top of page

Báo cáo của Fed về sự sụp đổ của SVB có thể thúc đẩy các vụ kiện của cổ đông


Trụ sở Ngân hàng Thung lũng Silicon nhìn từ đường phố ở Santa Clara, California, Hoa Kỳ ngày 13 tháng 3 năm 2023

Một báo cáo gay gắt của Cục Dự trữ Liên bang về sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon được công bố vào thứ Sáu có thể là một lợi ích cho các cổ đông kiện các giám đốc điều hành của người cho vay không còn tồn tại vì cáo buộc che giấu rủi ro dẫn đến sự sụp đổ đáng kinh ngạc của nó, các chuyên gia pháp lý cho biết.


Fed nhận trách nhiệm về sự sụp đổ đột ngột của SVB vào tháng 3 nhưng cũng kết luận rằng "những yếu kém cơ bản và phổ biến trong quản lý" tại ngân hàng đã khiến ngân hàng này "bị ảnh hưởng nặng nề" trước tác động kép của lãi suất tăng và sự chậm lại của lĩnh vực công nghệ. dẫn đến cạn kiệt tiền gửi và tiếp theo là sự tiếp quản của chính phủ.


Giáo sư James Cox của Trường Luật Đại học Duke cho biết: “Một báo cáo mà chính phủ đang nói về tất cả các vấn đề mà họ tin là có ở SVB đang đóng băng cho các luật sư của nguyên đơn.


SVB đã bị đóng cửa bởi các cơ quan quản lý ngân hàng của tiểu bang và liên bang vào ngày 10 tháng 3. Công ty mẹ của ngân hàng, SVB Financial Group, tuyên bố phá sản vào ngày 17 tháng 3. Do đó, các cổ đông không thể đưa ra yêu cầu trực tiếp chống lại ngân hàng hoặc công ty mẹ của nó.


Nhưng các cựu giám đốc điều hành của ngân hàng phải đối mặt với một loạt các vụ kiện tập thể được đề xuất bởi các cổ đông, những người cho rằng họ đã không tiết lộ khả năng ngân hàng tiếp xúc với lãi suất tăng, phụ thuộc quá nhiều vào những người gửi tiền công nghệ và thực hành quản lý rủi ro kém, cùng những điều khác.


Luật sư của các cựu giám đốc điều hành đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Sáu.


Báo cáo của Fed kết luận rằng SVB đã không phòng ngừa rủi ro một cách đầy đủ, đã thất bại trong các bài kiểm tra căng thẳng về thanh khoản của chính mình và theo đuổi lợi nhuận ngắn hạn bằng cái giá phải trả là sự ổn định lâu dài. Báo cáo cho thấy thay vì giải quyết những rủi ro này, ngân hàng đã thay đổi cách đo lường chúng.


“Những gì chúng tôi thấy phù hợp với những gì chúng tôi cáo buộc, đó là sự thất bại trong quản lý rủi ro tại ngân hàng,” luật sư Adam Polk, người có công ty luật đã khởi kiện các thực thể SVB tại tòa án bang California, cho biết.


Polk cho biết ông và nhóm của mình sẽ sử dụng báo cáo như một lộ trình khám phá và có khả năng kết hợp những phát hiện của nó vào bất kỳ đơn khiếu nại sửa đổi nào mà họ nộp.


Sự phá sản của SVB giới hạn lượng tiền sẵn có đối với chính sách bảo hiểm trách nhiệm của giám đốc và cán bộ của bên cho vay, một loại bảo hiểm bảo vệ tài sản cá nhân của các nhà lãnh đạo công ty.


Các mục tiêu lớn hơn nhiều là các kiểm toán viên, ngân hàng đầu tư và các bên thứ ba khác có thể bị kiện vì cáo buộc hỗ trợ, tiếp tay hoặc vi phạm nghĩa vụ của họ để ngăn chặn sự sụp đổ của SVB.


“Tôi thấy báo cáo này (Fed) là bằng chứng cực kỳ hữu ích để đưa ra trước thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn trong các vụ kiện tập thể chống lại các công ty kế toán,” Cox nói.


Vào tháng 4, một nhóm các nhà đầu tư của SVB đã trở thành những người đầu tiên kiện các kế toán viên và người bảo lãnh của người cho vay, bao gồm công ty kế toán KPMG và ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (NYSE: GS), Bank of America (NYSE: BAC ) và Morgan Stanley (NYSE: MS ) .


Đại diện của các công ty đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận vào thứ Sáu.


Báo cáo của Fed cũng có thể có lợi cho các luật sư bào chữa, bởi vì cơ quan quản lý đã thất bại và nói rằng họ không đánh giá đầy đủ các lỗ hổng của SVB cũng như không đảm bảo rằng các cảnh báo của họ về chúng đã được thực hiện.


Theo các chuyên gia pháp lý, điều đó có thể tạo cơ hội cho các bị cáo lập luận rằng họ không thể chịu trách nhiệm pháp lý vì đã không giải quyết đúng cách các rủi ro đã lọt qua các cơ quan quản lý của SVB.


Nhưng Fed đã nhiều lần cảnh báo SVB về những điểm yếu của nó, ngay cả khi những cảnh báo đó thiếu nhiệt tình: Vào thời điểm thất bại, SVB đã có 31 cảnh báo giám sát an toàn và lành mạnh chưa được giải quyết, gấp ba lần số lượng của các công ty cùng ngành.


Theo giáo sư Eric Talley của Trường Luật Columbia, các nguyên đơn có thể lập luận rằng đó là những dấu hiệu cảnh báo đáng lẽ phải được giải quyết nhanh chóng hoặc ít nhất là được tiết lộ bởi ban quản lý.


Talley nói: “Điều đó sẽ xoay quanh mức độ cao của các cảnh báo và mức độ khẩn cấp của chúng, và những điều đó sẽ gắn liền với nhau”.


Theo Investing


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page