top of page

Bảng Anh tăng sau tuyên bố của bộ trưởng tài chính mới, bà Liz Truss áp lực khi bị kêu gọi từ chức


Jeremy Hunt đến nhà của mình ở London sau khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng của Exchequer sau khi Kwasi Kwarteng từ chức


Bảng Anh tăng so với đồng đô la vào sáng thứ Hai (giờ Luân Đôn GMT+1) sau khi Bộ trưởng Tài chính mới của Vương quốc Anh Jeremy Hunt thông báo rằng ông sẽ đưa ra các phần trong kế hoạch tài khóa trung hạn của mình vào cuối phiên họp.


Đồng bảng Anh đã tăng gần 1% lên 1,1288 đô la vào sáng sớm thứ Hai, mở rộng mức tăng sau tuyên bố từ Bộ Tài chính Anh.


Quyết định này diễn ra sau một ngày đầy kịch tính trên chính trường Anh vào thứ Sáu tuần rồi, bao gồm việc thay đổi tài chính lớn từ Thủ tướng Liz Truss và việc sa thải Bộ trưởng Tài chính Kwasi Kwarteng. Anh ấy nhanh chóng được thay thế bởi Hunt, người dự kiến ​​sẽ đưa ra tuyên bố vào lúc 11 giờ sáng theo giờ Luân Đôn vào thứ Hai.


Các thông báo vào thứ Hai sẽ đến trước hai tuần so với kế hoạch. Tuy nhiên, kế hoạch tài chính trung hạn đầy đủ vẫn được ấn định sẽ được công bố vào ngày 31 tháng 10, kèm theo dự báo từ Văn phòng độc lập về trách nhiệm ngân sách - một thứ còn thiếu trong ngân sách nhỏ ban đầu được công bố vào ngày 23 tháng 9.


Ông Hunt cho biết vào cuối tuần trước rằng ưu tiên của ông với tư cách Bộ trưởng Tài chính là tăng trưởng, giống như người tiền nhiệm của ông, nhưng ông nhấn mạnh nó sẽ được “củng cố bởi sự ổn định”.


Ông Hunt nói trong một tuyên bố phát hành hôm thứ Bảy: “Động lực phát triển nền kinh tế là đúng đắn - có nghĩa là nhiều người có thể kiếm được việc làm tốt, các doanh nghiệp mới có thể phát triển mạnh và chúng ta có thể đảm bảo các dịch vụ công đẳng cấp thế giới. Nhưng chúng tôi đã đi quá xa, quá nhanh”.


Vào thứ Sáu, Bà Truss đã thông báo về việc đảo ngược một phần cái gọi là ngân sách nhỏ, bao gồm cả việc hủy bỏ cam kết đảo ngược việc tăng thuế tập đoàn. Thuế công ty hiện sẽ tăng từ 19% lên 25% như kế hoạch ban đầu của chính phủ tiền nhiệm Boris Johnson của bà.


“Rõ ràng là một phần trong ngân sách nhỏ của chúng tôi đã đi xa hơn và nhanh hơn những gì thị trường mong đợi,” bà Truss nói trong một cuộc họp báo ngắn gọn và được sắp xếp vội vàng vào thứ Sáu tuần rồi.


Tuy nhiên, thị trường không yên tâm với động thái này và đồng bảng Anh đã giảm khoảng 1,1% so với đồng đô la sau bài phát biểu của Truss vào thứ sáu tuần rồi, giao dịch ở mức khoảng 1,1205 đô la. Nhiều nhà quan sát chính trị đã nhấn mạnh thành tích kém cỏi của bà hôm thứ Sáu, gây thêm áp lực lên bà Truss khi một số nhà lập pháp kêu gọi bà từ chức.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page