top of page

Bỉ trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với bệnh đậu mùa khỉ

  • Bỉ đã áp dụng chế độ cách ly 21 ngày bắt buộc đối với bệnh nhân đậu mùa khỉ khi các ca bệnh lây lan trên toàn cầu.

  • Vương quốc Anh cũng đã kêu gọi những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đậu mùa khỉ nên tự cách ly để ngăn chặn đợt bùng phát dịch bệnh bí ẩn gần đây, vốn là bệnh đặc hữu ở châu Phi.

  • WHO cho đến nay đã xác nhận 92 trường hợp mắc bệnh ở 12 quốc gia, với 28 trường hợp nghi ngờ đang được xem xét.

Bỉ đã trở thành quốc gia đầu tiên áp dụng chế độ cách ly 21 ngày bắt buộc đối với bệnh nhân đậu mùa khỉ khi các ca bệnh - thường là bệnh đặc hữu ở châu Phi - lan rộng trên toàn cầu.Các cơ quan y tế ở Bỉ đã áp dụng các biện pháp này vào thứ Sáu sau khi báo cáo trường hợp thứ ba của họ bị nhiễm vi rút. Tính đến thứ Hai, cả nước đã ghi nhận bốn trường hợp địa phương; Các ca nhiễm trùng toàn cầu được xác nhận hiện có khoảng 100 ca.

Các biện pháp bắt buộc của Bỉ chỉ áp dụng cho những bệnh nhân đã được xác nhận nhiễm trùng. Những người tiếp xúc gần không bắt buộc phải tự cô lập nhưng được khuyến khích giữ cảnh giác, đặc biệt nếu tiếp xúc với những người dễ bị tổn thương.

“Những người bị nhiễm sẽ phải cách ly tiếp xúc cho đến khi vết thương lành hẳn (họ sẽ nhận được hướng dẫn cụ thể về điều này từ bác sĩ điều trị),” một bản dịch của thông báo chính phủ cho biết.

Trong khi đó, Vương quốc Anh cho biết những người có nguy cơ mắc bệnh cao nên tự cách ly trong 21 ngày. Điều đó bao gồm những người tiếp xúc trong gia đình hoặc các chuyên gia y tế có thể đã tiếp xúc với một bệnh nhân bị nhiễm bệnh.

Bệnh đậu mùa khỉ là gì?

Bệnh đậu mùa khỉ là một bệnh hiếm gặp do vi rút đậu mùa khỉ (một phần của họ đậu mùa) gây ra với các triệu chứng bao gồm phát ban, sốt, đau đầu, đau cơ, sưng tấy và đau lưng.

Mặc dù thường ít nghiêm trọng hơn bệnh đậu mùa, các chuyên gia y tế ngày càng lo ngại về nguồn gốc của đợt bùng phát gần đây, bắt đầu từ đầu tháng 5, ở các quốc gia ngoài Trung và Tây Phi.

Các cơ quan y tế, bao gồm Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh và nhiễm trùng Hoa Kỳ và Cơ quan An ninh Y tế của Vương quốc Anh, cho biết họ đã ghi nhận sự tập trung đặc biệt của các trường hợp nam giới quan hệ tình dục đồng giới, đồng thời kêu gọi những người đồng tính nam và song tính nói riêng cần lưu ý. bất kỳ phát ban hoặc tổn thương bất thường nào.

Tính đến thứ Bảy, Tổ chức Y tế Thế giới báo cáo rằng có 92 trường hợp ở 12 quốc gia, và 28 trường hợp nghi ngờ đang được điều tra. Hoa Kỳ, Anh, Canada, Úc, Đức, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Bỉ, Bồ Đào Nha và Hà Lan đều có các trường hợp được xác nhận.

Cơ quan y tế công cộng cho biết các trường hợp được báo cáo gần đây không có liên kết nào để đi du lịch từ các quốc gia châu Phi lưu hành, đây là điều bất thường đối với căn bệnh này. Nó thường lây lan qua tiếp xúc giữa người với người hoặc giữa người với động vật.

“Các cuộc điều tra dịch tễ đang được tiến hành, tuy nhiên, các trường hợp được báo cáo cho đến nay vẫn chưa có liên kết du lịch đến các khu vực lưu hành bệnh”
“Dựa trên thông tin hiện có, các trường hợp chủ yếu được xác định chứ không chỉ riêng ở nam giới quan hệ tình dục đồng giới (MSM) đang tìm kiếm dịch vụ chăm sóc tại các phòng khám chăm sóc sức khỏe tình dục và chăm sóc sức khỏe ban đầu".

WHO cho biết trong một tuyên bố đăng trên trang web của mình hôm thứ Bảy.

Nhiều trường hợp đậu mùa khỉ hơn

Sự gia tăng các ca bệnh trong cộng đồng gần đây, đặc biệt là ở các khu vực thành thị, đang làm dấy lên lo ngại về một đợt bùng phát rộng hơn.

Seth Berkley, Giám đốc điều hành của liên minh vắc xin toàn cầu Gavi, nói với CNBC hôm thứ Hai rằng: “Bây giờ căn bệnh này xuất hiện- hơn 100 trường hợp ở 12 quốc gia khác nhau mà không có mối liên hệ rõ ràng - có nghĩa điều chúng tôi cần làm là chúng tôi phải tìm ra chính xác điều gì đang xảy ra”.

“Sự thật là chúng tôi không biết đó là gì và do đó nó sẽ nghiêm trọng như thế nào. Nhưng có khả năng chúng ta sẽ gặp nhiều trường hợp hơn, ”ông nói.

Mặc dù hầu hết các trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đều nhẹ và thường khỏi trong vòng 2 đến 4 tuần, nhưng hiện tại vẫn chưa có vắc xin được chứng minh. Vắc xin đậu mùa đã được chứng minh hiệu quả 85% trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng, và một số quốc gia đã bắt đầu dự trữ liều lượng.Berkley cảnh báo rằng đợt bùng phát mới, xảy ra ngay cả khi đại dịch coronavirus hiện có vẫn "chưa kết thúc", là lời cảnh báo cho các nhà chức trách đầu tư nhiều nguồn lực hơn vào các bệnh truyền nhiễm. Ông đã phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, nơi các nhà lãnh đạo chính trị và doanh nghiệp đã tập trung trong tuần này để bàn về các vấn đề toàn cầu quan trọng, bao gồm cả việc chuẩn bị cho đại dịch.

“Đây là điều chắc chắn về mặt tiến hóa rằng chúng ta sẽ chứng kiến ​​nhiều đợt bùng phát hơn,” ông nói. “Đó là lý do tại sao việc chuẩn bị cho đại dịch lại rất quan trọng. Nhìn vào những gì nó có thể làm về mặt kinh tế khi bạn bị đại dịch tấn công ”

Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page