian vận hạn của tiền kỹ thuật số. Gần 1,4 nghìn tỷ USD đã bị xóa sổ khỏi thị trường tiền điện tử trong bối cảnh lĩnh vực này bị phá sản.


Cuộc khủng hoảng trên bắt nguồn từ vụ sụp đổ của FTX, sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tại thời điểm mất khả năng thanh toán. Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried hiện phải đối mặt với hơn 100 năm tù với 7 tội gian lận.


Thêm vào đó, tháng trước, Giá đốc công ty Binance Changpeng Zhao đã nhận tội đối với các cáo buộc hình sự. Ông Changpeng Zhao từ chức giám đốc điều hành Binance theo thỏa thuận trị giá 4,3 tỷ USD với Bộ Tư pháp Mỹ. Cựu giám đốc sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này đang đối mặt với án tù 10 năm vì tội rửa tiền.


Tuy nhiên, Bitcoin đã vượt qua hàng loạt thách thức trong thị trường tiền ảo để hồi phục. Reuters trích lời của ông Geoff Kendrick, Giám đốc nghiên cứu tài sản kỹ thuật số của ngân hàng Standard Chartered vào tháng trước, dự đoán giá trị Bitcoin có thể tăng mạnh do những biến động gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, cũng như khả năng kiếm lời từ việc khai thác tiền số được cải thiện.


"Vẫn còn nhiều yếu tố không chắc chắn, nhưng chúng tôi nghĩ con đường dẫn tới mức giá 100.000 USD đang trở nên rõ ràng hơn", ông nói.


Trong khi đó, vào đầu tháng 4, ngân hàng JPMorgan đánh giá lộ trình thay đổi kỹ thuật với blockchain Bitcoin vào tháng 4/2024 sẽ tăng độ khó đối với quá trình đào loại tiền số này và khiến giá trị của nó tăng mạnh, đồng thời tạo hiệu ứng tâm lý tích cực.


Tuần này, các nhà đầu tư sẽ tập trung vào dữ liệu lạm phát của Mỹ và cuộc họp chính sách cuối cùng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong năm 2023. Nếu kịch bản cắt giảm lãi suất diễn ra đúng kỳ vọng, thị trường tiền số sẽ sớm có động lực tăng giá trở lại.Theo VTV


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page