top of page

Bạn thân tỷ phú : Tình bạn của Bill Gates và Warren Buffett


Tình bạn của Bill Gates và Warren Buffett

Họ là hai trong số những người giàu nhất thế giới, và họ đã hứa sẽ cho đi tài sản của mình.


Warren Buffett và Bill Gates đã xây dựng hai doanh nghiệp, Berkshire Hathaway và Microsoft, đưa họ trở thành những người giàu nhất thế giới. Dù chênh lệch nhau 25 tuổi nhưng cả hai đã trở thành bạn thân của nhau. Ông Gates đã ngồi trong hội đồng quản trị của Berkshire khoảng 15 năm. Ông Buffett hứa sẽ trao phần lớn tài sản của mình cho Quỹ Gates. Dưới đây là một cái nhìn về mối quan hệ của họ trong những năm qua.


Tình bạn của họ bắt đầu từ những năm 1990 khi ông Gates là người giàu nhất thế giới và ông Buffett không kém xa. Hai tỷ phú tự thân sẽ chơi cầu nối và có chung tình yêu với ẩm thực Mỹ.


Ông Buffett ảnh hưởng đến triết lý kinh doanh của thần đồng phần mềm, và ông Gates có ảnh hưởng đến hoạt động từ thiện của nhà đầu tư kỳ cựu. Ông Buffett đã nói rằng ông coi thường sự giàu có được thừa kế và mô tả đó là việc trúng "xổ số buồng trứng".


Cả hai người đàn ông đã cam kết cho đi phần lớn tài sản của họ. Ông Gates cho biết tình bạn của ông với Buffett đã thúc đẩy ông và Melinda French Gates thành lập tổ chức từ thiện của riêng họ vào năm 2000.


Hai người đã thường xuyên đi thăm nhau ở Omaha và Seattle, và đã xuất hiện cùng nhau tại các sự kiện công cộng, chẳng hạn như một trận đấu bóng rổ ở Las Vegas vào năm 2008.


Microsoft Ông Buffett đã tham dự các sự kiện của Microsoft, chẳng hạn như Hội nghị Giám đốc điều hành năm 2003, nhưng không bao giờ phục vụ trong hội đồng quản trị của nó. Anh ấy nói trong

icrosoft 2018: “Sẽ là một sai lầm nếu Berkshire mua Microsoft” do nhận thấy bất kỳ xung đột lợi ích nào từ mối quan hệ bạn bè giữa ông và Gates.


Ông Gates tham gia hội đồng quản trị của Berkshire Hathaway vào năm 2004 sau cái chết của người vợ đầu tiên của ông Buffett, Susan. Anh ấy thường tham dự cuộc họp thường niên của công ty ở Omaha, chẳng hạn như vào năm 2012 khi anh ấy chơi bóng bàn.


Năm 2006, Buffett cam kết 85% cổ phần Berkshire của mình cho Gates Foundation. Món quà của anh ấy - khi đó trị giá 30 tỷ đô la - đã tăng gấp đôi tài sản của nó. Ông cho biết ông Gates và bà French Gates đã xây dựng một tổ chức từ thiện có thể giúp tiền của ông hoạt động nhanh chóng.


Vào năm 2010, Gateses và ông Buffett đã đưa ra Lời cam kết cho đi để những người giàu nhất thế giới quyên góp phần lớn tài sản của họ. Hơn 200 người, bao gồm Elon Musk và Mackenzie Scott, đã cam kết hơn 600 tỷ USD.


Đồng thời, Mr.Buffett và Mr.Gates đã cùng nhau đến Trung Quốc để thăm một số khoản đầu tư của Berkshire tại quốc gia này, chẳng hạn như Dairy Queen. Họ cũng cho tôi với một số tỷ phú của Trung Quốc để thảo luận về hoạt động từ thiện.


Năm 2020, Gates từ chức hội đồng quản trị của Berkshire và Microsoft, nói rằng ông muốn dành nhiều thời gian hơn cho hoạt động từ thiện của mình. Năm sau, ông và bà French Gates ly hôn, và ông Buffett từ chức hội đồng quản trị Gates Foundation.


Theo WSJ

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page