top of page

Bill Gates nghĩ thói quen này là lười biếng, giờ đây nó là chìa khóa số 1 để có một bộ não khỏe mạnh

Đã cập nhật: 8 thg 8, 2023


Bill Gates tham dự Dạ tiệc Time 100 năm 2022 tại Frederick P. Rose Hall, Jazz tại Trung tâm Lincoln vào ngày 08 tháng 6 năm 2022, tại Thành phố New York
Bill Gates tham dự Dạ tiệc Time 100 năm 2022 tại Frederick P. Rose Hall, Jazz tại Trung tâm Lincoln vào ngày 08 tháng 6 năm 2022, tại Thành phố New York

Bill Gates không ngủ nhiều khi điều hành Microsoft. Bây giờ, ông nói rằng ông đang bù đắp cho quãng thời gian trước đây.


Ngay cả khi ở độ tuổi 30 và 40, tỷ phú đồng sáng lập Microsoft vẫn cạnh tranh với các đồng nghiệp để xem ai nghỉ ngơi ít nhất, coi đó là một dấu hiệu đánh giá năng suất, ông nói trong một tập gần đây của podcast mới của mình Unconfuse Me with Bill Gates có sự góp mặt của khách mời Seth Rogen và Lauren Miller Rogen.


"Một số người ở công ty tôi chỉ ngủ 5 tới 6 tiếng một ngày", Gates nói. "Chà, những người đó giỏi quá. Tôi cần phải cố gắng hơn nữa, bởi vì giấc ngủ là sự lười biếng và không cần thiết."


Gates đã thay đổi suy nghĩ của mình sau khi cha ông được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer, khiến ông bắt đầu tìm hiểu về sức khỏe của não bộ.


Gates nói: “Một trong những điều quan trọng nhất ảnh hưởng tới bệnh Alzheimer là giấc ngủ ngon. “Đó là một trong những yếu tố đầu tiên nhất của bất kỳ chứng mất trí nhớ nào, bao gồm cả bệnh Alzheimer, cho dù bạn có ngủ ngon hay không.”


Người lớn tuổi - từ 65 tuổi trở lên - ngủ ít hơn 5 tiếng mỗi đêm có nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc tử vong trong vòng 5 năm cao gấp đôi so với những người ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm, theo một nghiên cứu của trường Harvard Medical năm 2021.


Nghiên cứu đã kiểm tra hơn 2.800 người, trong độ tuổi đó, tham gia Nghiên cứu Xu hướng Lão hóa và Sức khỏe Quốc gia. Các nhà nghiên cứu đã phân tích mối quan hệ giữa các đặc điểm giấc ngủ từ báo cáo của họ giữa năm 2013 và 2014 và tình trạng sức khỏe của họ 5 năm sau đó.


Giấc ngủ cũng quan trọng đối với những người trẻ tuổi: Ngủ đủ 8 đến 10 tiếng mỗi đêm có thể giúp thanh thiếu niên phát triển trí tuệ, sức khỏe tâm thần và trí nhớ tối ưu, Viện Y học Giấc ngủ Hoa Kỳ cho biết trong một tuyên bố đồng thuận năm 2016.


Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, đối với những người trong độ tuổi từ 20 đến 64, 7 đến 9 giờ mỗi đêm góp phần mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần cao nhất.


Trên podcast, Seth Rogen đồng ý với Gates, nói rằng chẩn đoán bệnh Alzheimer của mẹ vợ anh đã khuyến khích anh coi trọng giấc ngủ hơn.


“Khi tôi còn trẻ, quy ước là, 'Bạn sẽ ngủ khi bạn chết. Giấc ngủ không quan trọng đến thế. Bạn không cần ngủ,” Rogen nói. “Và bây giờ chúng ta đã biết điều đó hoàn toàn trái ngược với sự thật, và nếu có, đó có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm để giữ cho bộ não của mình khỏe mạnh.”


Gates, người ngủ tối thiểu 7 tiếng mỗi đêm, cho biết hiện ông đang kiểm tra “sleep scores” (điểm số đánh giá chất lượng ngủ) của mình hàng ngày. Nói chung, điểm số giấc ngủ thể hiện mức độ phục hồi của cơ thể bạn qua đêm, có tính đến thời lượng và chất lượng giấc ngủ của bạn.


Vị tỷ phú không nói rõ cách ông theo dõi điểm số giấc ngủ của mình, nhưng một số thiết bị đeo tay – như Fitbits hoặc Apple Watch – có thể làm được như vậy.


Theo CNBCTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page