top of page

Arm của SoftBank tăng vọt gần 25% khi ra mắt thị trường, đạt mức định giá 65 tỷ USD


Giám đốc điều hành Arm Rene Haas và các giám đốc điều hành cổ vũ khi Arm của Softbank, công ty thiết kế chip, tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại địa điểm Nasdaq Market ở New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 9 năm 2023
Giám đốc điều hành Arm Rene Haas và các giám đốc điều hành cổ vũ khi Arm của Softbank, công ty thiết kế chip, tổ chức đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại địa điểm Nasdaq Market ở New York, Hoa Kỳ, ngày 14 tháng 9 năm 2023

Ngày 14 tháng 9 - Cổ phiếu của SoftBank's Arm Holdings (ARM.O) đã tăng gần 25% so với giá ra mắt trên Nasdaq của họ vào thứ Năm, khiến nhà đầu tư nhen nhóm hy vọng về sự thay đổi trong thị trường đang hấp hối đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).


Cổ phiếu mở cửa ở mức 56,10 USD, đã ghi nhận mức tăng 24,68% và đóng cửa ở mức 63,59 USD, mang lại cho nhà thiết kế chip người Anh mức định giá 65 tỷ USD khi trở lại thị trường đại chúng sau 7 năm vắng bóng. IPO có giá 51 USD.

Những người tham gia thị trường cho biết, hiệu quả hoạt động mạnh mẽ của Arm cho thấy nhu cầu của nhà đầu tư đối với đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng, vốn đã bị ảnh hưởng nặng nề trong hai năm qua do căng thẳng địa chính trị và lãi suất cao hơn, có thể đang phục hồi.


Salman Malik, đối tác tại Anson Funds ở Toronto, cho biết: “Đây là một đợt IPO thành công”. “Nó sẽ có tác động tích cực đến lộ trình IPO và cho thấy chủ đề AI vẫn còn sống và đang phát triển.”

Một số công ty dự kiến ​​IPO trong vài tuần tới, bao gồm dịch vụ giao hàng tạp hóa Instacart, nhà sản xuất giày dép Birkenstock của Đức và nền tảng tự động hóa tiếp thị Klaviyo.


Các chủ ngân hàng và nhà phân tích cho biết, nếu những đợt IPO đó thành công, chúng có thể sẽ gây ra làn sóng ra mắt thị trường chứng khoán vào năm 2024.


Arm đã đạt được mức định giá 54,5 tỷ USD vào thứ Tư sau khi định giá đợt IPO của mình ở mức cao nhất trong phạm vi thị trường, thu về 4,87 tỷ USD cho SoftBank (9984.T) , công ty vẫn nắm giữ 90,6% cổ phần.

Gã khổng lồ đầu tư Nhật Bản đã tư nhân hóa Arm vào năm 2016 với giá 32 tỷ USD. Họ đã tìm cách rút tiền mặt một số cổ phần của mình ít nhất kể từ năm 2020, khi họ đồng ý bán Arm cho nhà sản xuất chip Nvidia (NVDA.O) trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ USD. Nó đã phải từ bỏ kế hoạch đó do những rào cản pháp lý.


Kể từ đó, nó đã chuyển hướng sang IPO, mặc dù điều đó cũng đi kèm với những trở ngại riêng , bao gồm cả việc xung đột với chính phủ Anh đang vận động để nhà thiết kế chip niêm yết ở London.


Bất chấp màn trình diễn mạnh mẽ vào thứ Năm, màn ra mắt của Arm đánh dấu sự tụt dốc so với mức 64 tỷ USD mà nó được định giá vào tháng trước khi SoftBank mua 25% cổ phần của Arm mà nó không sở hữu trực tiếp từ đơn vị Vision Fund.


Nhưng điều đó không làm giảm sự nhiệt tình của CEO SoftBank Masayoshi Son dành cho Arm, Giám đốc tài chính của nhà thiết kế chip Jason Child cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Năm.


"Anh ấy khá lạc quan về công ty. Giá hôm nay hoặc thậm chí trong thời gian tới không thực sự là trọng tâm của anh ấy, mà trọng tâm là giá sẽ ở đâu trong tương lai."


Arm không thể thiếu trong hệ sinh thái phần cứng công nghệ vì thiết kế chip của nó cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi điện thoại thông minh trên thế giới. Tháng trước, hãng tiết lộ rằng doanh thu hàng năm đã giảm 1% do hai thị trường lớn nhất - điện thoại thông minh và máy tính cá nhân - sụt giảm.


Child cho biết Arm vẫn có thể tăng doanh số bán hàng vì họ đang thu được tỷ lệ tiền bản quyền 5% đối với những con chip được sản xuất bằng công nghệ mới nhất so với 3% của phiên bản trước. Điện thoại cao cấp có nhiều khả năng sử dụng công nghệ tiên tiến nhất của Arm.


Một số chủ ngân hàng từng làm việc trong đợt IPO cho biết người so sánh mức định giá gần nhất với Arm là nhà thiết kế mạch Cadence Design Systems. Cadence giao dịch ở mức gấp 35 lần thu nhập năm 2025, trong khi Arm ở mức 51 USD trên mỗi cổ phiếu giao dịch ở mức gấp 29 lần thu nhập.


Khiêm tốn


Trong năm ngoái, các nhà đầu tư đã bắt đầu chú ý nhiều hơn đến lợi nhuận, tránh xa các công ty khởi nghiệp đốt tiền vào năm 2021 đã đạt được mức định giá cao sau một năm kỷ lục về giao dịch.


IPO ở Mỹ qua các năm
IPO ở Mỹ qua các năm

Phân tích dữ liệu LSEG tính đến thứ Sáu cho thấy 10 đợt IPO lớn nhất của Hoa Kỳ trong 4 năm qua giảm trung bình 47% so với giá đóng cửa trong ngày giao dịch đầu tiên.


Các nhà đầu tư mua vào lúc cao điểm trong đợt tăng giá trong ngày thường xảy ra ở các danh sách cao cấp sẽ còn ở tình trạng tồi tệ hơn, với mức lỗ trung bình là 53%.


Jordan Stuart, nhà quản lý danh mục đầu tư tại Federated Hermes cho biết: “Thỏa thuận này được định giá trong phạm vi của nó, điều này cho tôi biết rằng các nhà đầu tư rất nhạy cảm về giá và hội đồng quản trị cũng như các ngân hàng đầu tư đang tỏ ra hơi khiêm tốn”.


Stuart cho biết, mặc dù màn ra mắt mạnh mẽ của Arm có thể sẽ khuyến khích các công ty công nghệ khác tiến hành IPO, nhưng điều đó không có khả năng báo hiệu sự quay trở lại thị trường sôi động vào năm 2021.


Ông cho biết, các lĩnh vực như công nghệ sinh học có thể sẽ không hoạt động trong một đến hai năm tới cho đến khi lãi suất bắt đầu giảm, khiến cổ phiếu trở nên hấp dẫn hơn so với trái phiếu.


“Bạn sẽ thấy không chỉ sự phân biệt rõ ràng giữa các nhà đầu tư mà còn một số lĩnh vực hoàn toàn vắng bóng trên thị trường cho đến khi cơ chế lãi suất thay đổi.”


Điểm Nasdaq


Sự ra mắt của Arm cũng mang lại cho Nasdaq (NDAQ.O) , công ty đã giành được danh sách, một động lực tiềm năng để tăng trưởng doanh thu trong tương lai.


Các nhà phân tích cho biết các giao dịch lớn như Arm mang lại cho Nasdaq sự công khai ngắn hạn và là một vụ đặt cược dài hạn để tăng doanh thu định kỳ mà sàn giao dịch thu được từ phí niêm yết hàng năm.


Andrew Bond, giám đốc điều hành và fintech cấp cao cho biết: “Bất cứ khi nào Nasdaq có một công ty niêm yết mới, họ có thể tăng doanh thu không chỉ thông qua việc niêm yết mà còn thông qua các dịch vụ khác mà họ bán cho các công ty niêm yết này trên sàn giao dịch của họ”. nhà phân tích tại Rosenblatt Securities.


Cổ phiếu NVIDIA có mức tăng vọt trong năm nay
Cổ phiếu NVIDIA có mức tăng vọt trong năm nay

Theo Reuters


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page