top of page

Biểu đồ Giá theo Khối lượng - Price by Volume Chart (PBV): Tổng quan và Ví dụ

Biểu đồ giá theo khối lượng (PBV) là gì?


Biểu đồ giá theo khối lượng (PBV) là một biểu đồ ngang được vẽ trên biểu đồ chứng khoán, cho thấy khối lượng cổ phiếu được giao dịch ở một mức giá cụ thể. Thông thường, biểu đồ giá theo khối lượng được tìm thấy trên trục Y và được các nhà giao dịch kỹ thuật sử dụng để dự đoán các vùng hỗ trợ và kháng cự.


CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Biểu đồ giá theo khối lượng được sử dụng để minh họa lợi ích mua và bán cao ở các mức giá cụ thể.

  • Chúng là biểu thị của mức giá trong một khoảng thời gian nhất định.

  • Chúng thường được sử dụng cùng với các hình thức phân tích kỹ thuật khác.

  • Chúng còn được gọi là "khối lượng theo biểu đồ giá".


Hiểu giá theo biểu đồ khối lượng


Biểu đồ giá theo khối lượng được sử dụng để minh họa mức độ quan tâm mua và bán cao ở các mức giá cụ thể, đây có thể là dấu hiệu cho thấy mức hỗ trợ và mức kháng cự trong một chứng khoán nhất định.


Thông thường, giá của một chứng khoán gặp ít kháng cự khi di chuyển giữa các mức có thanh PBV nhỏ, nhưng giá có thể gặp khó khăn khi di chuyển trên hoặc dưới các khu vực có thanh PBV lớn.


Một số biểu đồ giá theo khối lượng cũng phân định sự khác biệt giữa khối lượng mua và bán bằng cách tô các phần màu xanh lục hoặc đỏ. Những hiểu biết sâu sắc này có thể đặc biệt hữu ích để mô tả các điểm giá là mức kháng cự mạnh hoặc mức hỗ trợ mạnh hơn là mức chung.


Điều quan trọng cần lưu ý là biểu đồ giá theo khối lượng hiển thị tổng khối lượng ở các mức giá nhất định trong một khoảng thời gian. Điều này có nghĩa là các mức hỗ trợ và kháng cự dự kiến ​​trong tương lai có thể đã lỗi thời.


Ví dụ: nếu một cổ phiếu trải qua một quý tồi tệ và xảy ra đợt bán tháo nghiêm trọng, thì có thể có một mức khối lượng rất cao vào một ngày nào đó, nhưng điều đó có thể không hoàn toàn phù hợp với vai trò là mức hỗ trợ trong tương lai. Đồng thời, các mức hỗ trợ và kháng cự quan trọng hơn trong tương lai hơn là nhìn vào quá khứ, vì nó đã được tổng hợp trong toàn bộ khung thời gian.


Thông thường, biểu đồ giá theo khối lượng được sử dụng cùng với các hình thức phân tích kỹ thuật khác để tối đa hóa tỷ lệ thành công, bao gồm cả các mẫu biểu đồ và chỉ báo kỹ thuật.


Ví dụ: một nhà giao dịch có thể sử dụng các đường xu hướng để xác nhận sự hiện diện của hỗ trợ hoặc kháng cự thay vì chỉ dựa vào các thanh âm lượng để hiển thị các điểm xoay này.


Giá theo Khối lượng Ví dụ Biểu đồ


Biểu đồ sau đây cho thấy một ví dụ về SPDR S&P 500 ETF (NYSE ARCA: SPY):


Biểu đồ minh họa giá theo khối lượng (PBV)
Biểu đồ minh họa giá theo khối lượng (PBV)

Trong biểu đồ trên, bạn có thể thấy rằng hầu hết khối lượng giao dịch trong khoảng thời gian này nằm giữa hai mức giá. Các điểm giá này đóng vai trò là các vùng hỗ trợ và kháng cự chính vào cuối giai đoạn, với sự phục hồi vào đầu tháng Năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là hầu hết các mức này được tạo ra vào đầu tháng 2, khi quỹ chứng kiến ​​khối lượng giao dịch cao nhất.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn
Kommentarer


bottom of page