top of page

Áp thấp nhiệt đới mạnh lên thành bão Talim

Đến 13h thứ Hai, bão cách bán đảo Lôi Châu 200km về phía Đông, đến 13h ngày 18/7, bão ở trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, gió mạnh cấp 10-11, giật cấp 13.

Một bản đồ chi tiết lộ trình của bão Talim.
Một bản đồ chi tiết lộ trình của bão Talim.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên Biển Đông (có tên quốc tế là South China Sea) đã mạnh lên thành bão Talim, cơn bão đầu tiên dự kiến ​​đổ bộ vào Việt Nam trong năm nay.


Đến 13h Thứ Hai (17/7), bão cách bán đảo Lôi Châu 200km về phía Đông, đến 13h Thứ Ba (18/7), bão ở trên khu vực Bắc Vịnh Bắc Bộ, với sức gió 75-102km/phút. giờ và gió giật lên tới 149km một giờ.


Đài quan sát Hong Kong cho biết sức gió của bão sẽ duy trì ở mức hơn 140 km/h cho đến khi đổ bộ vào Việt Nam.


Do ảnh hưởng của bão Talim, khu vực bắc Biển Đông sẽ có gió mạnh, sóng biển động từ 4-6m.


Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã yêu cầu các cơ quan chức năng từ tỉnh Quảng Ninh ở khu vực Bắc Bộ đến Phú Yên ở vùng biển Nam Trung Bộ để theo dõi cơn bão và chuẩn bị các biện pháp ứng phó.


Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Bình vừa có Công điện khẩn số 02 gửi các Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các cấp, các ngành trong toàn tỉnh. tỉnh.


Thông điệp này khẩn thiết kêu gọi thực hiện nghiêm Công điện khẩn số 01, yêu cầu tất cả các tàu, thuyền trong khu vực nguy hiểm khẩn cấp khẩn trương tìm đến vị trí an toàn, tránh những rủi ro có thể xảy ra.


Các đơn vị này có trách nhiệm thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, thuyền và các thuyền trưởng đang hoạt động trên biển về vị trí, hướng di chuyển của bão, đường đi an toàn của bão để theo dõi hoạt động của tàu, thuyền, duy trì thông tin liên lạc thường xuyên với các phương tiện trong vùng ảnh hưởng của bão có thể phát sinh.


Hệ thống thủy lợi trên địa bàn tỉnh sẽ phải cắt cử cán bộ túc trực suốt ngày đêm. Những cán bộ này có nhiệm vụ theo dõi mực nước và chủ động tiêu nước thừa ra khỏi hệ thống qua các cống nằm dưới đê. Ngoài ra, họ còn thường xuyên kiểm tra hoạt động của các công trình thủy lợi trong tỉnh. các trạm bơm đảm bảo sẵn sàng tiêu úng cho lúa mới cấy, hoa màu và vùng trũng.


Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố khẩn trương chỉ đạo, đôn đốc việc cắt tỉa cành cây, gia cố lồng, bè của các cơ sở nuôi trồng thủy sản, khai thác thủy sản trên các vùng ven sông, ven biển, vùng trũng thấp nguy hiểm ven sông, cửa biển cũng như ngư dân tiến hành sản xuất kinh doanh trên sông và trên biển, đến những địa điểm an toàn hơn.


Ông Trần Văn Tạ, Giám đốc Cảng vụ Hàng hải tỉnh Kiên Giang, sáng qua thông báo tạm dừng tất cả các dịch vụ vận tải hành khách giữa đất liền và hải đảo do thời tiết xấu, cho đến khi điều kiện thời tiết cải thiện và hoạt động trở lại để bình thường.


Cụ thể, các hãng tàu, phà hoạt động trên các tuyến Phú Quốc-Rạch Giá, Phú Quốc-Hà Tiên, Rạch Giá-Nam Dư và ngược lại phải tạm dừng hoạt động trong thời gian này để đảm bảo an toàn cho hành khách.


Theo VietNam NewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page