top of page

Apple lập kỷ lục doanh thu bất chấp nghịch cảnhApple (NASDAQ: AAPL) đã báo cáo thu nhập quý 4 vào thứ Năm, vượt qua kỳ vọng của Phố Wall về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu.


Tuy nhiên, Apple đã không đạt được kỳ vọng về doanh thu trong các danh mục sản phẩm cốt lõi bao gồm cả mảng kinh doanh và dịch vụ iPhone của công ty.


Cổ phiếu của Apple đã tăng hơn 1% trong phiên giao dịch kéo dài.


Đây là số liệu của Apple từ Refinitiv:

  • EPS $ 1,29 so với $ 1,27.

  • Doanh thu: 90,15 tỷ USD so với 88,90 tỷ USD ước tính, tăng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Doanh thu iPhone: 42,63 tỷ USD so với 43,21 tỷ USD ước tính, tăng 9,67% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Doanh thu Mac: 11,51 tỷ USD so với 9,36 tỷ USD ước tính, tăng 25,39% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Doanh thu iPad : 7,17 tỷ USD so với 7,94 tỷ USD ước tính, giảm 13,06% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Doanh thu từ các Sản phẩm khác: 9,65 tỷ USD so với 9,17 tỷ USD ước tính, tăng 9,85% so với cùng kỳ năm ngoái

  • Doanh thu dịch vụ: 19,19 tỷ USD so với ước tính 20,10 tỷ USD, tăng 4,98% so với cùng kỳ năm trước

  • Tỷ suất lợi nhuận gộp: 42,3% so với ước tính 42,1%

Apple đã không đưa ra hướng dẫn chính thức cho quý tài chính đầu tiên của mình, kết thúc vào tháng 12 và bao gồm mùa bán hàng lớn nhất trong năm của Apple. Họ đã không cung cấp hướng dẫn kể từ năm 2020, với lý do là sự không chắc chắn.


Tuy nhiên, Giám đốc tài chính Apple Luca Maestri đã cung cấp cho các nhà đầu tư một số điểm dữ liệu khiến cổ phiếu giảm giá trong giây lát trong cuộc gọi thu nhập của công ty.


Ông nói rằng tổng doanh thu cả năm sẽ tăng trưởng trong tháng 12 thấp hơn mức 8,1% trong quý 3. Ông nói thêm rằng doanh số bán hàng của Mac thực sự sẽ giảm trong tháng 12 hàng năm. Ông cũng nói rằng dịch vụ sẽ tăng trưởng qua từng năm trong quý, nhưng sẽ bị ảnh hưởng bởi môi trường kinh tế vĩ mô.


“Chúng tôi không cung cấp hướng dẫn về doanh thu, nhưng chúng tôi đang chia sẻ một số thông tin chi tiết mang tính định hướng,” Maestri nói.


Apple đã tăng doanh thu 8% trong quý và Giám đốc điều hành Apple Tim Cook nói với CNBC rằng doanh thu sẽ tăng “hai con số” nếu không có đồng đô la mạnh. Tổng doanh thu trong năm tài chính 2022 của Apple đã tăng 8% lên 394,3 tỷ USD.


Cook nói với Steve Kovach của CNBC: “Các cơn gió ngược với tỷ giá hối đoái là hơn 600 điểm cơ bản trong quý này. Vì vậy, nó rất quan trọng. Chúng tôi đã có thể tăng trưởng ở mức hai con số nếu không có sóng gió ngoại hối. ”


Cook nói với CNBC rằng Apple đã làm chậm tốc độ tuyển dụng của mình. Các công ty công nghệ khác đang tìm cách cắt giảm trước suy thoái kinh tế có thể xảy ra và khi lãi suất tăng.


Mặc dù hoạt động kinh doanh mảng iPhone của Apple đã tăng doanh số bán hàng lên hơn 9% hàng năm, nhưng nó đã đạt được kết quả ngắn so với kỳ vọng của các nhà phân tích. Quý tháng 9 của Apple có 8 ngày bán ra iPhone 14 và các nhà phân tích đang tìm kiếm thông tin chi tiết về việc liệu khách hàng của Apple có mua các mẫu đắt tiền hơn hay các thiết bị mới có sẵn sàng duy trì doanh số bán hàng cao hơn cho đến năm tài chính 2023 của Apple hay không.


Cook chỉ ra rằng hiệu suất bán điện thoại của Apple rất cao bất chấp các dấu hiệu cho thấy các công ty điện thoại thông minh khác đang vật lộn với sự sụt giảm nhu cầu gần đây và cho biết công ty đã tăng “những người chuyển đổi” hoặc những người mua điện thoại Apple sau khi có thiết bị Android. Ông nói thêm rằng điện thoại cao cấp của công ty, iPhone 14 Pro, bị hạn chế về nguồn cung.


Cook nói: “Chúng tôi rõ ràng đã chống lại xu hướng của ngành trên điện thoại nếu bạn nhìn vào ước tính của bên thứ ba về những gì ngành công nghiệp điện thoại thông minh đã làm.


Cook nói rằng các vấn đề về nguồn cung không ảnh hưởng đáng kể đến Apple trong giai đoạn này, sau nhiều quý mà sự thiếu hụt nguồn cung đã ảnh hưởng đến doanh số của Apple. Cook nói với CNBC cho biết họ đang trả ít tiền hơn cho một số chip nhớ.


Mảng kinh doanh dịch vụ của Apple cũng không đạt được ước tính.


Hoạt động kinh doanh dịch vụ của Apple báo cáo mức tăng trưởng chỉ dưới 5% trong quý, một sự chậm lại đáng kể đối với ngành kinh doanh được các nhà đầu tư yêu thích và có lãi so với quý trước, là 12%.


Trong năm tài chính, các dịch vụ của Apple chỉ tăng hơn 14% lên 78,13 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng chậm hơn so với mức tăng 16% hàng năm của năm 2021 và chậm hơn nhiều so với mức tăng trưởng dịch vụ 27% của năm 2020.


Hoạt động kinh doanh gồm một số lĩnh vực khác, bao gồm các dịch vụ trực tuyến của Apple như Apple Music và Apple TV +, doanh thu từ App Store, bảo hành phần cứng và giao dịch tìm kiếm với các công ty như Google. Apple cho biết họ có tổng số 900 triệu đăng ký, bao gồm cả đăng ký ứng dụng thông qua App Store của Apple.


Apple gần đây đã tăng giá cho Apple Music và Apple TV +, nhưng mức tăng sẽ bắt đầu trong quý tháng 12.


Ông nói thêm rằng Apple TV + hiện có nhiều chương trình hơn, vì vậy Apple cảm thấy rằng sản phẩm này có giá trị hơn.


Các nhà đầu tư nói chung thích việc Apple chuyển sang dịch vụ vì các sản phẩm mang lại nhiều lợi nhuận hơn phần cứng của Apple và thường mang lại doanh thu định kỳ.


Có một vài điểm sáng trong báo cáo của Apple. Doanh số của Mac đã tăng hơn 25% lên 11,51 tỷ USD, ngay cả khi các điểm dữ liệu từ các nhà cung cấp linh kiện, nhà sản xuất chip và các hãng PC cạnh tranh trong quý chỉ ra rằng doanh số máy tính xách tay và máy tính để bàn giảm đáng kể sau hai năm bùng nổ trong đại dịch.


Danh mục Sản phẩm khác của Apple, bao gồm Apple Watch và AirPods, cũng có mức tăng hàng năm và đánh bại kỳ vọng của Phố Wall. Một số nhà phân tích tin rằng thiết bị đeo được của Apple rất có thể sẽ bị tổn thương nếu lo ngại suy thoái kinh tế làm chậm chi tiêu tùy ý. Hoạt động kinh doanh đó đã tăng gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái lên 9,65 tỷ USD.


IPad của Apple, vốn bị cản trở bởi vấn đề nguồn cung, đã giảm gần 10% so với cùng kỳ năm ngoái và là ngành kinh doanh riêng lẻ nhỏ nhất của Apple. Công ty gần đây đã phát hành các mô hình mới vào tháng 10, có thể thúc đẩy doanh số bán hàng ngay sau khi quý tháng 9 kết thúc. Cook nói rằng đó là một sự so sánh khó khăn vì năm ngoái, Apple đã phát hành iPad mới vào tháng 9.


Theo CNBC

Theo dõi tếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page