top of page

Bí mật về tiền điện tử được tiết lộ trong vụ Hoa Kì chống lại, kiện cáo Binance


Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới CZ đến Việt Nam, bày tỏ “I Love Phở”
Tỷ phú tiền số giàu nhất thế giới CZ đến Việt Nam, bày tỏ “I Love Phở”

Nếu bạn sống ở Mỹ, bạn không được phép giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử. Và nếu bạn là một nền tảng quốc tế lớn để giao dịch các công cụ phái sinh tiền điện tử, thì bạn không thể để người Mỹ giao dịch những sản phẩm đó nếu bạn chưa đăng ký với cơ quan quản lý liên bang nghe có vẻ nhàm chán nhưng không hề tầm thường được gọi là Ủy ban Hàng hóa. Ủy ban Giao dịch Tương lai, hoặc CFTC.


Hôm nay, cơ quan quản lý đó đã kiện Binance, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, vì bị cáo buộc làm điều đó. (Và nếu cái tên đó nghe có vẻ quen thuộc, thì có thể là do vào tháng 11, Binance đã có một thời gian ngắn tán tỉnh bằng cách cứu trợ đối thủ nhỏ hơn của mình, FTX. Rõ ràng, Binance đã xem xét kỹ lưỡng FTX, hiện là trung tâm của một cuộc điều tra gian lận quy mô lớn của liên bang, và nhanh chóng được bảo lãnh.)


Đây là thỏa thuận: CFTC cáo buộc rằng Binance và Giám đốc điều hành của nó đã vi phạm luật giao dịch của Hoa Kỳ bằng cách bí mật huấn luyện các khách hàng “VIP” ở Hoa Kỳ về cách trốn tránh các biện pháp kiểm soát tuân thủ.


Ủy ban quy định giao dịch phái sinh của Hoa Kỳ, cho biết công ty và Giám đốc điều hành của nó, Changpeng Zhao, “đã hướng dẫn nhân viên và khách hàng của mình tránh các biện pháp kiểm soát tuân thủ để tối đa hóa lợi nhuận của công ty.”


Bạn biết đấy, đó không phải là điều bạn muốn bị bắt quả tang. CFTC không thể đưa ra cáo buộc hình sự, nhưng họ có thể phạt nặng và có khả năng cấm Binance đăng ký tại Hoa Kỳ trong tương lai.


Binance cho biết vụ kiện là “bất ngờ và đáng thất vọng”, đồng thời cho biết thêm rằng họ đã thực hiện “các khoản đầu tư đáng kể” trong hai năm qua để đảm bảo rằng các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ không hoạt động trên nền tảng này.Khi tin tức về vụ kiện được đưa ra vào thứ Hai, Zhao, được biết đến với cái tên “CZ”, đã tweet số 4, chỉ ra một phần của tuyên bố trước đó: “Bỏ qua FUD, tin giả, các cuộc tấn công, v.v.” (FUD là từ viết tắt thường được sử dụng trong giới tiền điện tử, viết tắt của “sợ hãi, không chắc chắn, nghi ngờ.”)


Binance từ lâu đã lập luận rằng nó không tuân theo luật pháp Hoa Kỳ vì nó không có trụ sở chính ở Mỹ. Hoặc bất cứ nơi nào, thực sự — CZ tuyên bố rằng trụ sở chính của công ty ở bất cứ đâu vào bất kỳ thời điểm nào, “phản ánh một cách tiếp cận có chủ ý nhằm cố gắng trốn tránh quy định,” theo vụ kiện của CFTC.


Bức tranh lớn


Vụ kiện của CFTC chắc chắn không phải là tin tốt lành đối với Binance hay đối với tiền điện tử nói chung. Nhưng đó không hoàn toàn là sự kiện địa chấn là sự sụp đổ của FTX, hay thậm chí là cuộc khủng hoảng Terra/Luna. (Bạn có thể đọc thêm về những sự kiện đó ở đây và ở đây nhưng, tl; dr: Những sự kiện năm 2022 đó, theo thuật ngữ kỹ thuật, là những khoảnh khắc thần thánh-tào lao-bán-mọi-thứ-gọi-bố-và-khóc cho các nhà đầu tư tiền điện tử.)


Giá bitcoin và ethereum, hai loại tiền điện tử phổ biến nhất, đã giảm hơn 3% vào thứ Hai. Có thể nói, đó chỉ là một ngày giao dịch tiền ảo khác.


Có lẽ phần quan trọng nhất của vụ kiện là cách CFTC lớn tiếng chỉ ra một trong những bí mật được giữ kín nhất trong tất cả tiền điện tử: Đó là không chỉ khách hàng Hoa Kỳ có quyền truy cập vào các công cụ phái sinh tiền điện tử nước ngoài đầy rủi ro mà họ không được phép truy cập, nhưng nó cũng khá dễ dàng để làm như vậy. Tất cả những gì mọi người cần là một VPN và một cái bụng sắt, bởi vì các công cụ phái sinh tiền điện tử là các khoản đặt cược bằng đòn bẩy vào các tài sản cực kỳ không ổn định. (Và giống như mọi thứ trong bản tin này, không nên coi đó là bất kỳ lời khuyên nào.)


Theo Timothy Cradle, một chuyên gia về quy định và tuân thủ tiền điện tử tại Blockchain Intelligence Group, kết quả có thể xảy ra là Binance sẽ phải trả “hàng trăm triệu đô la” tiền phạt và sẽ bị ngăn đăng ký một sàn giao dịch phái sinh trong tương lai. Đó là “một cú đánh cuối cùng đối với người dùng dịch vụ của họ ở Hoa Kỳ và là một tác động đáng kể đến doanh thu của Binance” vì vụ kiện cáo buộc người dùng Hoa Kỳ chiếm 16% doanh thu cho sản phẩm phái sinh của Binance.


Tin tức hôm thứ Hai bổ sung thêm một lớp giám sát theo quy định đối với những người chơi lớn nhất của tiền điện tử. Dịch vụ Doanh thu Nội bộ và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cũng được cho là cũng đang điều tra Binance, theo Bloomberg.


Trong khi đó, Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất được niêm yết tại Hoa Kỳ, đã nhận được cái gọi là thông báo Wells (thường là tiền thân của hành động thực thi) vào tuần trước từ SEC vì có thể vi phạm luật chứng khoán.


Và tiếp tục: Ngành công nghiệp tiền điện tử vào đầu tháng này đã mất hai trong số những kết nối lớn nhất với thế giới tài chính chính thống - Silvergate và Signature Bank.


Nhìn chung, đây không phải là một tháng tuyệt vời đối với ngành công nghiệp luôn gây căng thẳng về uy tín ngay cả khi nó đang nóng. Và ngay bây giờ, nó được quyết định là không.


Team Finverse tổng hợpTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page