top of page

Binance đóng băng tài khoản tiền điện tử của Hamas

Binance đã đóng băng nhiều tài khoản tiền điện tử có liên quan đến Hamas theo yêu cầu của cảnh sát ở Israel, để đáp trả cuộc tấn công bất ngờ vào cuối tuần qua.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo báo cáo từ Reuters, đơn vị anh ninh mạng Blade 433 của lực lượng cảnh sát Israel đã phối hợp với Trụ sở chống khủng bố quốc gia (NCH) của Bộ Quốc phòng, Cơ quan Chứng khoán Israel (ISA) và các cơ quan tình báo khác để đóng băng một số tài khoản được Hamas sử dụng để quyên góp qua mạng xã hội.


Một tuyên bố của cảnh sát cho biết: “Theo những nghi ngờ, khi chiến tranh bùng nổ, tổ chức khủng bố của Hamas đã khởi xướng một chiến dịch gây quỹ trên mạng xã hội, kêu gọi công chúng gửi tiền điện tử vào tài khoản của họ”.


“Đơn vị Cảnh sát Mạng và Bộ Quốc phòng đã ngay lập tức hành động để xác định và đóng băng các tài khoản này, với sự hỗ trợ của sàn giao dịch tiền điện tử Binance”.


Việc hợp tác với Binance đã được xác nhận bởi Yi He, một trong những người đồng sáng lập sàn giao dịch này.


“Hamas là một tổ chức khủng bố được Liên hợp quốc công nhận,” Yi He nói trong một tuyên bố đăng trên WeChat. “Vì vậy, bất kỳ tổ chức nào, kể cả ngân hàng và sàn giao dịch, sẽ cần phải hợp tác trong việc tiếp nhận yêu cầu đóng băng. Đây không phải là điều mà Binance có thể tự mình quyết định”.


Yi He tiếp tục giải thích rằng trọng tâm của các tài khoản bị đóng băng là Hamas chứ không phải Palestine. “Palestine có một chính phủ có tổ chức. Hamas là một nhóm chiến binh địa phương. Họ giết thường dân; đó chính là vấn đề. Hamas không phải là Palestine; việc đóng băng nhắm vào Hamas, không phải Palestine”, ông nói.


Theo báo cáo từ Wall Street Journal, việc xem xét các lệnh tịch thu của chính phủ Israel và báo cáo phân tích blockchain cho thấy rằng trong năm dẫn đến vụ tấn công, các ví được kết nối với Hamas đã nhận được 41 triệu USD tiền quyên góp bằng tiền điện tử, trong khi phong trào Jihad Hồi giáo của Palestine và tổ chức đồng minh Hezbollah của Lebanon đã nhận được 93 triệu USD.


Sau chiến dịch tháng 6 nhằm thu giữ tiền điện tử của Hezbollah, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết việc sử dụng tiền kỹ thuật số đang khiến công việc ngăn chặn tài trợ khủng bố trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Ông nói: “Đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng”.


Hamas lần đầu tiên bắt đầu công khai gây quỹ thông qua tiền điện tử vào năm 2019. “Thực tế của thánh chiến là sự tiêu tốn công sức và sức lực, và tiền là xương sống của chiến tranh,” nhóm al-Qassam Brigades viết trong một bài đăng trên Telegram. Bài đăng bao gồm một địa chỉ ví Bitcoin đã nhận được khoảng 30.000 USD tiền quyên góp trong năm đó.


Vào tháng 4, Lữ đoàn al-Qassam cho biết họ sẽ ngừng nhận tiền quyên góp qua Bitcoin “vì lo ngại cho sự an toàn của các nhà tài trợ” và yêu cầu những người ủng hộ đóng góp theo những cách khác.


Hamas cũng đã ngừng công bố địa chỉ quyên góp của mình trong nỗ lực bảo vệ danh tính của các nhà tài trợ do khả năng các nhà điều tra của Israel và Hoa Kỳ theo dõi các giao dịch thông qua các “nhà thám hiểm” blockchain.

Stablecoin Tether (USDT) được coi là loại tiền tệ giao dịch được ưa thích vì nó được gắn với đồng đô la Mỹ và ít biến động hơn so với các loại tiền điện tử khác.


Phản ứng nhanh chóng của Binance là một điều đáng hoan nghênh đối với các quan chức thực thi pháp luật, những người đôi khi đã phải vật lộn để có được sự hợp tác trong các vấn đề liên quan đến tài sản kỹ thuật số.


Vào tháng 1, Cục chống tài trợ khủng bố quốc gia (NBCTF) của Israel cho biết họ đã tịch thu hai tài khoản Binance và nội dung trong đó nhằm nỗ lực “ngăn cản hoạt động” của Nhà nước Hồi giáo và “làm suy yếu khả năng của chúng trong việc đạt được các mục tiêu của mình”.

Theo Sài Gòn giải phóng


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page