top of page

Big Tech sắp phát hành công khai ra thị trường Ấn Độ

Các công ty như Flipkart dẫn đầu ngành thương mại điện tử và gã khổng lồ Paytm lĩnh vực fintech đang xem xét chào bán chứng khoán lần đầu tiên ra công chúng (IPO)Internet sẽ làm rung chuyển thị trường chứng khoán Ấn Độ.


Một số công ty internet của Ấn Độ có thể sẽ tham gia thị trường này trong năm nay hoặc năm sau. Zomato là câu trả lời của quốc gia này tới DoorDash, đã đệ trình việc huy động 1,1 tỷ USD. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, Flipkart dẫn đầu ngành thương mại điện tử thuộc sở hữu của Walmart, gã khổng lồ Paytm lĩnh vực fintech và nền tảng học tập trực tuyến Byju’s đang trong giai đoạn xem xét các đợt chào bán công khai lần đầu.


Điều này có thể định hình lại thị trường Ấn Độ, nơi có rất ít công ty internet. Trong khi các công ty công nghệ lớn nằm trong số các công ty niêm yết lớn nhất ở Trung Quốc và Mỹ, gia công năng lượng, tài chính và công nghệ thông tin hiện đang thống trị thị trường Ấn Độ. Reliance Industries - công ty niêm yết lớn nhất của Ấn Độ, được kiểm soát bởi người đàn ông giàu nhất nước này - đang chuyển hướng khỏi dầu khí và các khoản đầu tư được đảm bảo từ Facebook và Google cho đơn vị công nghệ của họ, Jio Platforms năm ngoái.


Đầu tư mạo hiểm và đầu tư cổ phần tư nhân ở Ấn Độ, không bao gồm bất động sản và cơ sở hạ tầng
Đầu tư mạo hiểm và đầu tư cổ phần tư nhân ở Ấn Độ, không bao gồm bất động sản và cơ sở hạ tầng

Một số doanh nghiệp công nghệ tư nhân có thể nằm trong số các công ty lớn nhất của Ấn Độ. Flipkart đã huy động được 1,2 tỷ USD từ nhóm nhà đầu tư do Walmart dẫn đầu với mức định giá 25 tỷ USD vào năm ngoái. Công ty mẹ của Paytm được định giá 16 tỷ USD vào năm 2019 khi huy động tiền từ các nhà đầu tư bao gồm Softbank và Ant Group.


Trong khi đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến Ấn Độ, thị trường chứng khoán của nước này vẫn tăng mạnh. Chỉ số MSCI Ấn Độ đạt mức cao kỷ lục trong tuần này và hiện tăng 14% trong năm nay. Một thị trường sôi động sẽ giúp các kỳ lân này nhận được mức định giá mà họ đang tìm kiếm trong các đợt IPO của họ.


Đại dịch đã giúp các nền tảng trực tuyến có thêm khách hàng mới tại Ấn Độ, vì dịch bệnh có ở khắp mọi nơi. Theo Bernstein, các công ty internet của Ấn Độ đã cố gắng giảm chi phí khách hàng hàng năm từ 20% đến 30%. Bước đầu giúp các chỉ số tài chính tốt hơn trước khi IPO.


Các nhà đầu tư đã đổ tiền vào các công ty công nghệ Ấn Độ trong vài năm qua sẽ có thể kiếm được tiền. Không bao gồm cơ sở hạ tầng và bất động sản, các quỹ đầu tư mạo hiểm và cổ phần tư nhân đã đầu tư 93 tỷ USD vào Ấn Độ từ năm 2018 đến năm 2020, theo một báo cáo của Ernst & Young vào tháng 3. Công nghệ và thương mại điện tử là một trong các lĩnh vực phổ biến nhất. Con số đó không bao gồm hơn 10 tỷ USD được đầu tư vào các nền tảng trực tuyến của Reliance.

Với 1,35 tỷ dân và ngành công nghiệp internet còn sơ khai, các nhà đầu tư có thể hy vọng Ấn Độ sẽ trở thành Trung Quốc tiếp theo. Theo Bernstein, tỷ lệ thâm nhập thị trường thương mại điện tử chỉ đạt 3,6% trong năm 2018.


Tại Ấn Độ có rất nhiều thách thức. Cơ sở hạ tầng yếu kém có thể kìm hãm sự phát triển của thương mại điện tử. Môi trường kinh doanh đôi khi không rõ ràng của quốc gia này từ lâu đã đặt ra những thách thức đối với các công ty và nhà đầu tư ở nước ngoài và sự gia tăng chủ nghĩa dân tộc và chủ nghĩa bảo hộ trên toàn cầu gần đây có thể khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Các khoản nợ xấu đè nặng lên hệ thống tài chính của đất nước ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, có thể kéo giảm tốc độ tăng trưởng của quốc gia này.


Sự xuất hiện của một loạt các công ty thời thượng trên thị trường chứng khoán Ấn Độ sẽ kích thích các nhà đầu tư, nhưng họ vẫn nên chuẩn bị cho những cú va chạm trên con đường sắp tới.


Nguồn The Wall Street Journal.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn.


bottom of page