top of page

Bản năng bầy đàn (Herd Instinct): Định nghĩa, ví dụ về thị trường chứng khoán và cách tránh

Đã cập nhật: 12 thg 5

Bản năng bầy đàn (Herd Instinct) là gì?


Thuật ngữ bản năng bầy đàn (Herd Instinct) đề cập đến hiện tượng mọi người tham gia nhóm và làm theo hành động của người khác với giả định rằng các cá nhân khác đã thực hiện nghiên cứu của họ.


Bản năng bầy đàn phổ biến ở mọi khía cạnh của xã hội, ngay cả trong lĩnh vực tài chính, nơi các nhà đầu tư làm theo những gì họ nhận thấy các nhà đầu tư khác đang làm, thay vì dựa vào phân tích của chính họ.


Nói cách khác, một nhà đầu tư thể hiện bản năng bầy đàn thường có xu hướng đầu tư giống hoặc tương tự như những người khác. Bản năng bầy đàn trên quy mô lớn có thể tạo ra bong bóng tài sản hoặc sự sụp đổ của thị trường thông qua hoạt động mua và bán hoảng loạn.


BÀI HỌC CHÍNH


  • Bản năng bầy đàn là một hành vi trong đó mọi người tham gia các nhóm và làm theo hành động của người khác.

  • Sự bầy đàn xảy ra trong tài chính khi các nhà đầu tư đi theo đám đông thay vì phân tích của chính họ.

  • Nó có lịch sử bắt đầu các cuộc phục hồi thị trường lớn, vô căn cứ và các đợt bán tháo thường dựa trên việc thiếu sự hỗ trợ cơ bản để biện minh cho cả hai điều đó.

  • Bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 là một ví dụ điển hình về tác động của bản năng bầy đàn.

  • Mọi người có thể tránh tính bầy đàn bằng cách tự nghiên cứu, tự đưa ra quyết định và chấp nhận rủi ro.


Hiểu bản năng bầy đàn


Bản năng bầy đàn là một hành vi trong đó con người có xu hướng phản ứng lại hành động của người khác và làm theo sự dẫn dắt của họ. Điều này tương tự như cách các loài động vật phản ứng theo nhóm khi chúng đồng loạt chạy ra khỏi nơi nguy hiểm - được nhận biết hoặc theo cách khác.


Bản năng bầy đàn hoặc hành vi bầy đàn được đặc trưng bởi việc thiếu khả năng ra quyết định hoặc xem xét nội tâm của cá nhân, khiến những người liên quan phải suy nghĩ và hành xử theo kiểu tương tự như những người khác xung quanh họ.


Con người có xu hướng tâm lý bầy đàn, tuân theo các hoạt động và chỉ đạo của người khác theo nhiều cách, từ cách chúng ta mua sắm đến cách chúng ta đầu tư. Nỗi sợ bỏ lỡ một ý tưởng đầu tư sinh lời thường là động lực thúc đẩy bản năng bầy đàn, đặc biệt là khi có tin tốt hoặc sau khi một nhà phân tích đưa ra một báo cáo nghiên cứu. Nhưng đây có thể là một sai lầm.


Bản năng bầy đàn, còn được gọi là bầy đàn, có lịch sử bắt đầu các đợt phục hồi và bán tháo thị trường lớn, vô căn cứ, thường dựa trên việc thiếu sự hỗ trợ cơ bản để biện minh cho cả hai.


Bản năng bầy đàn là động lực quan trọng dẫn đến bong bóng tài sản (và thị trường sụp đổ ) trên thị trường tài chính. Bong bóng dotcom vào cuối những năm 1990 và đầu những năm 2000 là một ví dụ điển hình về sự phân nhánh của bản năng bầy đàn trong sự phát triển và sự bùng nổ sau đó của bong bóng ngành đó.


Vì loại hành vi này mang tính bản năng nên những người không khuất phục được nó thường có thể cảm thấy đau khổ hoặc sợ hãi. Nếu đám đông thường đi theo một hướng, một cá nhân có thể cảm thấy họ sai khi đi theo hướng ngược lại. Hoặc họ có thể sợ bị chỉ trích vì không tham gia vào cuộc chơi.


Làm việc với chuyên gia tài chính có thể giúp bạn kiềm chế bản năng bầy đàn để có thể đưa ra các quyết định tài chính đúng đắn.


Bản chất con người là đi theo đám đông


Tất cả chúng ta đều trân trọng cá tính của mình và nhấn mạnh rằng chúng ta chịu trách nhiệm về phúc lợi của chính mình bằng cách đưa ra quyết định dựa trên nhu cầu và mong muốn của chính mình.


Nhưng điều tự nhiên là con người muốn cảm thấy như thể họ là một phần của cộng đồng những người có chung các chuẩn mực văn hóa và kinh tế xã hội. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi thấy rằng việc chạy theo đám đông là một phần bản chất của con người.


Các nhà đầu tư có thể bị lôi kéo theo đám đông, cho dù thông qua việc mua khi thị trường đang ở đỉnh cao hay nhảy khỏi tàu khi thị trường bán tháo . Lý thuyết tài chính hành vi cho rằng hành vi này là do xu hướng tự nhiên của con người bị ảnh hưởng bởi những ảnh hưởng xã hội gây ra nỗi sợ hãi ở một mình hoặc sợ bị bỏ lỡ.


Một động lực thúc đẩy khác đằng sau hành vi của đám đông là xu hướng tìm kiếm sự lãnh đạo dưới hình thức cân bằng ý kiến ​​của đám đông (chúng tôi nghĩ rằng đa số phải đúng) hoặc dưới hình thức một vài cá nhân chủ chốt dường như đang điều khiển hành vi của đám đông. nhờ vào khả năng kỳ lạ của họ để dự đoán tương lai.


Trong những thời điểm không chắc chắn, chúng tôi tìm đến những nhà lãnh đạo mạnh mẽ để định hướng hành vi của mình và đưa ra những tấm gương để noi theo. Bậc thầy thị trường dường như toàn trí chỉ là một ví dụ về kiểu cá nhân muốn trở thành người lãnh đạo hiểu biết tất cả về đám đông, nhưng vẻ ngoài của họ lại là người đầu tiên sụp đổ khi làn sóng hưng cảm cuối cùng cũng thay đổi. 


Đừng là một kẻ lem luốc. Một nhà đầu tư thiếu hiểu biết, thể hiện tâm lý bầy đàn và đầu tư mà không tự nghiên cứu thường sẽ thua lỗ.


Bong bóng chăn nuôi và đầu tư


Bong bóng đầu tư xảy ra khi hành vi thị trường quá hưng phấn khiến giá của một tài sản tăng nhanh và vượt quá giá trị nội tại của nó. Bong bóng tiếp tục phồng lên cho đến khi giá tài sản đạt đến mức vượt quá mức hợp lý về cơ bản và kinh tế.


Ở giai đoạn này trong sự tồn tại của bong bóng, chi phí của tài sản tăng thêm thường phụ thuộc hoàn toàn vào việc các nhà đầu tư tiếp tục mua vào ở mức giá cao nhất. Khi các nhà đầu tư không còn sẵn sàng mua ở mức giá đó nữa, bong bóng bắt đầu vỡ. Trong các thị trường đầu cơ , sự bùng nổ có thể gây ra những hệ quả tất yếu sâu rộng.


Một số bong bóng xảy ra một cách tự nhiên, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư tràn ngập sự lạc quan về việc tăng giá chứng khoán và nỗi sợ bị bỏ lại phía sau khi những người khác nhận được lợi nhuận đáng kể. Các nhà đầu cơ bị thu hút để đầu tư, và do đó khiến giá chứng khoán và khối lượng giao dịch thậm chí còn tăng cao hơn.


Sự hưng phấn phi lý  đối với cổ phiếu dotcom vào cuối những năm 1990 được thúc đẩy bởi tiền rẻ, vốn dễ dàng, sự tự tin thái quá của thị trường và đầu cơ quá mức.


Đối với các nhà đầu tư, việc nhiều công ty dotcom không tạo ra doanh thu và thậm chí còn ít lợi nhuận hơn đối với các nhà đầu tư không thành vấn đề. Bản năng bầy đàn của các nhà đầu tư khiến họ lo lắng theo đuổi đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tiếp theo  trong khi hoàn toàn bỏ qua các nguyên tắc cơ bản truyền thống của đầu tư. Ngay khi thị trường đạt đỉnh, vốn đầu tư bắt đầu cạn kiệt, dẫn đến bong bóng vỡ và đầu tư thua lỗ nặng nề.


Làm thế nào để tránh bản năng bầy đàn


Việc bầy đàn có thể là bản năng nhưng có nhiều cách để bạn tránh đi theo đám đông, đặc biệt nếu bạn nghĩ rằng mình sẽ mắc sai lầm khi làm như vậy. Nó đòi hỏi một số kỷ luật và một vài cân nhắc. Hãy thử làm theo một số gợi ý sau:


  • Hãy ngừng nhìn người khác để nghiên cứu và thực hiện các bước để tự mình nghiên cứu sự thật

  • Hãy thực hiện sự thẩm định của bạn và sau đó phát triển ý kiến ​​​​của riêng bạn và quyết định cuối cùng của bạn

  • Đặt câu hỏi về cách thức và lý do mọi người thực hiện những hành động nhất định và đưa ra quyết định của riêng bạn

  • Trì hoãn việc đưa ra quyết định nếu bạn bị phân tâm, cho dù đó là do căng thẳng hay bất kỳ yếu tố bên ngoài nào khác

  • Hãy chủ động, táo bạo và đừng ngại nổi bật giữa đám đông


Câu hỏi thường gặp về Tâm lý bầy đàn


Một số mối nguy hiểm tiềm ẩn của tâm lý bầy đàn trên thị trường là gì?


Việc bầy đàn hoặc đi theo đám đông có thể khiến các xu hướng khuếch đại vượt xa các nguyên tắc cơ bản. Khi mọi người đổ xô đầu tư vì sợ bỏ lỡ cơ hội hoặc vì họ đã nghe được điều gì đó tích cực nhưng chưa thực sự thực hiện thẩm định , giá có thể tăng vọt. Sự hưng phấn phi lý này có thể dẫn đến bong bóng tài sản không ổn định và cuối cùng sẽ vỡ.


Ngược lại, việc bán tháo có thể dẫn đến sự sụp đổ của thị trường khi mọi người đổ xô đi bán mà không vì lý do gì khác ngoài những lý do khác, điều này có thể dẫn đến việc bán tháo hoảng loạn.


Một số điểm tích cực của tâm lý bầy đàn trên thị trường là gì?

Hành vi bầy đàn có thể có một số lợi ích. Nó cho phép các nhà đầu tư mới vào nghề hoặc những nhà đầu tư chưa có hiểu biết được hưởng lợi từ sự thẩm định và nghiên cứu của người khác. Ví dụ: đầu tư chỉ số thụ động là một chiến lược bầy đàn dựa vào việc đơn giản là phù hợp với hiệu suất của thị trường rộng lớn hơn.


Bản năng bầy đàn cũng có thể giúp người giao dịch mới bắt đầu cắt lỗ sớm vì bán theo đám đông thường tốt hơn là mạo hiểm trở thành người nắm giữ cổ phiếu.


Ngoài đầu tư, một số ví dụ khác về tâm lý bầy đàn là gì?


Bản năng bầy đàn xuất hiện trong nhiều bối cảnh và xuyên suốt lịch sử loài người. Bên cạnh các bong bóng tài sản và cơn điên cuồng khác nhau, việc bầy đàn có thể giúp giải thích hành vi của đám đông hoặc bạo loạn, mốt nhất thời, thuyết âm mưu, ảo tưởng đại chúng, các phong trào chính trị và xã hội, fandom thể thao và nhiều thứ khác.


Ví dụ: mọi người có thể đổ xô đi mua điện thoại thông minh mới nhất vì tính phổ biến của nó đối với những người tiêu dùng khác.


Làm thế nào người ta có thể tránh trở thành nạn nhân của tâm lý bầy đàn?


Một cách tốt để tránh điều này là đưa ra quyết định đầu tư dựa trên các tiêu chí khách quan, hợp lý và không để cảm xúc chi phối. Một cách khác là áp dụng chiến lược trái ngược, theo đó bạn mua khi người khác đang hoảng loạn, mua tài sản khi chúng đang giảm giá và bán khi hưng phấn dẫn đến bong bóng.


Vào cuối ngày, bản chất của con người là trở thành một phần của đám đông, và do đó, thật khó để cưỡng lại sự thôi thúc đi chệch khỏi kế hoạch của bạn. Các khoản đầu tư thụ động và cố vấn robot cung cấp những cách tốt để giúp bạn tránh xa các khoản đầu tư của mình.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnComments


bottom of page