top of page

Biden kêu gọi tạm hoãn thuế xăng dầu liên bang trong ba tháng

WASHINGTON — Tổng thống Biden đang có kế hoạch kêu gọi đình chỉ thuế xăng và dầu diesel liên bang trong ba tháng , theo các quan chức chính quyền cấp cao.

Ông Biden và các cố vấn của ông đã thảo luận về vấn đề này trong nhiều tháng trong bối cảnh áp lực chính trị ngày càng gia tăng nhằm giải quyết vấn đề giá khí đốt cao kỷ lục . Các quan chức cho biết dự kiến ​​sẽ công bố vào thứ Tư, khi ông Biden dự kiến ​​đưa ra nhận xét về giá khí đốt vào lúc 2 giờ chiều, Giờ Miền Đông.


Việc đình chỉ thuế xăng liên bang 18,4 cent / gallon và thuế dầu diesel 24,4 cent / gallon cho đến hết tháng 9 sẽ cần có sự chấp thuận của quốc hội, do đó, động thái của ông Biden nhằm ủng hộ nỗ lực này phần lớn chỉ mang tính biểu tượng.


Lãnh đạo Đa số Hạ viện Steny Hoyer (D., Md.) Nói với các phóng viên trên Đồi Capitol hôm thứ Tư rằng ông không biết liệu các đảng viên Dân chủ có bỏ phiếu trong phòng đó cho kỳ nghỉ thuế khí mà ông Biden đang đề xuất hay không.


Ông Hoyer lưu ý rằng ông và Diễn giả Nancy Pelosi (D., California), cùng với Chủ tịch Ủy ban Cơ sở hạ tầng và Giao thông Hạ viện Peter DeFazio (D., Ore.), Đã bày tỏ sự dè dặt về việc này. “Tổng thống Mỹ đã đề xuất nó. Chúng tôi sẽ xem xét nó, ”ông Hoyer nói. "Tất cả chúng tôi đều đồng ý rằng giá máy bơm đang làm tổn hại đến những người Mỹ đang làm việc."


Ông nói rằng các nhà lập pháp sẽ cần được đảm bảo rằng việc giảm thuế khí sẽ thực sự làm giảm giá bán lẻ khí đốt cho người tiêu dùng - không chỉ người bán buôn hoặc bán lẻ - và nó sẽ không làm cạn kiệt nguồn vốn dành cho đường cao tốc và các dự án cơ sở hạ tầng khác.


Thượng nghị sĩ Todd Young (R., Ind.) Cho biết: Ông Young nói: “Người tiêu dùng sẽ phản ứng bằng cách mua nhiều xăng hơn, điều này sẽ khiến giá cả tăng lên, và cuối cùng sẽ chẳng có lợi ích gì cho các gia đình đang phải vật lộn với chi phí nhiên liệu cao.


Thượng nghị sĩ Kevin Cramer (R., ND) cho biết trong một tuyên bố, "Đình chỉ thuế khí không gì khác hơn là một hành động nguy hiểm chính trị còn ảnh hưởng tới các khoản tài trợ cơ sở hạ tầng của chúng tôi."


Theo AAA, một gallon xăng không chì thông thường có giá trung bình khoảng 4,97 USD vào thứ Ba tại Mỹ. Con số này giảm nhẹ so với kỷ lục chỉ dưới $ 5,02 , được thiết lập vào ngày 14 tháng 6.


Giá khí đốt bắt đầu tăng vào năm ngoái và tăng lên mức kỷ lục sau khi Nga xâm lược Ukraine. Giá cao đối với mọi thứ, từ thực phẩm đến nhiên liệu đã làm giảm xếp hạng phê duyệt của ông Biden, gây ra lo ngại rằng đảng Dân chủ có thể gặp tổn thất lớn trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. Lạm phát tổng thể là cao nhất trong nhiều thập kỷ, ở mức 8,6% vào tháng Năm.


Tuần trước, ông Biden hối thúc các nhà máy lọc dầu của Mỹ mở rộng công suất và cáo buộc các công ty này trục lợi khi công chúng trả mức giá kỷ lục cho máy bơm. Bộ trưởng Năng lượng Jennifer Granholm dự kiến ​​gặp những người đứng đầu các nhà máy lọc dầu lớn của Mỹ vào thứ Năm, theo Nhà Trắng.


Một số cố vấn của ông Biden đã bày tỏ quan ngại riêng rằng việc đình chỉ thuế khí đốt sẽ không giúp ích được gì nhiều cho người tiêu dùng vì phí này chỉ chiếm một tỷ trọng nhỏ trong tổng chi phí khí đốt.


Năm 2008, Barack Obama , khi đó còn là ứng cử viên tổng thống, đã gọi ý tưởng này là một mánh lới quảng cáo. Jason Furman , một nhà kinh tế học Harvard, người từng là chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của ông Obama, đã viết hôm thứ Ba trên Twitter trước khi tin tức về thông báo dự kiến ​​của ông Biden được công khai: “Hầu hết mức giảm 18,4 xu sẽ do ngành bỏ túi — có thể một vài xu được chuyển cho người tiêu dùng. ”


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn


bottom of page