top of page

Bán tháo công nghệ: 1 cổ phiếu tăng trưởng để mua và 1 cổ phiếu để bán


NHỮNG ĐIỂM CHÍNH

  • Thị trường đi xuống thường là thời điểm tốt nhất để đổ tiền vào hoạt động, nhưng có chọn lọc là chìa khóa để tạo ra kết quả tốt nhất.

  • Sea Limited phải đối mặt với những thách thức, nhưng các đơn vị kinh doanh chính của họ hoạt động trong các ngành kỹ thuật số đang phát triển nhanh chóng.

  • DoorDash là một nền tảng phổ biến đối với người tiêu dùng, nhưng tốc độ tăng trưởng mạnh nhất của công ty có thể nằm ở gương chiếu hậu.

Thị trường chứng khoán tiếp tục bán ra vào tuần trước khi có thông tin cho rằng lãi suất sẽ còn cao hơn nữa.


Chỉ số công nghệ Nasdaq-100 đã dành phần lớn năm 2022 trong lãnh thổ thị trường gấu. Lạm phát cao và lãi suất tăng đã dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng tăng trưởng của các nhà đầu tư đối với một số công ty công nghệ hoạt động tốt nhất, có nghĩa là họ sẵn sàng trả ít hơn nhiều cho những cổ phiếu đó so với một năm trước.


Tuy nhiên, thị trường rộng lớn hơn đã có một sự phục hồi thuyết phục trong hai tháng qua. Nhưng sau khi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ra mắt vào tuần trước và cảnh báo các nhà đầu tư rằng việc tăng lãi suất một cách mạnh mẽ đã không được thực hiện, sự sụt giảm dường như đã tiếp tục trở lại.


Lịch sử cho thấy thị trường đi xuống là thời điểm tốt nhất để đổ tiền vào hoạt động vì nếu có đủ thời gian, giá cuối cùng có xu hướng phục hồi lên mức cao mới. Nhưng không phải tất cả các cổ phiếu đều được tạo ra như nhau và trong một môi trường như thế này, điều quan trọng là phải chọn lọc. Đây là một cổ phiếu để mua ngay bây giờ và một cổ phiếu để bán.


Cổ phiếu nên mua: Sea Limited


Cổ phiếu Sea Limited ( SE 1,6% ) đã bị giảm giá trong 12 tháng qua , mất 82% giá trị kể từ khi đạt mức giá cao nhất mọi thời đại là $ 372,70. Những thách thức của công ty có thể sẽ tồn tại trong ngắn hạn, nhưng đây có thể là cơ hội vàng cho các nhà đầu tư có thời gian từ 5 đến 10 năm.


Sea Limited hoạt động trong ba lĩnh vực chính của nền kinh tế kỹ thuật số: thương mại điện tử, giải trí kỹ thuật số (chơi game) và thanh toán. Mảng giải trí kỹ thuật số chiếm khoảng một phần ba tổng doanh thu của công ty và nó đã tạo ra sự tăng trưởng chóng mặt trong giai đoạn 2020 và 2021 nhờ các vụ khóa đại dịch, khiến mọi người dành nhiều thời gian hơn trước màn hình của họ.

Nhưng xã hội đã dần mở cửa trở lại và phân khúc trò chơi của Sea Limited hiện đang thu hẹp lại - với mức 10% (so với cùng kỳ năm ngoái) trong quý 2 năm 2022. Studio trò chơi của công ty vẫn giữ một trong những tựa game di động có doanh thu cao nhất, được gọi là Free Fire , cũng là trò chơi được tải xuống nhiều nhất trên toàn cầu trong quý II. Nhưng toàn ngành có khả năng tiếp tục giảm mức độ tham gia so với hai năm qua.


Tuy nhiên, có một số tin tốt cho Sea Limited. Sức mạnh trong ngành thương mại điện tử vẫn tiếp tục vượt qua thời kỳ tồi tệ nhất của đại dịch, đây là một chiến thắng lớn cho công ty vì nó chiếm hơn một nửa doanh thu.


Sea Limited đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng thương mại điện tử 51% so với cùng kỳ trong quý 2 lên 1,7 tỷ đô la doanh thu. Ở hạng mục mua sắm, ứng dụng Shopee vẫn giữ vị trí số 1 ở Đông Nam Á - thị trường trọng tâm của công ty - về cả người dùng tích cực và thời gian dành cho nền tảng này.


Sea Limited phải đối mặt với thách thức có lãi sau nhiều năm đầu tư vào tăng trưởng. Họ đã mất 2,7 tỷ đô la trong bốn quý qua trên tổng doanh thu 11,7 tỷ đô la, nhưng họ có 7,7 tỷ đô la tiền mặt, các khoản tương đương và các khoản đầu tư ngắn hạn trên bảng cân đối kế toán , vì vậy họ có nhiều khả năng để thực hiện các điều chỉnh cần thiết.


Các nhà đầu tư nên tiếp tục tập trung vào dài hạn vì từ nay đến năm 2027, cơ hội thương mại điện tử toàn cầu tăng gần gấp đôi lên 27,1 nghìn tỷ đô la mỗi năm, theo Grand View Research.


Cổ phiếu cần bán: DoorDash


Có ai mà không thích đồ ăn được giao đến tận tay ? Nó đã trở thành một phần của cuộc sống đối với nhiều người, giống như chia sẻ đi xe và mạng xã hội, và DoorDash ( DASH 1,4% ) chiếm 59% thị phần trong ngành ở Mỹ.


Nhưng đây là một trong những trường hợp hiếm hoi mà lớn nhất đã không mang lại nhiều thành quả cho các nhà đầu tư, bởi vì cổ phiếu DoorDash đang giao dịch gần mức thấp nhất trong 52 tuần và giá đã giảm 75% so với mức cao nhất mọi thời đại.


Dựa trên dữ liệu tài chính trong vài quý gần đây nhất của DoorDash, có thể thấy rõ rằng mức tăng trưởng cao nhất đã xảy ra trong năm 2021 đối với công ty. Kể từ đó, doanh thu của nó đã nhanh chóng giảm tốc và, không giống như Sea Limited hoạt động trong nhiều phân khúc đang phát triển nhanh, cơ hội thị trường của DoorDash có thể bị hạn chế từ đây.

Tại sao?


Các cuộc khảo sát gần đây về người tiêu dùng Mỹ cho thấy 45% hộ gia đình đã phụ thuộc vào việc giao thực phẩm, nhưng mặc dù nó rất dễ dàng và thuận tiện, nhưng chi phí có thể là một yếu tố cấm trong việc phát triển cơ sở đó hơn nữa.


Theo nghiên cứu của Loup Funds, việc sử dụng DoorDash đắt hơn 58% so với việc nhận (hoặc dùng bữa) cùng một bữa ăn trực tiếp từ nhà hàng. Chưa kể, có rất ít lòng trung thành của khách hàng trên các nền tảng giao hàng, với tới 62% người Mỹ sử dụng nhiều nhà cung cấp - và 20% sử dụng bốn nhà cung cấp trở lên.


Trong quý 2 năm 2022 (kết thúc vào ngày 30 tháng 6), DoorDash đã tăng doanh thu 30% lên 1,6 tỷ đô la. Đó không phải là một tốc độ tăng trưởng khủng khiếp, nhưng nó giảm đáng kể so với mức tăng trưởng 83% mà nó đạt được trong cùng kỳ năm ngoái. Thêm vào đó, khoản lỗ trong quý thứ hai với 263 triệu đô la là mức cao nhất kể từ quý 4 năm 2020 và đó là kết quả của việc chi phí tăng vọt 41% so với cùng kỳ năm trước.


DoorDash hiện thấy mình đang cắt giảm một chút chi phí như tiếp thị, nhưng họ hoạt động trong một ngành có tính cạnh tranh cao và dịch vụ của họ không khác biệt lắm so với các nhà cung cấp khác, vì vậy điều này có thể dẫn đến thị phần (và doanh số bán hàng) của họ giảm theo thời gian.


Nói một cách đơn giản, DoorDash là một công việc kinh doanh chậm lại với cơ hội thị trường có thể hạn chế và con đường dẫn đến lợi nhuận của nó khá mờ mịt. Đó có lẽ không phải là nơi tốt nhất để kiếm tiền của các nhà đầu tư lúc này.


Theo Motley Fool

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page