top of page

Apple vượt qua Android để giành thị phần điện thoại thông minh được sử dụng ở Mỹ


Apple đã vượt qua các thiết bị Android để chiếm hơn một nửa số điện thoại thông minh được sử dụng ở Mỹ, mang lại lợi thế cho nhà sản xuất iPhone so với đối thủ khi họ đẩy mạnh vào các lĩnh vực bao gồm tài chính và chăm sóc sức khỏe.


Lần đầu tiên, số lượng iPhone được sử dụng ở Mỹ nhiều hơn bất kỳ loại điện thoại thông minh nào khác. Trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích Counterpoint Research, Financial Times báo cáo rằng iPhone đã vượt qua toàn bộ hệ sinh thái Android vào tháng 6 để chiếm 50% thị phần tại Mỹ. Bằng cách đó, Apple đã đạt được thị phần cao nhất từ ​​trước đến nay trên thị trường điện thoại thông minh Mỹ.


Trong những ngày đầu của iPhone, iOS (khi đó được gọi là iPhone OS) chưa bao giờ có thị phần gần 50%. Vào thời điểm đó các công ty sử dụng hệ điều hành Android của Google, dẫn đầu là Samsung và Lenovo chiếm phần còn lại thống trị thị trường điện thoại thông minh.


Google có lẽ không có gì phải lo lắng. Xét cho cùng, iPhone luôn có sự hiện diện quá lớn ở Mỹ so với các thị trường khác. Tuy nhiên, công ty có thể đang xem xét tình hình chặt chẽ.


Jeff Fieldhack, giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, nói với The Times : “Đây là một cột mốc quan trọng mà chúng tôi có thể thấy được nhân rộng ở các quốc gia giàu có khác trên toàn cầu . Tại thời điểm đó, Apple đã thống trị thị trường điện thoại thông minh cao cấp trong quý 2 năm 2022 , với iPhone chiếm 57% tổng doanh số bán hàng trong phân khúc và không có dấu hiệu chậm lại.


“Hệ điều hành giống như các tôn giáo - không thay đổi đáng kể. Nhưng trong bốn năm qua, dòng chảy liên tục thay đổi từ Android sang iOS, ”Giám đốc nghiên cứu của Counterpoint, Jeff Fieldhack cho biết. “Đây là một cột mốc quan trọng mà chúng tôi có thể thấy được nhân rộng ở các quốc gia giàu có khác trên toàn cầu.”


Các con số dựa trên điện thoại thông minh đang được sử dụng, được gọi là "cơ sở được cài đặt hoạt động", điều mà giám đốc tài chính của Apple Luca Maestri gọi là "động cơ cho công ty của chúng tôi" trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng 7 .


Đây là một danh mục rộng hơn và có ý nghĩa hơn so với các lô hàng điện thoại mới, dao động từ quý này sang quý khác và đã chứng tỏ sức mạnh mới ra đời của Apple.


Cơ sở được cài đặt đang hoạt động tính đến hàng triệu người được đưa vào hệ sinh thái của Apple thông qua thị trường điện thoại đã qua sử dụng, cũng như những người sử dụng iPhone đã mua nhiều năm trước.


Ben Wood, nhà phân tích tại CCS Insight, cho biết: “Không phải chúng ta đang chứng kiến ​​một năm trọng đại khi Apple tăng thị phần lên 10 hay 15%, nhưng có sự sụt giảm chậm chạp này khi họ lặng lẽ giành thêm thị phần mỗi năm.”


Theo NPD Group, điện thoại thông minh chạy hệ điều hành Android được bán ra lần đầu tiên vào năm 2008, một năm sau khi iPhone ra mắt và vượt qua nền tảng cài đặt iOS vào năm 2010. Trong ba năm trước, Apple chưa bao giờ có thị phần gần 50%, vì doanh số bán hàng bị thống trị bởi Nokia, Motorola, Windows và BlackBerry.


Khi giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook, chuẩn bị ra mắt iPhone 14 vào thứ Tư (07/09 ), cột mốc quan trọng này cho thấy công ty chưa bao giờ ở vị thế cạnh tranh hơn bất chấp những lời chỉ trích dai dẳng rằng họ đã đánh mất lợi thế sáng tạo của mình.


Sự kiện mùa thu quan trọng của nhóm trong những năm gần đây tập trung nhiều vào sự phát triển của các thiết bị hiện có hơn là sự ra mắt sản phẩm nổi tiếng “một điều nữa” của người sáng lập công ty Steve Jobs.


Apple dự kiến ​​sẽ công bố những chiếc iPhone mới tại sự kiện trực tiếp đầu tiên kể từ sự ra đời của Covid-19, ở Cupertino, California. Các nhà phân tích mong đợi máy ảnh tốt hơn và một "notch (vết cắt hình chữ U trên cùng màn hình " nhỏ hơn trong màn hình nơi chứa các cảm biến, cộng với một phiên bản Apple Watch chắc chắn hơn.


Dưới thời Cook, iPhone, một sản phẩm đột phá đã tạo ra toàn bộ ngành công nghiệp, đã đưa Apple trở thành công ty lớn nhất thế giới, với giá trị vốn hóa thị trường là 2,5 tỷ USD.


Wood nói: “Cook đã lấy những gì Jobs giao cho anh ấy và đã xây dựng một đế chế từ đó. “Bởi vì bất kỳ ai mua iPhone - cho dù đó là máy cũ, máy thứ ba hay máy thứ tư - có thể sẽ cho Apple một số tiền để mua ứng dụng, thanh toán cho iCloud, sử dụng Apple Music hoặc giao dịch trên Apple Pay. Và đó là một mô hình mà không ai khác, thực sự, có thể nhân rộng. ”


Với mức độ thâm nhập iPhone đạt đến mức bão hòa, Cook đã đẩy mạnh vào phim ảnh và truyền hình, quảng cáo và thanh toán , thể dục và sức khỏe, tận dụng cơ sở toàn cầu được cài đặt cho iPhone đã vượt qua con số 1 tỷ vào năm 2020.


Kết quả là doanh thu “dịch vụ” đa dạng liên tục tăng trưởng ở mức hai con số và mang lại tỷ suất lợi nhuận ở phía bắc là 70% - gấp hai lần lợi nhuận của mảng kinh doanh phần cứng.


Số người trả phí cho mảng dịch vụ này đạt 860 triệu trong quý tháng 6 - gần gấp đôi số lượng người đăng ký Netflix và Disney-Plus cộng lại.


Các nhà phân tích nhận thấy rất nhiều cơ hội để Apple tăng thị phần của mình trong bối cảnh phần còn lại của thế giới vẫn thống trị Android, phần lớn là do sự đa dạng và chi phí thấp hơn của họ . Cook gần đây cho biết nhóm đã “lập kỷ lục quý 6 cho những người chuyển đổi” - những người tiêu dùng rời bỏ Android để chuyển sang iOS.


Theo FV Tổng hợp

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


Comments


bottom of page