top of page

Bạn là loại nhà giao dịch ngoại hối nào?

Đã cập nhật: 3 thg 6, 2023


Trading, giao dịch
Trading

Một số điều ngăn cách một nhà giao dịch giỏi với một nhà giao dịch tuyệt vời là gì? Can đảm, bản năng, trí thông minh và quan trọng nhất là thời gian. Cũng giống như có nhiều loại nhà giao dịch, có một số khung thời gian khác nhau hỗ trợ các nhà giao dịch phát triển ý tưởng và thực hiện chiến lược của họ là như nhau.


Đồng thời, thời gian cũng giúp các chiến binh thị trường tính đến một số điều nằm ngoài tầm kiểm soát của nhà giao dịch. Một số mục này bao gồm đòn bẩy vị thế , sắc thái của các cặp tiền tệ khác nhau và tác động của việc phát hành tin tức theo lịch trình và đột xuất trên thị trường.


Kết quả là, thời gian luôn là một cân nhắc chính khi tham gia ngoại hốithế giới, và là một yếu tố quan trọng hầu như luôn bị các nhà giao dịch mới làm quen bỏ qua. Bạn muốn đưa kỹ năng giao dịch của mình lên một tầm cao mới? Đọc tiếp để tìm hiểu thêm về các khung thời gian và cách sử dụng chúng để tạo lợi thế cho bạn.

Khung thời gian giao dịch phổ biến

Trong một kế hoạch lớn hơn, có rất nhiều tên và tên gọi mà các nhà giao dịch sử dụng. Nhưng khi xem xét thời gian, các nhà giao dịch và chiến lược có xu hướng chia thành ba loại rộng hơn và phổ biến hơn: nhà giao dịch trong ngày , nhà giao dịch xoay vòng và nhà giao dịch vị thế.

1. Người giao dịch trong ngày

Hãy bắt đầu với cái có vẻ hấp dẫn nhất trong ba cái tên, người giao dịch trong ngày. Một nhà giao dịch trong ngày sẽ giao dịch trong ngày vì thiếu định nghĩa tốt hơn. Đây là những người tham gia thị trường thường sẽ tránh nắm giữ bất cứ thứ gì sau khi phiên đóng cửa và sẽ giao dịch theo kiểu khối lượng lớn. Vào một ngày điển hình, nhà giao dịch ngắn hạn này thường nhắm đến tỷ lệ doanh thu nhanh trên một hoặc nhiều giao dịch, ở bất kỳ đâu từ 10 đến 100 lần quy mô giao dịch thông thường. Điều này là để thu được nhiều lợi nhuận hơn từ một cú swing khá nhỏ.


Do đó, các nhà giao dịch làm việc trong các cửa hàng độc quyền theo cách này sẽ có xu hướng sử dụng các biểu đồ khung thời gian ngắn hơn, sử dụng các khoảng thời gian một, năm hoặc 15 phút.


Ngoài ra, các nhà giao dịch trong ngày có xu hướng dựa nhiều hơn vào các mô hình giao dịch kỹ thuật và các cặp biến động để kiếm lợi nhuận. Mặc dù xu hướng cơ bản dài hạn có thể hữu ích, nhưng những chuyên gia này đang tìm kiếm cơ hội trong ngắn hạn.

2. Nhà giao dịch xoay vòng

Tận dụng khung thời gian dài hơn, nhà giao dịch xoay vòng đôi khi sẽ giữ các vị thế trong vài giờ thậm chí có thể vài ngày hoặc lâu hơn để gọi một lượt trên thị trường.


Không giống như một nhà giao dịch trong ngày, nhà giao dịch xoay vòng đang tìm kiếm lợi nhuận từ việc tham gia vào thị trường, hy vọng sự thay đổi về hướng sẽ giúp ích cho vị trí của họ. Về mặt này, thời gian quan trọng hơn trong chiến lược của nhà giao dịch xoay vòng so với nhà giao dịch trong ngày. Tuy nhiên, cả hai nhà giao dịch đều có chung sở thích về phân tích kỹ thuật hơn là phân tích cơ bản . Một giao dịch xoay vòng hiểu biết có thể sẽ diễn ra với một cặp tiền tệ có tính thanh khoản cao hơn như bảng Anh/đô la Mỹ.


Trong ví dụ bên dưới (Hình 2), hãy lưu ý cách một nhà giao dịch xoay vòng có thể tận dụng đáy đôi sau sự sụt giảm nghiêm trọng của cặp tiền tệ GBP /USD. Mục nhập sẽ được đặt để kiểm tra mức hỗ trợ, giúp nhà giao dịch xoay vòng tận dụng sự thay đổi trong xu hướng định hướng, thu về lợi nhuận trong hai ngày là 1.400 pip.


Hình 2.Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 20213.


3. Vị trí giao dịch viên

Thường là khung thời gian dài nhất trong ba khung, người giao dịch theo vị thế chủ yếu khác với quan điểm của họ về thị trường. Thay vì theo dõi các chuyển động ngắn hạn của thị trường như trong ngày và phong cách dao động, những nhà giao dịch này có xu hướng xem xét một kế hoạch dài hạn hơn. Chiến lược vị trí kéo dài hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng hoặc thậm chí hàng năm.


Do đó, các nhà giao dịch sẽ xem xét các mô hình kỹ thuật nhưng nhiều khả năng sẽ tuân thủ nghiêm ngặt các mô hình và cơ hội cơ bản dài hạn hơn. Các nhà quản lý danh mục đầu tư FX này sẽ phân tích và xem xét các mô hình kinh tế, quyết định của chính phủ và lãi suất để đưa ra quyết định giao dịch.


Một loạt các cân nhắc sẽ đặt giao dịch vị thế bằng bất kỳ loại tiền tệ chính nào được coi là thanh khoản. Điều này bao gồm nhiều G7 tiền tệ cũng như các thị trường mới nổi được yêu thích.

Cân nhắc bổ sung

Với ba loại nhà giao dịch khác nhau, cũng có một số yếu tố khác nhau trong các loại này góp phần vào thành công. Chỉ biết khung thời gian là không đủ. Mọi nhà giao dịch cần hiểu một số cân nhắc cơ bản ảnh hưởng đến các nhà giao dịch ở cấp độ cá nhân.

Tận dụng

Được coi là con dao hai lưỡi, đòn bẩy là người bạn tốt nhất của nhà giao dịch trong ngày. Với những biến động tương đối nhỏ mà thị trường tiền tệ mang lại, một nhà giao dịch không có đòn bẩy giống như một ngư dân không có cần câu.


Nói cách khác, nếu không có các công cụ phù hợp, một chuyên gia sẽ không thể tận dụng cơ hội nhất định. Do đó, một nhà giao dịch trong ngày sẽ luôn xem xét mức độ đòn bẩy hoặc rủi ro mà họ sẵn sàng chấp nhận trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào. Tương tự, một nhà giao dịch xoay vòng cũng có thể nghĩ về các thông số rủi ro của họ. Mặc dù các vị trí của họ đôi khi có nghĩa là biến động dài hạn hơn, nhưng trong một số trường hợp, nhà giao dịch xoay vòng sẽ phải cảm thấy đau đớn trước khi kiếm được bất kỳ lợi ích nào trên một vị trí.


Trong ví dụ bên dưới (Hình 3), hãy lưu ý rằng có một số điểm trong xu hướng giảm mà một nhà kinh doanh dao động có thể đã vốn hóa cặp tiền tệ đô la Úc/đô la Mỹ. Thêm bộ dao động ngẫu nhiên chậm , một chiến lược swing sẽ cố gắng tham gia vào thị trường tại các điểm xung quanh mỗi chữ thập vàng . Tuy nhiên, trong khoảng thời gian từ hai đến ba ngày, nhà giao dịch sẽ phải chịu một số tổn thất trước khi thị trường thực tế có thể được gọi một cách chính xác. Phóng đại những khoản lỗ này bằng đòn bẩy và lãi/lỗ cuối cùng sẽ là thảm họa nếu không đánh giá rủi ro thích hợp .

Hình 3.Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021


Các cặp tiền tệ khác nhau

Ngoài đòn bẩy, sự biến động của cặp tiền tệ cũng cần được xem xét. Biết bạn có thể thua lỗ bao nhiêu trên mỗi giao dịch là một chuyện, nhưng biết giao dịch của bạn có thể thua lỗ nhanh như thế nào cũng quan trọng không kém. Do đó, các khung thời gian khác nhau sẽ yêu cầu các cặp tiền tệ khác nhau.


Biết rằng cặp tiền tệ giao nhau giữa bảng Anh/Yên Nhật đôi khi dao động 100 pip trong một giờ có thể là một thách thức lớn đối với các nhà giao dịch trong ngày, nhưng nó có thể không hợp lý đối với nhà giao dịch xoay vòng đang cố gắng tận dụng sự thay đổi của hướng thị trường.


Chỉ vì lý do này, các nhà giao dịch xoay vòng sẽ muốn theo dõi các cặp chính G7 được công nhận rộng rãi hơn vì chúng có xu hướng thanh khoản cao hơn so với thị trường mới nổi và các loại tiền tệ chéo. Ví dụ: đồng euro/đô la Mỹ được ưa chuộng hơn đô la Úc/yên Nhật vì lý do này.

Tin liên quan

Cuối cùng, các nhà giao dịch trong cả ba loại phải luôn nhận thức được cả việc phát hành tin tức đột xuất và theo lịch trình và cách chúng ảnh hưởng đến thị trường. Cho dù những bản phát hành này là thông báo kinh tế, cuộc họp báo của ngân hàng trung ương hay quyết định lãi suất bất ngờ không thường xuyên, các nhà giao dịch trong cả ba loại sẽ có những điều chỉnh riêng để thực hiện. Các nhà giao dịch ngắn hạn sẽ có xu hướng bị ảnh hưởng nhiều nhất, vì thua lỗ có thể trầm trọng hơn trong khi xu hướng định hướng của nhà giao dịch xoay vòng sẽ bị hỏng. Để đạt được hiệu quả này, một số người trên thị trường sẽ thích sự thoải mái khi trở thành một nhà giao dịch vị thế.


Với tầm nhìn dài hạn hơn và hy vọng là một danh mục đầu tư toàn diện hơn, nhà giao dịch theo vị thế phần nào bị lọc bởi những sự cố này vì họ đã lường trước được sự gián đoạn giá tạm thời. Miễn là giá tiếp tục phù hợp với quan điểm dài hạn, các nhà giao dịch vị thế sẽ được bảo vệ khá tốt khi họ nhìn về phía trước các mục tiêu chuẩn của mình . Một ví dụ tuyệt vời về điều này có thể được nhìn thấy vào thứ Sáu đầu tiên hàng tháng trong báo cáo bảng lương phi nông nghiệp của Hoa Kỳ. Mặc dù những người chơi ngắn hạn phải đối phó với giao dịch hỗn loạn và khá biến động sau mỗi lần phát hành, nhưng người chơi vị trí dài hạn vẫn tương đối an toàn miễn là xu hướng dài hạn không thay đổi.

Hình 4.Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021


Khung thời gian nào là đúng?

Khung thời gian nào phù hợp thực sự phụ thuộc vào người giao dịch. Bạn có phát triển mạnh trong các cặp tiền tệ dễ bay hơi không? Hay bạn có những cam kết khác và thích lợi nhuận lâu dài, được che chở của một giao dịch vị thế? May mắn thay, bạn không cần phải bị dồn vào một loại. Chúng ta hãy xem làm thế nào các khung thời gian khác nhau có thể được kết hợp để tạo ra một vị trí thị trường có lợi nhuận.

Giống như một vị trí giao dịch viên

Với tư cách là một nhà giao dịch theo vị thế, điều đầu tiên cần phân tích là nền kinh tế trong trường hợp này là ở Vương quốc Anh. Giả sử rằng với các điều kiện toàn cầu, nền kinh tế của Vương quốc Anh sẽ tiếp tục thể hiện sự yếu kém so với các quốc gia khác. Sản xuất đang có xu hướng giảm cùng với sản xuất công nghiệp khi tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng tiếp tục giảm.


Tình hình càng trở nên tồi tệ hơn khi các nhà hoạch định chính sách tiếp tục sử dụng lãi suất chuẩn để thúc đẩy thanh khoản và tiêu dùng, khiến đồng tiền này bị bán tháo vì lãi suất thấp hơn có nghĩa là tiền rẻ hơn. Về mặt kỹ thuật, bức tranh dài hạn cũng có vẻ tồi tệ so với đồng đô la Mỹ. Hình 5 cho thấy hai điểm cắt tử thần trong bộ dao động của chúng tôi , kết hợp với mức kháng cự đáng kể đã được thử nghiệm và không đưa ra tín hiệu giảm giá.

Hình 5.Hình ảnh của Sabrina Jiang © Investopedia 2021


Giống như một nhà giao dịch trong ngày

Sau khi chúng tôi thiết lập xu hướng dài hạn, trong trường hợp này sẽ là tiếp tục giảm nợ hoặc bán tháo đồng bảng Anh, chúng tôi cô lập các cơ hội trong ngày giúp chúng tôi có khả năng bán theo xu hướng này thông qua phân tích kỹ thuật đơn giản (hỗ trợ và kháng cự ).


Một chiến lược tốt cho việc này là tìm kiếm các cơ hội bán khống tuyệt vời tại phiên mở cửa ở London sau khi hành động giá dao động trong phiên giao dịch châu Á.


Mặc dù quá dễ tin, quá trình này thường bị bỏ qua đối với các chiến lược phức tạp hơn. Các thương nhân có xu hướng phân tích bức tranh dài hạn mà không đánh giá rủi ro của họ khi tham gia vào thị trường, do đó chịu nhiều tổn thất hơn mức cần thiết.


Đưa hành động vào các biểu đồ ngắn hạn giúp chúng tôi không chỉ thấy những gì đang xảy ra mà còn giảm thiểu các khoản rút vốn dài hơn và không cần thiết .


Điểm mấu chốt


Khung thời gian cực kỳ quan trọng đối với bất kỳ nhà giao dịch nào. Cho dù bạn là một nhà giao dịch theo ngày, xoay vòng hay thậm chí theo vị thế, các khung thời gian luôn là yếu tố quan trọng cần cân nhắc trong chiến lược của một cá nhân và việc triển khai chiến lược đó.


Với những cân nhắc và biện pháp phòng ngừa, kiến ​​thức về thời gian trong giao dịch và khớp lệnh có thể giúp mọi nhà giao dịch mới làm quen hướng tới sự vĩ đại.Theo InvestopediaTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vnbottom of page