top of page

Áp lực bán gia tăng mạnh về cuối phiên, VN-Index đánh mất mốc 1.200 điểm

Bộ ba nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, thép là những tác nhân chính khiến chỉ số giảm sâu. Dòng tiền ngoại tính chung trên cả 3 sàn đang mua ròng khoảng 13 tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch cuối tháng 6 ghi nhận nhiều diễn biến không mấy tích cực với sự lao dốc của nhóm vốn hóa lớn. Tiếp nối xu hướng giằng co trong phiên hôm qua, các nhịp tăng giảm đổi màu xung quanh mốc tham chiếu diễn ra suốt phiên sáng. Sang đến phiên chiều, áp lực cung dâng cao tại nhóm Bluechips cũng như lực cầu yếu đi khiến cho VN-Index giảm sâu càng về cuối phiên.


Bộ ba nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, thép giảm là những tác nhân chính khiến chỉ số giảm điểm sâu. Riêng trong top 15 cổ phiếu đẩy thị trường vào thế rút lui, nhóm ngân hàng đã đóng góp tới 8 mã. Đứng đầu là BID, tác nhân ảnh hưởng tiêu cực nhất tới thị trường khi làm VN-Index giảm gần 2 điểm. Theo sau, VHM cũng giao dịch kém sắc, làm chỉ số chung giảm 1,3 điểm.


Diễn biến tại nhóm cổ phiến vốn hóa lớn VN30 cũng không lạc quan hơn. Về độ rộng, 27 mã giảm điểm áp đảo hoàn toàn so với sắc xanh le lói tại duy nhất 3 đại diện là VIC, VRE, SAB với phần tăng điểm dao động ít ỏi dưới 1%. Ngược lại, PNJ, FPT, BVH, MWG, STB… lại giao dịch ảm đạm, giảm sâu từ 3% đến 5%.

Nhóm ngân hàng kết phiên 30/6 - bảng giá MBS


Ngoài ra, nhóm ngân hàng sau những phiên nỗ lực trụ đỡ thị trường chung lại quay đầu giảm mạnh. Nhìn quanh bảng điện, hầu như không còn đại diện nào tăng giá trong nhóm này. Các mã giảm mạnh điển hình như BID (-4%); TCB (-3,27%); STB (-4,87%); VPB (-3,33%)….


Trong bối cảnh thị trường ảm đạm đến thế, có một vài nhóm cổ phiếu ngược dòng thị trường chung: phân bón và nhóm năng lượng. Phải kể tới các nỗ lực tăng giá của bộ đôi ông lớn ngành phân bón DPM, DCM khi tăng nhẹ 2% mỗi mã, LAS, VAF, SFG.. cũng ngược dòng thành công. Bên cạnh đó, REE, STP, NT2, GHC… đồng thuận tăng điểm, trái lại vẫn ghi nhận sự phân hóa xảy ra với VSH, CHP, TV2, HND khi các cổ phiếu này kết phiên giảm nhẹ 1%-2%.

Bảng giá MBS


Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 20,49 điểm (-1,68%) xuống 1.197,6 điểm. HNX-Index giảm 4,67 điểm (-1,65%) xuống 277,68 điểm. UPCoM-Index giảm 0,3 điểm (-0,34%) xuống 88,58 điểm. Thanh khoản trên HoSE tương đương phiên trước, tổng giá trị khớp lệnh và cả thỏa thuận đạt 11.327 tỷ đồng. Ngoài ra tổng khối lượng giao dịch trên HoSE ghi nhận 510 triệu cổ phiếu. Về độ rộng, toàn sàn ghi nhận 684 mã giảm điểm áp đảo hoàn toàn so với 271 mã tăng giá.

Tính chung trên cả 3 sàn, dòng tiền ngoại mua ròng khoảng 13 tỷ đồng phiên hôm nay. Cụ thể, khối ngoại rót ròng nhẹ trên HoSE, HNX và UpCOM với giá trị lần lượt là 3 tỷ, 2 tỷ và 8 tỷ đồng. Cả chiều mua vào và bán ra của khối này đều không có nhiều trường hợp nổi bật.


Như vậy, VN-Index lại chính thức mất mốc 1.200 điểm một lần nữa, xu hướng thị trường vẫn chưa xác định rõ khi mô hình 2 đáy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, bởi vẫn chưa xác nhận hoàn toàn tại yếu tố thanh khoản.


Trước những diễn biến này, chuyên gia Nguyễn Anh Khoa, Trưởng phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư CTCK Agriseco cho rằng thời điểm hiện tại vẫn tương đối nhạy cảm để có thể tham gia bắt đáy, đặc biệt khi chỉ số đang tiến gần tới các vùng cản ngắn hạn. Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng tiền mặt ở mức cao và quan sát thêm hành động của các Quỹ đầu tư trong các phiên cuối tháng này để đưa ra quyết định xuống tiền hợp lý.


Bàn về sự chuyển dịch của dòng tiền từ nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ giá hàng hóa sang cổ phiếu nhóm ngành tài chính, ông Khoa đánh giá giai đoạn vừa qua, trước diễn biến leo thang của giá hàng hóa, nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đã ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực và điều đó cũng được phản ánh vào giá của cổ phiếu. Trong khi đó, nhóm tài chính hầu hết lại ghi nhận giá cổ phiếu dao động không quá khả quan trong giai đoạn vừa rồi.


"Cơ hội đầu tư theo tôi không trải dài trên toàn bộ ngành mà sẽ tập trung vào một số đại diện lớn, có cơ cấu tài sản an toàn thuộc nhóm Ngân hàng, khi nhóm này vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tương đối tốt tới Quý 1 vừa qua và dự kiến có thể duy trì tăng trưởng trong Quý 2 này", ông Nguyễn Anh Khoa đánh giá.

Theo Nhịp sống kinh tế

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

bottom of page