top of page

Biden giải phóng khẩn cấp lượng dự trữ dầu thô với mức cao kỷ lục

LONDON, ngày 9 tháng 5 - Hoa Kỳ đã công bố mức giải phóng dự trữ dầu thô khẩn cấp với quy mô kỷ lục vào tháng ba mà không cần tham khảo ý kiến ​​của các đối tác trong Cơ quan Năng lượng Quốc tế, khiến họ phải cố gắng khớp với các bản phát hành của chính họ, theo hai nguồn tin thân cận.Hành động đơn phương của Washington nhằm giải quyết các vấn đề về giá cả hoặc nguồn cung toàn cầu có nguy cơ làm suy yếu mối quan hệ của Hoa Kỳ với IEA, cơ quan giám sát năng lượng thế giới thường giám sát các nguồn cung cấp quốc tế từ các kho dự trữ khẩn cấp, và có thể đặt ra câu hỏi về mức độ liên quan tiếp tục của nhóm này.


IEA có trụ sở tại Paris, gồm 31 quốc gia hầu hết là công nghiệp, được thành lập sau cú sốc giá dầu năm 1973 để đảm bảo cung cấp năng lượng liên tục cho các thành viên trong trường hợp có lệnh cấm vận, chiến tranh hoặc bão tàn khốc. Các thành viên của nhóm đã trở nên lo lắng rằng Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đang sử dụng Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) để giảm lạm phát lan tràn trong nước vì lý do chính trị, thay vì bảo vệ các quốc gia tiêu dùng khỏi sự gián đoạn nguồn cung toàn cầu, theo các nguồn tin giấu tên.


Một nguồn tin quen thuộc với giới ngoại giao xung quanh thông cáo này cho biết: "IEA cảm thấy bối rối trước việc (của Mỹ) mà ngay từ đầu, về cơ bản là do Mỹ đơn phương thực hiện".


“Các thành viên IEA đều hiểu rằng chúng ta phải hợp tác chung”, một nguồn tin khác, nguồn tin này từ một quốc gia thành viên IEA, cho biết thông báo của Hoa Kỳ gây bất ngờ.


IEA nói với Reuters rằng họ đã liên hệ chặt chẽ với tất cả các nước thành viên bao gồm cả Hoa Kỳ trong thời gian chuẩn bị cho hai thông báo phát hành cổ phiếu trong năm nay: “Việc tham vấn này cũng như các quyết định về hành động tập thể đã được tiến hành theo IEA các thủ tục. ”


Bộ Năng lượng Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ đã "liên hệ thường xuyên" với IEA và các quốc gia thành viên về an ninh năng lượng khi đưa ra thông báo, nhưng xác nhận quyết định phát hành dầu của họ là "độc lập" với IEA.


Nó không bình luận về việc liệu Hoa Kỳ có chia sẻ trước về thời gian và khối lượng phát hành của nó hay không. “Hoa Kỳ và các nước thành viên IEA khác có thể và độc lập, tiết lộ dầu từ các nguồn dự trữ chiến lược của họ tách biệt với bất kỳ hành động tập thể nào của IEA”, Bộ cho biết trong một tuyên bố với Reuters.


Nhà Trắng đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters. Vấn đề là Hoa Kỳ tuyên bố vào ngày 31 tháng 3 rằng họ sẽ giải phóng 180 triệu thùng từ SPR với tốc độ 1 triệu thùng mỗi ngày để làm giảm giá năng lượng toàn cầu đang tăng vọt và giải quyết việc cắt giảm nguồn cung dầu của Nga kể từ khi họ xâm lược Ukraine vào tháng Hai.


Các nguồn tin nói với Reuters rằng Washington đã không thông báo cho IEA hoặc các thành viên của nó rằng thông báo sắp ra mắt - phá vỡ tiền lệ trước đây - và rằng khối lượng kỷ lục, lớn hơn ba lần so với bất kỳ bản phát hành nào trước đó từ SPR, là một điều bất ngờ.


Thông báo của Hoa Kỳ được đưa ra một ngày trước khi các thành viên của IEA họp để thảo luận về một bản phát hành phối hợp. Sau cuộc họp do Bộ trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Jennifer Granholm chủ trì, IEA thông báo một bản phát hành phối hợp đã được đồng ý nhưng không đưa ra chi tiết về khối lượng.


Tại thời điểm đó, ban lãnh đạo của IEA đã bắt đầu các cuộc họp song phương với các thành viên khác để tập hợp các đóng góp cùng nhau, theo hai nguồn tin. Sau một tuần ngoại giao, họ đã đảm bảo các cam kết từ các thành viên không thuộc Hoa Kỳ để khai thác thêm 60 triệu thùng nữa cộng lại.


Tuy nhiên, con số 60 triệu thùng là tương đối nhỏ. Theo các quy định của IEA, đóng góp của một quốc gia thành viên trong việc phối hợp giải phóng khẩn cấp phải tương ứng với tỷ lệ tiêu thụ dầu của quốc gia đó trong nhóm. Với việc Hoa Kỳ chiếm khoảng một nửa lượng tiêu thụ giữa các thành viên, đóng góp của IEA lẽ ra phải gần tương đương với mức thu hút của Hoa Kỳ. “Điều đó là không thể làm được”, nguồn tin quen thuộc với giới ngoại giao cho biết.


Thông báo của IEA che đậy sự không phù hợp, nêu chi tiết về việc xuất xưởng 120 triệu thùng, trong đó 60 triệu thùng đến từ Hoa Kỳ trong hai tháng đầu tiên - bỏ qua thực tế là Hoa Kỳ muốn giữ dầu chảy thêm bốn tháng nữa. Bản phát hành của chính quyền Biden đánh dấu lần thứ hai trong vòng sáu tháng mà họ đã ký kết với một khoản giảm đáng kể từ SPR mà không có sự hỗ trợ của IEA.


Vào tháng 11, Hoa Kỳ đã cam kết giải phóng 50 triệu thùng để kiềm chế giá tăng do nhu cầu bất ngờ phục hồi sau những ngày đen tối nhất của đại dịch COVID-19.


Trong khi một số thành viên IEA như Hàn Quốc, Anh và Nhật Bản đã đóng góp cho bản phát hành đó, thì bản thân cơ quan này vẫn ngồi ngoài vì nhận thấy không có sự gián đoạn nguồn cung lớn nào cần giải quyết vào thời điểm đó.


Tuy nhiên, sau cuộc xâm lược của Nga, các quốc gia thành viên IEA thấy phù hợp để tổ chức một phiên bản phối hợp. Vào ngày 1 tháng 3, họ tuyên bố giải phóng 60 triệu thùng - một nửa từ Hoa Kỳ - để chống lại sự gián đoạn nguồn cung từ Nga, nhà sản xuất dầu khí hàng đầu thế giới.


Các đối thủ đảng Cộng hòa của Biden đã chỉ trích ông vì động thái giải phóng 180 triệu thùng khỏi kho dự trữ của Mỹ, cho rằng quyết định này là chính trị và thay vào đó ông nên khuyến khích sản xuất dầu trong nước.


Giá xăng cao kỷ lục ở Hoa Kỳ được coi là lỗ hổng hàng đầu đối với đảng Dân chủ của Biden dẫn đến cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Biden đã đưa ra lời hứa sẽ loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để giúp chống lại biến đổi khí hậu, nhưng chính quyền của ông đã không áp đặt thành công bất kỳ biện pháp hạn chế nào đối với ngành công nghiệp và trong những tháng gần đây đã thúc giục các thợ khoan tăng tốc sản xuất để hạ giá thành.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page