top of page

Bắc Kinh thu lợi từ cuộc xâm lược Ukraine

Sự khôn ngoan thông thường cho rằng Bắc Kinh đã tính toán sai khi ủng hộ cuộc chiến Ukraine của Vladimir Putin. Đối tác của ông Tập Cận Bình phải đối mặt với cả sự kháng cự dữ dội bất ngờ từ quân đội Ukraine và sự trừng phạt mạnh mẽ đến bất ngờ của phương Tây. Một số người ở Washington kỳ vọng Trung Quốc sẽ cố gắng tự vươn lên bằng cách làm trung gian cho một thỏa thuận hòa bình.Theo nhiều cách, Trung Quốc đã được hưởng lợi từ cuộc xung đột, khi Nga thử nghiệm hệ thống quốc tế với kết quả đáng thất vọng đối với phương Tây. Đúng là Bắc Kinh sửng sốt trước những thất bại quân sự của Nga. Cuộc chiến chắc chắn sẽ khiến ông Tập đặt câu hỏi về khả năng tấn công Đài Loan của quân đội mình.


Tuy nhiên, ông Tập từ lâu đã báo trước một kỷ nguyên mới trong quan hệ quốc tế làm đảo lộn trật tự thế giới do Mỹ tạo ra. Ông Putin đã ký vào chương trình nghị sự này trong Tuyên bố chung Trung - Nga ngày 4 tháng 2.


Từ quan điểm của Bắc Kinh, một nền chính trị quốc tế mới đang hình thành. Không lùi bước trước quan điểm chống phương Tây, các nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc đang bức xúc về trường hợp của họ. Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Le Yucheng đã đưa ra các tuyên bố kể từ cuộc xâm lược đổ lỗi cho Hoa Kỳ vì đã không xem xét các mối quan ngại về an ninh của Nga và tố cáo sự bành trướng về phía đông của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương.


Theo cách nói của Trung Quốc, thế giới nên thông cảm cho Ukraine không phải vì nước này bị Nga tấn công, mà vì nước này là nạn nhân của nỗ lực liều lĩnh của Mỹ nhằm duy trì sự thống trị địa chính trị. Theo Bắc Kinh, bài học cho các nước nhỏ là không được dùng như một con tốt. Hoa Kỳ sẽ điều khiển họ tham gia vào các cuộc chiến tranh ủy nhiệm chống lại các đối thủ của mình.


Mục tiêu chính của Trung Quốc là châu Á. Theo câu chuyện của mình, khu vực có thể tránh được số phận của Châu Âu nếu họ chống lại các nỗ lực của Washington nhằm kiềm chế Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhắm đến chiến lược mới được phát hành gần đây của Hoa Kỳ đối với Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó hình dung ra một trật tự chính trị và kinh tế không có sự ép buộc của Trung Quốc.


Ông Lê cảnh báo rằng chiến lược này sẽ “gây ra rắc rối, tập hợp các vòng kết nối hoặc nhóm nhỏ khép kín và độc quyền, và đưa khu vực đi chệch hướng đối với sự phân mảnh và chia rẽ dựa trên khối”.


Ông nói thêm, chiến lược của Mỹ “cũng nguy hiểm như chiến lược mở rộng về phía đông của NATO ở châu Âu”. “Nếu được phép tiếp tục mà không bị kiểm soát, nó sẽ mang lại những hậu quả không thể tưởng tượng được và cuối cùng đẩy Châu Á - Thái Bình Dương qua bờ vực thẳm”.


Đây là một lời cảnh báo rõ ràng rằng nếu Washington xây dựng một hệ thống liên minh ở châu Á giống với NATO, Trung Quốc sẽ có quyền lựa chọn để chống lại một cách mạnh mẽ.


Theo quan điểm này, trường hợp Nga tấn công Ukraine đặt ra một tiền lệ hữu ích. Tuy nhiên, phản ứng của thế giới đối với cuộc xâm lược Ukraine sẽ làm giảm bớt lo lắng của Bắc Kinh về việc hình thành các khối chống Trung Quốc.


Bên ngoài phương Tây, các đối tác của Mỹ dường như thích trung lập hơn khi đối đầu với sự hung hăng độc tài. Ấn Độ, một trụ cột quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Washington, đã không lên án Nga.


Ở Đông Nam Á, khu vực mà Hoa Kỳ coi là quan trọng về mặt chiến lược, hầu hết vẫn giữ thái độ trung lập. Mặc dù các quốc gia này có thể cảm thấy khác nếu Trung Quốc bắt đầu xung đột, nhưng Mỹ không thể tin tưởng vào điều đó.


Các đối tác của Mỹ ở Trung Đông, quan trọng về mặt chiến lược đối với Mỹ vì các nguồn năng lượng của họ, cũng giữ thái độ trung lập. Cuộc chiến ở Syria và sự xâm lược trong khu vực của Iran đã khiến các nước này phụ thuộc nhiều hơn vào Trung Quốc và Nga.


Điều đáng mừng hơn nữa đối với Bắc Kinh là sự ủng hộ của Nhật Bản đối với Ukraine đã gây ra căng thẳng gia tăng với Nga. Moscow đã đình chỉ các cuộc đàm phán để giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và có khả năng hứa với Bắc Kinh rằng họ sẽ nối lại các cuộc tập trận chung ở vùng biển xung quanh Nhật Bản.


Hóa ra tuyên bố chung Trung-Nga không phải là một nguyện vọng mà là một mô tả về tình trạng quan hệ quốc tế hiện nay. Với rất nhiều quốc gia đứng bên lề sau cuộc xâm lược Ukraine, Trung Quốc có cơ hội xây dựng sự ủng hộ lớn hơn cho tầm nhìn chống Mỹ của mình. Trong thập kỷ qua, Nga đã thực hiện phần lớn công việc này bằng cách cung cấp vũ khí và mở rộng ảnh hưởng của mình.


Trung Quốc cũng sẽ khai thác sự chán ghét sử dụng bừa bãi các lệnh trừng phạt của Mỹ và chiến thắng của Mỹ về nhân quyền. Trung Quốc đã không tính toán sai. Họ đã đúng về các nguyên tắc cơ bản về địa chính trị. Và vì có rất ít quốc gia tham gia cùng phương Tây trong việc chống lại sự xâm lược của Nga đối với một quốc gia có chủ quyền, nên Bắc Kinh có thể kết luận rằng sẽ có ít quốc gia hơn sẽ trừng phạt họ vì một cuộc tấn công vào Đài Loan, quốc gia mà hầu hết thế giới không công nhận là một quốc gia.


Washington phải khẩn trương đưa ra một trường hợp ngoại giao lâu dài với các đối tác rằng một cuộc tấn công như vậy sẽ tàn phá an ninh và thịnh vượng quốc tế.


Trung Quốc không cần các đồng minh hỗ trợ các kế hoạch gây hấn của mình. Họ chỉ cần các quốc gia giữ thái độ trung lập và việc Nga xâm lược Ukraine đã khiến Trung Quốc có thêm niềm tin rằng hầu hết thế giới sẽ đứng ngoài lề. Ông Blumenthal là giám đốc nghiên cứu Châu Á tại Viện Doanh nghiệp Hoa Kỳ và là tác giả của cuốn “Cơn ác mộng Trung Quốc: Tham vọng lớn của một quốc gia đang suy tàn”.


Theo The Wall Street Journal


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page