top of page

Ở Ba Lan, những người biểu tình lo sợ phán quyết của Tòa án dẫn đến việc rời khỏi EU

Cuộc chiến giữa Warsaw và Brussels về luật pháp, tòa án và tiền bạc ngày càng sâu sắc sau quyết định của Ba Lan vượt qua thẩm quyền của Liên minh châu Âu.


Những người biểu tình đã tập hợp vào Chủ nhật ở Warsaw để ủng hộ Ba Lan ở lại Liên minh châu Âu.
Những người biểu tình đã tập hợp vào Chủ nhật ở Warsaw để ủng hộ Ba Lan ở lại Liên minh châu Âu.

Hàng chục nghìn người biểu tình đã tuần hành qua Warsaw và các thành phố khác của Ba Lan vào cuối ngày Chủ nhật để phản đối phán quyết của tòa án rằng các phán quyết pháp lý của Liên minh châu Âu đã trở nên không phù hợp với hiến pháp Ba Lan, một quyết định mà những người biểu tình lo ngại có thể khiến Ba Lan theo Anh ra khỏi khối.


Vẫy cờ Liên minh Châu Âu và Ba Lan, những người biểu tình cầm các biểu ngữ có nội dung "Tôi đang ở lại châu Âu" và "Không có Polexit!"


Không giống như ở Vương quốc Anh, phần lớn người Ba Lan muốn tiếp tục là thành viên của EU - người Hungary cũng vậy, một quốc gia Trung Âu khác có chính phủ thường xuyên xung đột với khối về nơi các quyền lực của EU kết thúc và chủ quyền quốc gia bắt đầu.


Vào thứ Năm, Tòa án Hiến pháp của Ba Lan đã ra phán quyết rằng quá trình hội nhập châu Âu được mã hóa trong luật hiệp ước của EU đã đạt đến cái mà nước này gọi là “giai đoạn mới” không phù hợp với hiến pháp Ba Lan và quy trình sau sẽ được ưu tiên khi hai bên xung đột. Khi gia nhập EU vào năm 2004, Ba Lan đã đồng ý thực hiện các hiệp ước của EU, đồng thời ký kết Hiệp ước Lisbon được cập nhật vài năm sau đó của khối. Đảng cầm quyền của Ba Lan nói rằng EU đã vượt quá thẩm quyền của mình.


Tại Brussels, phát ngôn viên của Ủy ban châu Âu, cơ quan điều hành của EU, hôm thứ Hai đã không đưa ra lịch trình phản hồi đối với Ba Lan. Các quan chức EU lo ngại về hiệu ứng domino và sự tan rã dần dần của cơ quan pháp lý và chính trị của EU nếu một quốc gia có thể vượt qua các quy tắc của EU và các quyết định của tòa án EU.


Piotr Buras, người đứng đầu văn phòng Warsaw của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại của Hội đồng Châu Âu cho biết: “Nếu bạn cho phép tất cả những nguyên tắc cơ bản này của hội nhập châu Âu bị bỏ qua, thì đây cuối cùng là sự kết thúc của EU”.


Phán quyết được tôn vinh bởi đảng Công lý và Pháp luật cầm quyền của Ba Lan, một phe theo chủ nghĩa dân tộc bảo thủ nói rằng họ không muốn rời EU nhưng muốn khôi phục quyền lực siêu quốc gia của mình, đặc biệt là đối với hệ thống tòa án của Ba Lan.


“Các cơ quan của Liên minh châu Âu hành động bên ngoài quyền hạn do Cộng hòa Ba Lan trao cho họ”, phán quyết do Chánh án Julia Przyłębska dẫn đầu cho biết. Nếu điều đó được phép duy trì, phán quyết cho biết, "Ba Lan không thể hoạt động như một quốc gia có chủ quyền và dân chủ."


Nguyên nhân dẫn đến bế tắc hiến pháp là những thay đổi về Luật và Tư pháp đối với hệ thống tòa án của Ba Lan sau khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vào năm 2015. Tổng thống mới Andrzej Duda lần đầu tiên từ chối cho phép một số thẩm phán hiến pháp do chính phủ sắp mãn nhiệm bổ nhiệm đảm nhiệm chức vụ của họ, thay vào đó là cài đặt Luật. và các ứng cử viên được Tư pháp ủng hộ, bao gồm cả bà Przyłębska, vào tòa án cấp cao nhất. Động thái đó đã vi phạm các quy tắc pháp lý của Ba Lan, Tòa án Nhân quyền Châu Âu sau đó đã ra phán quyết.


Một tấm biển trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật ở Warsaw có nội dung: "Một nhà lãnh đạo, một đảng, một tín ngưỡng. Trước đây là chủ nghĩa Stalin, bây giờ là chủ nghĩa Kaczynski, ám chỉ lãnh đạo đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski.
Một tấm biển trong cuộc biểu tình hôm Chủ nhật ở Warsaw có nội dung: "Một nhà lãnh đạo, một đảng, một tín ngưỡng. Trước đây là chủ nghĩa Stalin, bây giờ là chủ nghĩa Kaczynski, ám chỉ lãnh đạo đảng cầm quyền Jaroslaw Kaczynski.

Sau đó, Luật và Tư pháp đã tạo ra một phòng kỷ luật để trừng phạt các thẩm phán, những người được bảo vệ rộng rãi khỏi ảnh hưởng của chính trị hoặc quốc hội. Đảng cầm quyền cho biết hệ thống này là cần thiết để buộc các thẩm phán phải chịu trách nhiệm trước các thành viên được bầu của quốc hội, và thanh trừng một số thẩm phán thời cộng sản vẫn đang phục vụ ở Ba Lan.


Vào tháng 7, Tòa án Công lý Châu Âu, tòa án hàng đầu của Liên minh Châu Âu, đã ra phán quyết rằng phòng kỷ luật đe dọa tính độc lập của hệ thống tòa án quốc gia — khiến hệ thống này không tương thích với luật của Liên minh Châu Âu — và nên bị đình chỉ. Cho đến nay, Ba Lan đã không tuân thủ phán quyết đó.


Thay vào đó, Thủ tướng Mateusz Morawiecki đã yêu cầu tòa án hiến pháp của đất nước ông quyết định liệu luật quốc gia có nên thay thế luật của EU về vấn đề này hay không.


Các quan điểm khác nhau đã đặt ra một cuộc xung đột về việc liệu Ba Lan có thể tiếp tục là thành viên của EU hay không, đồng thời tạo ra một hệ thống quản trị trong đó đảng cầm quyền sử dụng quyền lực chính trị đối với hệ thống tòa án.


Cũng bị đe dọa là hàng chục tỷ đô la viện trợ của EU cho Ba Lan mà khối đang xem xét tạm dừng, với lý do chính phủ Ba Lan không còn có hệ thống tòa án đủ độc lập để đảm bảo các khoản tiền được chi tiêu hợp lý. Một số chính phủ, bao gồm Ireland và Hà Lan, đã tạm dừng việc dẫn độ sang Ba Lan - một sự rạn nứt lớn trong hoạt động hàng ngày của EU - do lo ngại rằng các tòa án Ba Lan không còn có thể đảm bảo xét xử công bằng.


Aleks Szczerbiak, giáo sư Chính trị và Nghiên cứu Châu Âu đương đại tại Đại học Sussex, nói rằng đối với Luật pháp và Công lý, vấn đề là chủ quyền. “Đối với những thứ như thế này, rất khó để biết họ có thể rút lui như thế nào,” anh nói. “Và câu hỏi đặt ra là cơ sở chính trị EU muốn thúc đẩy điều này đến mức nào?”


Tòa án cấp cao nhất của Liên minh Châu Âu sẽ sớm quyết định mức phạt Ba Lan vì đã phớt lờ quyết định của mình. Một số mong đợi một khoản tiền phạt kỷ lục hàng ngày. Ba Lan có thể sử dụng phán quyết của tuần trước để bỏ qua khoản tiền phạt nhưng Brussels có thể thu lại số tiền từ thu ngân sách EU của Ba Lan.


Brussels đã và đang sử dụng các đòn bẩy tài chính khác để siết chặt Warsaw. Kể từ tháng 5, EU đã từ chối quyết định giải ngân phần đầu tiên trong số 36 tỷ Euro, tương đương 41,6 tỷ USD, cho các khoản viện trợ và cho vay mà Ba Lan đến hạn theo kế hoạch phục hồi kinh tế đại dịch của EU, một phần lớn là do lo ngại về độc lập tư pháp.


Ủy ban châu Âu cũng có thể kích hoạt một công cụ pháp quyền được đồng ý vào năm ngoái cho phép Brussels giữ lại các khoản thanh toán ngân sách thường xuyên nếu tham nhũng hoặc các vấn đề về luật pháp gây nguy hiểm cho việc sử dụng hợp lý các quỹ của EU. Ba Lan vẫn là nước nhận ròng tiền lớn nhất của Liên minh châu Âu, vào khoảng 12,5 tỷ euro vào năm 2020.


Tuy nhiên, các quan chức EU nhận thấy rủi ro chính trị trong việc leo thang cuộc chiến. Trong ngắn hạn, Ba Lan có thể ngăn chặn nhiều lĩnh vực ra quyết định của EU đòi hỏi sự nhất trí, bao gồm các quyết định xung quanh các kế hoạch khí hậu đầy tham vọng của EU.


Brussels cũng biết rằng họ phải thực hiện hầu hết các quốc gia thành viên cùng với kế hoạch của mình, không chỉ các quốc gia Tây Âu như Pháp và Hà Lan, những quốc gia mà chính phủ của họ từ lâu đã chỉ trích Warsaw.


Trong khi Pháp và Đức nằm trong số những nước lên án các phán quyết của Ba Lan, Thủ tướng Hungary Viktor Orban, một đồng minh thân cận của chính phủ Ba Lan, cảnh báo Brussels phải tôn trọng chủ quyền của Ba Lan.


Một cuộc họp của các nhà lãnh đạo EU tại Brussels vào tuần tới sẽ cho phép Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đánh giá tâm trạng về quyết định của Ba Lan.


Theo The Wall Street Journal.


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page