top of page

(Part 1) Bear Market: Định nghĩa và ví dụ và cách đầu tư


Bear market, thị trường gấu
Bear market, thị trường gấu

Thị trường gấu (Bear Market) là gì?


Thị trường giá xuống hay Bear Market là khi thị trường trải qua đợt giảm giá kéo dài. Nó thường mô tả tình trạng giá chứng khoán giảm từ 20% trở lên so với mức cao gần đây trong bối cảnh tâm lý nhà đầu tư tiêu cực và bi quan lan rộng.


Thị trường giá xuống thường gắn liền với sự sụt giảm của thị trường hoặc chỉ số tổng thể như S&P 500, nhưng các chứng khoán hoặc hàng hóa riêng lẻ cũng có thể được coi là nằm trong thị trường giá giảm nếu chúng có mức giảm từ 20% trở lên trong một khoảng thời gian kéo dài— thường là hai tháng trở lên.


Thị trường giá xuống cũng có thể đi kèm với những đợt suy thoái kinh tế chung như suy thoái kinh tế. Thị trường giá xuống có thể tương phản với thị trường giá lên có xu hướng đi lên.


BÀI HỌC CHÍNH

  • Thị trường giá xuống xảy ra khi giá trên thị trường giảm hơn 20%, thường đi kèm với tâm lý nhà đầu tư tiêu cực và triển vọng kinh tế suy giảm.

  • Thị trường giá xuống có thể mang tính chu kỳ hoặc dài hạn. Cái trước kéo dài trong vài tuần hoặc vài tháng và cái sau có thể kéo dài vài năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ.

  • Bán khống, quyền chọn bán và ETF nghịch đảo là một số cách mà nhà đầu tư có thể kiếm tiền trong thị trường giá xuống khi giá giảm.

Hiểu thị trường gấu


Giá cổ phiếu thường phản ánh những kỳ vọng trong tương lai về dòng tiền và lợi nhuận của các công ty. Khi triển vọng tăng trưởng suy yếu và kỳ vọng tiêu tan, giá cổ phiếu có thể giảm. Hành vi bầy đàn, nỗi sợ hãi và sự vội vàng bảo vệ những khoản lỗ giảm giá có thể dẫn đến giá tài sản bị sụt giảm trong thời gian dài.


Một định nghĩa về thị trường giá xuống cho biết thị trường đang ở trong vùng giá xuống khi giá cổ phiếu trung bình giảm ít nhất 20% so với mức cao nhất. Nhưng 20% ​​là một con số tùy ý, cũng như mức giảm 10% là một chuẩn mực tùy ý cho một sự điều chỉnh.


Một định nghĩa khác về thị trường giá xuống là khi các nhà đầu tư ngại rủi ro hơn là tìm kiếm rủi ro. Loại thị trường giá xuống này có thể kéo dài hàng tháng hoặc hàng năm khi các nhà đầu tư tránh xa việc đầu cơ và chuyển sang đặt cược chắc chắn và nhàm chán.


Nguyên nhân dẫn đến thị trường giá xuống thường khác nhau, nhưng nhìn chung, nền kinh tế yếu hoặc chậm lại hoặc trì trệ, bong bóng thị trường vỡ, đại dịch, chiến tranh, khủng hoảng địa chính trị và sự thay đổi mô hình mạnh mẽ trong nền kinh tế như chuyển sang nền kinh tế trực tuyến, đều là những yếu tố điều đó có thể gây ra một thị trường giá xuống.


Dấu hiệu của một nền kinh tế yếu hoặc chậm lại thường là việc làm thấp, thu nhập khả dụng thấp, năng suất yếu và lợi nhuận kinh doanh giảm. Ngoài ra, bất kỳ sự can thiệp nào của chính phủ vào nền kinh tế cũng có thể gây ra thị trường giá xuống.


Ví dụ, những thay đổi về thuế suất hoặc lãi suất quỹ liên bang có thể dẫn đến thị trường giá xuống. Tương tự, sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư cũng có thể báo hiệu sự khởi đầu của một thị trường giá xuống. Khi các nhà đầu tư tin rằng điều gì đó sắp xảy ra, họ sẽ hành động - trong trường hợp này là bán bớt cổ phiếu để tránh thua lỗ.


Thị trường giá xuống có thể kéo dài nhiều năm hoặc chỉ vài tuần. Một thị trường giá xuống kéo dài có thể kéo dài từ 10 đến 20 năm và được đặc trưng bởi lợi nhuận dưới mức trung bình trên cơ sở bền vững.


Có thể có những đợt phục hồi trong các thị trường giá xuống kéo dài, nơi cổ phiếu hoặc chỉ số tăng trong một thời gian, nhưng mức tăng không được duy trì và giá quay trở lại mức thấp hơn. Mặt khác, thị trường giá xuống theo chu kỳ có thể kéo dài từ vài tuần đến vài tháng.


Các chỉ số thị trường chính của Hoa Kỳ đã tiến gần đến vùng thị trường giá xuống vào ngày 24 tháng 12 năm 2018, chỉ giảm gần mức giảm 20%.2Gần đây hơn, các chỉ số chính bao gồm S&P 500 và Chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones (DJIA) đã giảm mạnh vào vùng thị trường giá xuống trong khoảng thời gian từ ngày 11 đến ngày 12 tháng 3 năm 2020.


Trước đó, thị trường giá xuống kéo dài gần đây nhất ở Hoa Kỳ xảy ra từ năm 2007 đến năm 2009 trong cuộc khủng hoảng tài chính và kéo dài khoảng 17 tháng. S&P 500 đã mất 50% giá trị trong thời gian đó.


Vào tháng 2 năm 2020, chứng khoán toàn cầu đột ngột bước vào thị trường giá xuống sau đại dịch virus corona toàn cầu, khiến DJIA giảm 38% từ mức cao nhất mọi thời đại vào ngày 12 tháng 2 (29.568,77) xuống mức thấp nhất vào ngày 23 tháng 3 (18.213,65) chỉ trong vòng hơn mot thang. Tuy nhiên, cả S&P 500 và Nasdaq 100 đều đạt mức cao mới vào tháng 8 năm 2020.


Các giai đoạn của thị trường gấu


Thị trường giá xuống thường có bốn giai đoạn khác nhau.


  1. Giai đoạn đầu tiên được đặc trưng bởi giá cao và tâm lý nhà đầu tư cao. Đến cuối giai đoạn này, các nhà đầu tư bắt đầu rời khỏi thị trường và thu lợi nhuận.

  2. Trong giai đoạn thứ hai, giá cổ phiếu bắt đầu giảm mạnh, hoạt động giao dịch và lợi nhuận doanh nghiệp bắt đầu giảm, và các chỉ số kinh tế, trước đây có thể là tích cực, bắt đầu trở nên dưới mức trung bình. Một số nhà đầu tư bắt đầu hoảng sợ khi tâm lý bắt đầu suy giảm. Điều này được gọi là sự đầu hàng.

  3. Giai đoạn thứ ba cho thấy các nhà đầu cơ bắt đầu tham gia thị trường, do đó làm tăng giá và khối lượng giao dịch.

  4. Trong giai đoạn thứ tư và cuối cùng, giá cổ phiếu tiếp tục giảm nhưng chậm. Khi giá thấp và tin tức tốt bắt đầu thu hút các nhà đầu tư trở lại, thị trường giá xuống bắt đầu dẫn đến thị trường giá lên.

“Gấu” và “Bò” Hiện tượng thị trường gấu được cho là lấy tên từ cách một con gấu tấn công con mồi - vuốt bàn chân xuống dưới. Đây là lý do tại sao thị trường có giá cổ phiếu giảm được gọi là thị trường giá xuống. Cũng giống như thị trường giá xuống, thị trường giá lên có thể được đặt tên theo cách con bò đực tấn công bằng cách chĩa sừng lên trời.


Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComentarios


bottom of page