top of page

Biên chế tăng trong tháng 6 nhiều hơn dự kiến do thị trường việc làm bất chấp lo ngại suy thoái


Mỹ có thêm 372000 trong tháng , tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH:

  • Biên chế phi nông nghiệp trong tháng 6 tăng 372.000, đứng đầu ước tính 250.000. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức 3,6%.

  • Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 5,1% so với một năm trước, nhanh hơn một chút so với ước tính.

  • Các dịch vụ giáo dục và y tế dẫn đầu tạo ra việc làm, tiếp theo là các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, giải trí và khách sạn.

Tăng trưởng việc làm đã tăng với tốc độ nhanh hơn nhiều so với dự kiến ​​trong tháng 6, cho thấy trụ cột chính của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ mặc dù túi tiền yếu đi.


Bảng lương phi nông nghiệp đã tăng 372.000 trong tháng, tốt hơn 250.000 ước tính của Dow Jones và tiếp tục là một năm tăng trưởng mạnh về việc làm, theo dữ liệu hôm thứ Sáu từ Cục Thống kê Lao động.


Tỷ lệ thất nghiệp là 3,6%, không thay đổi so với tháng 5 và phù hợp với ước tính. Một biện pháp thay thế về tỷ lệ thất nghiệp bao gồm những người lao động không được khuyến khích và những người làm công việc bán thời gian vì lý do kinh tế đã giảm mạnh, giảm từ 7,1% xuống 6,7%.


Andrew Hunter, nhà kinh tế cấp cao của Mỹ tại Capital Economics, cho biết: “Mức tăng mạnh 372.000 trong bảng lương phi nông nghiệp trong tháng 6 dường như tạo ra sự nhạo báng cho những tuyên bố mà nền kinh tế đang đi vào, chưa nói đến suy thoái kinh tế”.


Cổ phiếu mở cửa yếu hơn một chút sau tin tức trong khi trái phiếu chính phủ tăng mạnh. Kho bạc 10 năm mang lại lợi suất 3,06% vào khoảng 9:30 sáng theo giờ ET. Mức đó vẫn thấp hơn mức lợi suất 2 năm là 3,103%, một mối quan hệ được gọi là “nghịch đảo” mà trong lịch sử là một tín hiệu suy thoái đáng tin cậy.


Tiền lương tăng mạnh, Fed đang trên đà tăng

Mức tăng của tháng 6 đánh dấu sự giảm tốc nhẹ so với mức 384.000 đã được điều chỉnh giảm vào tháng 5. Số lượng của tháng 4 đã được điều chỉnh xuống 368.000.


Thu nhập trung bình hàng giờ tăng 0,3% trong tháng và tăng 5,1% so với một năm trước, con số sau cao hơn một chút so với ước tính 5% của Dow Jones và cho thấy áp lực tiền lương vẫn còn mạnh khi lạm phát gia tăng. Thu nhập gần đây nhất đạt đỉnh 5,6% hàng năm vào tháng Ba.


Con số tiền lương có nghĩa là các quan chức Cục Dự trữ Liên bang “có khả năng thúc đẩy việc tăng lãi suất mạnh mẽ trong những tháng tới”, Hunter nói thêm. Các nhà hoạch định chính sách đã chỉ ra rằng có khả năng sẽ tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm tại cuộc họp vào tháng 7 của họ.


“Hãy tăng lãi suất lớn khi nền kinh tế mạnh và thị trường lao động có thể chấp nhận”, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết hôm thứ Năm.


Theo lĩnh vực, dịch vụ giáo dục và y tế dẫn đầu tạo việc làm với 96.000 việc làm, trong khi các dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh có thêm 74.000 vị trí. Những người đóng góp khác bao gồm giải trí và khách sạn (67.000), Chăm sóc sức khỏe (57.000), và vận chuyển và kho bãi (36.000).


Các ngành khác có mức tăng mạnh bao gồm chế tạo (29.000), thông tin (25.000) và trợ giúp xã hội (21.000). Việc làm của chính phủ giảm 9.000.


Có một số chênh lệch về các con số: Con số tiêu đề về tạo việc làm theo khảo sát thành lập của BLS là rất mạnh. Nhưng cuộc khảo sát các hộ gia đình cho thấy sự sụt giảm là 315.000 người, khiến tổng số việc làm là 755.000 người thấp hơn mức trước đại dịch vào tháng 2 năm 2020.


“Báo cáo này phản ánh rằng thị trường lao động của chúng tôi vẫn mạnh mẽ bất chấp những thách thức và khó khăn, và nó phản ánh thực tế là nền kinh tế Mỹ có một số cơ hội để đối mặt với những thách thức khi Fed đàm phán lạm phát và khi chúng tôi đối phó với cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, “Cecilia Rouse, chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, nói với CNBC.

Đồng hồ suy thoái

Mức tăng này đến bất chấp tỷ lệ lạm phát đang ở tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980. Giá cả đã tăng vọt tại máy bơm và cửa hàng tạp hóa, cũng như trong hầu hết các khía cạnh khác của cuộc sống hàng ngày.


Để chống lại lạm phát gia tăng, Fed đã thiết lập một loạt các đợt tăng lãi suất nhằm mục đích làm chậm lại nền kinh tế mà không gây ra suy thoái. Tuy nhiên, các chỉ số gần đây cho thấy tốc độ tăng trưởng đã hạ nhiệt đáng kể.


Lạm phát đã đặc biệt ảnh hưởng đến các hộ gia đình có thu nhập thấp hơn. Dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của Bank of America cho thấy chi tiêu trong lĩnh vực này đã giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái kể từ ngày 30 tháng 6, một dấu hiệu đáng ngại có thể xảy ra đối với một nền kinh tế thu hút hơn 2/3 tăng trưởng từ người tiêu dùng.


Tổng sản phẩm quốc nội giảm 1,6% trong quý đầu tiên và đang có xu hướng giảm 1,9% trong quý thứ hai, đáp ứng định nghĩa chung của một cuộc suy thoái. Chi tiêu chậm hơn và đầu tư tư nhân giảm mạnh là nguyên nhân dẫn đến phần lớn sự thụt lùi.


Thị trường việc làm được coi là bức tường thành chống lại suy thoái kinh tế, và các con số của tháng 6 cho thấy trụ cột việc làm vẫn vững chắc.


Gus Faucher, nhà kinh tế trưởng tại PNC, viết: ” Báo cáo việc làm tháng 6 rất mạnh mẽ, thậm chí còn mạnh hơn dự kiến. Tăng trưởng việc làm cao hơn nhiều so với kỳ vọng của sự đồng thuận, tỷ lệ thất nghiệp được duy trì trên mức thấp trong nhiều thập kỷ và tăng trưởng tiền lương vẫn ổn định”. Nhóm Dịch vụ Tài chính. “Sự tăng trưởng việc làm rất mạnh mẽ này chứng tỏ rõ ràng rằng nền kinh tế Mỹ không ở bất cứ đâu gần với suy thoái vào giữa năm 2022.”


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Comments


bottom of page