top of page

Bạn có thể sử dụng bộ xét nghiệm Covid đã hết hạn không?


Trong ảnh minh họa này, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà của Abbott được trưng bày ở Orlando.
Trong ảnh minh họa này, bộ dụng cụ xét nghiệm nhanh Covid-19 tại nhà của Abbott được trưng bày ở Orlando.

Khi số ca nhiễm Covid gia tăng trở lại ở Hoa Kỳ, người Mỹ đang tìm kiếm các bộ xét nghiệm tại nhà không sử dụng mà họ đã cất giữ trước đó trong đại dịch.


Nhiều bộ xét nghiệm trong số đó có thể đã quá hạn sử dụng, nhưng đừng vội vứt chúng đi.


Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm đã gia hạn ngày hết hạn của nhiều sản phẩm thử nghiệm tại nhà phổ biến, điều đó có nghĩa là một số bộ dụng cụ cũ của bạn có thể vẫn an toàn để sử dụng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập một trang trên trang web của FDA có liệt kê thông tin hết hạn của từng sản phẩm, thương hiệu thử nghiệm.


Andrew Pekosz, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg, nói với CNBC: “Đó là điều đầu tiên tôi sẽ làm trước khi sử dụng một bộ xét nghiệm đã hết hạn hoặc vứt nó đi”.


Nếu ngày không thay đổi, FDA khuyên không nên sử dụng các xét nghiệm đã hết hạn vì làm như vậy sẽ làm tăng nguy cơ cho kết quả xét nghiệm không chính xác, gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn hoặc người khác.


Số ca nhập viện vì Covid đã tăng gần 19% vào tuần trước, đánh dấu lần thứ sáu tuần liên tiếp số lượng nhập viện ngày càng tăng, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh.


Các chuyên gia y tế công cộng cho biết xét nghiệm vẫn là một công cụ quan trọng để bảo vệ khi số liệu Covid tăng lên. Nhưng xét nghiệm PCR trong phòng thí nghiệm - cách truyền thống để phát hiện Covid - đã trở nên đắt hơn và khó tiếp cận hơn đối với một số người Mỹ kể từ khi chính phủ Hoa Kỳ chấm dứt tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vào tháng 5.


Việc kết thúc tuyên bố đó cũng đã thay đổi cách các công ty bảo hiểm công và tư nhân chi trả cho các xét nghiệm tại nhà, có khả năng khiến một số người không thể nhận các xét nghiệm đó miễn phí thông qua chương trình của họ.


Trước khi mua các xét nghiệm mới tại nhà, bạn nên kiểm tra xem có bất kỳ xét nghiệm nào đã hết hạn trong tủ của bạn vẫn an toàn để sử dụng hay không. Dưới đây là hướng dẫn cách thực hiện điều đó và mọi điều khác bạn cần biết về các xét nghiệm này.


Cách kiểm tra thời hạn sử dụng

Trang web của FDA liệt kê các nhãn hiệu xét nghiệm Covid theo thứ tự bảng chữ cái, hoặc bạn có thể sử dụng hộp tìm kiếm để tìm trực tiếp xét nghiệm của mình.


FDA cho biết liệu mỗi nhãn hiệu có thời hạn sử dụng kéo dài hay không và thường cung cấp liên kết đến tệp PDF với thời hạn sử dụng mới cho các lô thử nghiệm cụ thể.

Trang web của FDA liệt kê các nhãn hiệu xét nghiệm Covid theo thứ tự bảng chữ cái, hoặc bạn có thể sử dụng hộp tìm kiếm để tìm trực tiếp xét nghiệm của mình
Trang web của FDA liệt kê các nhãn hiệu xét nghiệm Covid theo thứ tự bảng chữ cái, hoặc bạn có thể sử dụng hộp tìm kiếm để tìm trực tiếp xét nghiệm của mình

Tìm số lô của bộ xét nghiệm – thường được in bên cạnh ngày hết hạn trên bao bì – và đối chiếu chéo số lô đó với thông tin trên bản PDF.


Ví dụ: “BinaxNOW COVID-19 Ag Self Test” từ số lô 181922 có ngày hết hạn mới là ngày 11 tháng 10. Tức là hơn một năm sau ngày in của nó là ngày 11 tháng 9 năm 2022, kéo dài tổng thời hạn sử dụng của sản phẩm lên 22 tháng.

FDA kéo dài ngày hết hạn khi nhà sản xuất cung cấp dữ liệu cho thấy thời hạn sử dụng của thử nghiệm của họ dài hơn thời hạn đã biết khi cơ quan này lần đầu tiên phê duyệt sản phẩm.


Pavitra Roychoudhury, giáo sư y học thí nghiệm tại Trường Y thuộc Đại học Washington, nói với CNBC: “Ngày hết hạn được đánh dấu ban đầu trong các xét nghiệm này đôi khi rất ngắn vì chúng dựa trên dữ liệu có sẵn vào thời điểm đó”. Thời gian đã trôi qua và nhiều dữ liệu hơn đã được thu thập, vì vậy hiện tại chúng tôi có thể đánh giá tính ổn định và độ nhạy của các thử nghiệm này trong khoảng thời gian dài hơn.”


Các bộ test tại nhà hoạt động như thế nào so với các biến thể mới

Phần lớn các xét nghiệm tại nhà đã được đưa vào thị trường từ rất lâu trước khi Eris và các sản phẩm mới xuất hiện khác ở Hoa Kỳ. Nhưng FDA và các chuyên gia cho biết các xét nghiệm tại nhà hiện có phát hiện các ca nhiễm trùng Covid do các chủng mới đó gây ra, hầu hết đều là biến thể của omicron.


Johns Hopkins 'Pekosz cho biết: “Với EG.5, rất rõ ràng rằng các xét nghiệm tại nhà cũng như nhiều xét nghiệm khác được thực hiện tại các cơ sở y tế, bệnh viện và những nơi khác đều nhận ra điều đó và các biến thể khác hiện đang lưu hành”.


Tuần trước, FDA cũng cho biết “các xét nghiệm hiện có được sử dụng để phát hiện và các loại thuốc dùng để điều trị COVID-19 tiếp tục có hiệu quả” với một biến thể phụ omicron khác có tên BA.2.86, đã được phát hiện với số lượng rất nhỏ trên khắp Hoa Kỳ.


CDC đang theo dõi biến thể đó vì nó có số lượng đột biến cao giúp phân biệt nó với bất kỳ chủng vi rút nào đã biết. Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy BA.2.86 gây nhiễm trùng nghiêm trọng hơn các biến thể khác.


Nhưng các nghiên cứu gần đây của các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc và Thụy Điển cho thấy BA.2.86 có thể ít lây lan và ít có khả năng trốn tránh miễn dịch hơn so với lo ngại.


Benjamin Murrell, nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu Thụy Điển, đã viết trong một bài đăng trên X. “Nhìn chung, nó dường như không phải là một tình huống cực đoan như sự xuất hiện ban đầu của Omicron”.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page