top of page

‘Bệnh cúm cà chua’ hiếm gặp lây lan sang nhiều trẻ em hơn ở Ấn Độ, khiến lời khuyên về sức khỏe


Bệnh cúm cà chua - được gọi là do các mụn nước đỏ gây đau đớn mà nó tạo ra - cho đến nay đã được phát hiện ở hơn 100 trẻ em trên ba tiểu bang kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 6 tháng Năm
Bệnh cúm cà chua - được gọi là do các mụn nước đỏ gây đau đớn mà nó tạo ra - cho đến nay đã được phát hiện ở hơn 100 trẻ em trên ba tiểu bang kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 6 tháng Năm

NHỮNG ĐIỂM CHÍNH :

  • Sự xuất hiện của một bệnh nhiễm vi-rút mới, hiếm gặp đối với trẻ nhỏ đã khiến các cơ quan y tế ở Ấn Độ đưa ra lời khuyên về sức khỏe.

  • Bệnh cúm cà chua - được gọi là do các mụn nước đỏ gây đau đớn mà nó tạo ra - cho đến nay đã được phát hiện ở hơn 100 trẻ em trên ba tiểu bang kể từ khi trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 6 tháng Năm.

  • Các nhà khoa học cho biết, loại virus này rất dễ lây lan nhưng không nguy hiểm đến tính mạng, có thể liên quan đến bệnh sốt xuất huyết hoặc chikungunya, hoặc bệnh tay chân miệng do virus.


Sự xuất hiện của một căn bệnh nhiễm vi rút mới, hiếm gặp đối với trẻ nhỏ đã khiến các cơ quan y tế ở Ấn Độ đưa ra lời khuyên về sức khỏe sau khi hơn 100 trường hợp được phát hiện ở nước này.


Bệnh cúm cà chua - được gọi là do những vết phồng rộp gây đau đớn mà nó tạo ra - cho đến nay đã được phát hiện ở 82 trẻ em dưới 5 tuổi ở bang Kerala, nơi trường hợp đầu tiên được phát hiện vào ngày 6 tháng Năm.


Đã có thêm 26 trường hợp được báo cáo ở bang Tamil Nadu lân cận và Odisha ở phía đông, nơi trẻ em từ chín tuổi đã bị nhiễm bệnh.


Bộ Y tế Ấn Độ cho biết virus này không nguy hiểm đến tính mạng nhưng đã ban hành hướng dẫn kiểm tra và phòng ngừa cho tất cả các bang trong tuần này, kêu gọi các bậc cha mẹ cần hết sức cảnh giác trong việc kiểm tra các triệu chứng của con mình, tờ Times of India đưa tin.

Bệnh cúm cà chua là gì?

Cúm cà chua là một bệnh nhiễm vi rút rất dễ lây lan, lây lan khi tiếp xúc gần gũi, đặc biệt là ở trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.


Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, mất nước, sưng khớp, đau nhức cơ thể và các triệu chứng giống cúm thông thường, cũng như các mụn nước giống cà chua cùng tên.


Các nhà khoa học vẫn đang cố gắng xác định nguyên nhân đường lây lan của virus. Tuy nhiên, họ nói rằng “nó không liên quan đến SARS-CoV-2 [Covid-19],” mặc dù hiển thị một số triệu chứng tương tự, theo một bài báo đăng tuần trước trên tạp chí y khoa The Lancet của Anh.


Nhiều khả năng virus là hậu quả của chikungunya hoặc sốt xuất huyết, hai bệnh do virus lây truyền qua muỗi.


Ngoài ra, nó có thể là một biến thể mới của bệnh tay chân miệng do vi rút, một bệnh truyền nhiễm phổ biến nhắm vào chủ yếu là trẻ em từ một đến năm tuổi và người lớn bị suy giảm miễn dịch.

Ai có thể bắt nó và làm thế nào?

Trẻ em có nhiều nguy cơ tiếp xúc với bệnh cúm cà chua vì nhiễm virus phổ biến ở nhóm tuổi này và khả năng lây lan qua tiếp xúc gần gũi.


Họ cũng có nguy cơ đặc biệt cao khi sử dụng tã lót, chạm vào bề mặt không sạch, cũng như đưa đồ vật trực tiếp vào miệng.


Tuy nhiên, những người lớn tuổi có thể gặp rủi ro nếu dịch bệnh không được kiểm soát và hạn chế lây truyền.


Bài báo trên Lancet cho biết: “Với những điểm tương đồng với bệnh tay chân miệng, nếu sự bùng phát của bệnh cúm cà chua ở trẻ em không được kiểm soát và ngăn chặn, sự lây truyền có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng do lây lan ở cả người lớn”.


Cúm cà chua là một bệnh tự giới hạn, có nghĩa là nó có xu hướng tự khỏi mà không cần điều trị.


Tuy nhiên, các quan chức y tế đã khuyến cáo mọi người thực hiện các biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của dịch, bao gồm cách ly các trường hợp nghi ngờ trong 5 đến 7 ngày sau khi các triệu chứng bắt đầu.


“Giải pháp tốt nhất để phòng ngừa là duy trì vệ sinh và khử trùng thích hợp đối với các nhu yếu phẩm và môi trường xung quanh cũng như ngăn trẻ bị nhiễm bệnh dùng chung đồ chơi, quần áo, thực phẩm hoặc các vật dụng khác với những trẻ không bị nhiễm bệnh khác”, bài báo của Lancet cho biết .


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page