top of page

Ba thành phố cần chuẩn bị mở trung tâm giao dịch công nghệ

Đã cập nhật: 22 thg 10, 2023

Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, ngành khoa học và công nghệ Việt Nam chưa thể tiếp thị sản phẩm của mình cho các doanh nghiệp trong nước.

Ba thành phố cần chuẩn bị mở trung tâm giao dịch công nghệ
Ba thành phố cần chuẩn bị mở trung tâm giao dịch công nghệ

Chính phủ yêu cầu Hà Nội và TP.HCM nhanh chóng hoàn thành công tác chuẩn bị cần thiết để mở các trung tâm thương mại công nghệ chậm nhất là vào cuối năm 2024. Đà Nẵng, thành phố lớn nhất miền Trung Việt Nam, cũng được yêu cầu tương tự để mở trung tâm thương mại công nghệ của riêng mình. cuối năm 2025.


Việc thành lập các trung tâm là một phần trong nỗ lực của Chính phủ nhằm thúc đẩy thị trường công nghệ, tăng tốc độ phát triển khoa học và công nghệ trong nước, cũng như giải quyết một số vấn đề đang gây khó khăn cho ngành trong nhiều năm.


Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt, ngành khoa học công nghệ Việt Nam chưa thể tiếp thị sản phẩm của mình cho doanh nghiệp trong nước.


Đạt cho biết, tuy nguồn cung dồi dào, với doanh thu từ chuyển giao công nghệ đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng trong giai đoạn 2009-2019 của riêng Đại học Bách khoa TP.HCM, thị phần của viện nghiên cứu và phát triển Việt Nam trên thị trường công nghệ ước tính đạt khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng. chỉ khoảng 25%.


Theo Bộ trưởng, chỉ có khoảng 16% doanh nghiệp được hỏi tỏ ra quan tâm đến sản phẩm khoa học và công nghệ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp nêu khó khăn trong việc tạo ra sản phẩm có khả năng tiêu thụ được từ các công nghệ nói trên, đặc biệt là những sản phẩm nhận được hỗ trợ từ ngân sách nhà nước do vướng mắc pháp lý.


Ví dụ, Viện Khoa học và Công nghệ Hà Nội hiện có hơn 400 công nghệ sẵn sàng chuyển giao cho doanh nghiệp. Trong số này, 40-50 trong số đó là bằng sáng chế.


Ngoài ra, chưa có sự nỗ lực phối hợp để tiếp thị công nghệ từ các viện nêu trên tới cộng đồng doanh nghiệp. Điều này dẫn đến sự mất cân đối cung cầu, trong đó nhu cầu về công nghệ tiêu dùng, đặc biệt là ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ, vẫn ở mức cao và việc chuyển giao công nghệ cho các công ty còn rất hạn chế, chủ yếu dưới hình thức mua nhỏ máy móc, thiết bị. .


Tệ hơn nữa, các doanh nghiệp Việt Nam thường gặp nhiều thách thức trong việc mua, tiếp thu và làm chủ công nghệ mới, một phần do thị trường kém cầu khiến họ phải liên tục tìm kiếm những công nghệ mới hơn, tốt hơn.


Bộ trưởng kêu gọi Chính phủ xem xét thành lập thêm các tổ chức trung gian giúp kết nối các viện nghiên cứu và phát triển với doanh nghiệp, thúc đẩy và thực hiện chuyển giao công nghệ, thương mại hóa các phát minh, đổi mới sáng tạo cũng như phát triển thị trường giao dịch công nghệ.


Đến cuối năm 2022, cả nước chỉ có 20 sàn giao dịch công nghệ, 63 trung tâm ứng dụng khoa học tiên tiến, 4 khu công nghiệp công nghệ cao, 8 khu phần mềm và 186 tổ chức cung cấp dịch vụ đại diện sở hữu công nghiệp trên cả nước.


Trong năm 2021-22, trên toàn quốc có 161 hợp đồng chuyển giao công nghệ (bao gồm hợp đồng gia hạn, sửa đổi, bổ sung), với tổng giá trị trên 30 nghìn tỷ đồng nhưng phần lớn được ký với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (28 nghìn tỷ đồng), chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất điện tử, ô tô, xe máy, dược phẩm, thiết bị y tế, hóa dầu, mỹ phẩm, đồ uống, sinh học, chăn nuôi, khai thác và chế biến khoáng sản, xây dựng.


Do các viện nghiên cứu thường thiếu năng lực sản xuất máy móc, thiết bị nên chuyển giao công nghệ của Việt Nam thường chỉ bao gồm việc chuyển giao tài liệu công nghệ, đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho người nhận.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page