top of page

Biên bản của Fed chỉ ra nhiều đợt tăng lãi suất đi xa hơn thị trường dự đoán

  • Biên bản của Fed công bố hôm thứ Tư chỉ ra rằng các quan chức đã sẵn sàng để tiếp tục với nhiều đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản.

  • Ngoài ra, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang cho biết chính sách có thể phải chuyển qua “trung lập” và sang lãnh thổ “hạn chế”.

  • Biên bản chỉ ra rằng các thành viên hy vọng họ có thể làm giảm lạm phát, nhưng cũng lo ngại về rủi ro ổn định tài chính.


Các quan chức Cục Dự trữ Liên bang vào đầu tháng này đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng lãi suất nhanh chóng và có thể nhiều hơn mức thị trường dự đoán để giải quyết vấn đề lạm phát đang gia tăng, biên bản cuộc họp của họ được công bố hôm thứ Tư cho thấy.


Các nhà hoạch định chính sách không chỉ thấy cần phải tăng lãi suất đi vay chuẩn lên 50 điểm, mà còn cho biết các đợt tăng tương tự có thể sẽ cần thiết trong một số cuộc họp tới.


Họ lưu ý thêm rằng chính sách có thể phải vượt qua lập trường “trung lập”, trong đó nó không hỗ trợ cũng không hạn chế tăng trưởng, một cân nhắc quan trọng đối với các ngân hàng trung ương có thể ảnh hưởng xuyên suốt nền kinh tế.


“Hầu hết những người tham gia đều đánh giá rằng mức tăng 50 điểm cơ bản trong phạm vi mục tiêu có thể sẽ phù hợp trong một vài cuộc họp tiếp theo,” biên bản cho biết.


Ngoài ra, các thành viên Ủy ban Thị trường Mở Liên bang chỉ ra rằng “một lập trường chính sách hạn chế có thể trở nên phù hợp tùy thuộc vào triển vọng kinh tế đang phát triển và những rủi ro đối với triển vọng.”


Phiên giao dịch ngày 3-4 tháng 5 chứng kiến ​​FOMC thiết lập lãi suất thông qua việc tăng nửa điểm phần trăm và đưa ra kế hoạch, bắt đầu từ tháng 6, để giảm bảng cân đối 9 nghìn tỷ đô la của ngân hàng trung ương bao gồm chủ yếu là Kho bạc và chứng khoán được bảo đảm bằng thế chấp.


Đó là lần tăng lãi suất lớn nhất trong 22 năm và diễn ra khi Fed đang cố gắng giảm lạm phát đang ở mức cao nhất trong 40 năm.


Định giá thị trường hiện cho thấy Fed sẽ chuyển sang lãi suất chính sách khoảng 2,5% -2,75% vào cuối năm, điều này sẽ phù hợp với nơi nhiều ngân hàng trung ương xem một tỷ lệ trung lập.


Tuy nhiên, các tuyên bố trong biên bản cho thấy rằng ủy ban đã sẵn sàng để vượt ra khỏi đó. “Tất cả các đại biểu tái khẳng định cam kết mạnh mẽ và quyết tâm thực hiện các biện pháp cần thiết để khôi phục sự ổn định giá cả,” tóm tắt cuộc họp nêu rõ.


“Để đạt được mục tiêu này, các đại biểu đã đồng ý rằng Ủy ban nên nhanh chóng chuyển quan điểm của chính sách tiền tệ sang tư thế trung lập, thông qua cả việc tăng trong phạm vi mục tiêu đối với lãi suất quỹ liên bang và giảm quy mô bảng cân đối của Cục Dự trữ Liên bang,” nó tiếp tục .


Về vấn đề bảng cân đối kế toán, kế hoạch sẽ cho phép giới hạn số tiền thu được mỗi tháng, con số sẽ đạt 95 tỷ đô la vào tháng 8, bao gồm 60 tỷ đô la Kho bạc và 35 tỷ đô la cho các khoản thế chấp.


Biên bản này cũng chỉ ra rằng có thể bán hoàn toàn chứng khoán được thế chấp bảo đảm với thông báo trước về việc đó. Biên bản đã đề cập đến lạm phát 60 lần, với các thành viên bày tỏ lo ngại về giá cả tăng cao ngay cả trong bối cảnh tin tưởng rằng chính sách của Fed và việc nới lỏng một số yếu tố góp phần, chẳng hạn như các vấn đề chuỗi cung ứng, kết hợp với chính sách tiền tệ thắt chặt hơn sẽ giúp cải thiện tình hình.


Mặt khác, các quan chức lưu ý rằng cuộc chiến ở Ukraine và các cuộc đóng cửa liên quan đến Covid ở Trung Quốc sẽ làm trầm trọng thêm lạm phát. Tại cuộc họp báo sau cuộc họp của mình, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã thực hiện một bước bất thường khi nói chuyện trực tiếp với công chúng Mỹ để nhấn mạnh cam kết của ngân hàng trung ương trong việc kiềm chế lạm phát.


Tuần trước, Powell cho biết trong một cuộc phỏng vấn của Wall Street Journal rằng sẽ cần “bằng chứng rõ ràng và thuyết phục” rằng lạm phát đang giảm xuống mức mục tiêu 2% của Fed trước khi việc tăng lãi suất sẽ dừng lại. Cùng với quyết tâm giảm lạm phát của họ là những lo ngại về sự ổn định tài chính.


Các quan chức bày tỏ lo ngại rằng chính sách thắt chặt hơn có thể gây ra bất ổn cho cả Kho bạc và thị trường hàng hóa. Cụ thể, biên bản cảnh báo về “các hoạt động giao dịch và quản lý rủi ro của một số người tham gia chính trên thị trường hàng hóa [mà] các cơ quan quản lý không nhìn thấy đầy đủ.” Các vấn đề về quản lý rủi ro “có thể làm phát sinh nhu cầu thanh khoản đáng kể đối với các ngân hàng lớn, đại lý môi giới và khách hàng của họ.”


Tuy nhiên, các quan chức vẫn cam kết tăng tỷ giá và giảm bảng cân đối kế toán. Biên bản nêu rõ rằng làm như vậy sẽ khiến Fed “có vị thế tốt vào cuối năm nay” để đánh giá lại tác động của chính sách đối với lạm phát.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


Comments


bottom of page