top of page

Áp lực chốt lời khi dầu Brent tăng lên 90 USD/thùng làm giá dầu giảm

Sơ lược

  • Dầu thô Brent đạt $ 90/bbl vào hôm thứ Tư

  • Căng thẳng giữa Nga - Ukraine, nguồn cung hạn chế dự kiến ​giá sẽ tăng

  • Dự trữ xăng, dầu thô của Mỹ tăng khi nhu cầu nhiên liệu tăng cao


BẮC KINH, ngày 27 tháng 1 - Giá dầu giảm hôm thứ Năm khi các nhà đầu tư chốt lợi nhuận từ mức tăng 2% trong phiên trước sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ chỉ ra một đợt tăng lãi suất vào tháng Ba, dẫn đến sự điều chỉnh kỹ thuật trên thị trường năng lượng đang mạnh dần.


Hợp đồng tương lai giảm trong bối cảnh thị trường tài chính sụt giảm trên diện rộng được kích hoạt bởi đợt tăng lãi suất tháng 3 do FED thông báo và đồng đô la Mỹ tăng vọt. Giá dầu thô đã tăng trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine và Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn của khí đốt tự nhiên đến châu Âu.


Giá dầu Brent tương lai giảm 31 cent, tương đương 0,3% xuống 89,65 USD/thùng lúc 01h22 GMT, sau khi tăng khoảng 2% lên 90 USD lần đầu tiên sau 7 năm vào thứ Tư.


Giá dầu thô West Texas Intermediate (WTI) tương lai của Mỹ cũng giảm 26 cent, tương đương 0,3% xuống 87,09 USD/thùng, sau khi tăng 2% trong phiên trước.


"Những thách thức về nguồn cung và căng thẳng Nga-Ukraine gia tăng đang hỗ trợ giá dầu thô. Nó giảm nhẹ trong ngày hôm nay nhưng tôi nghĩ điều đó không có gì khác hơn là một động thái kỹ thuật", Howie Lee, nhà kinh tế tại OCBC tại Singapore, cho biết.


Trong khi căng thẳng giữa Nga-Ukraine có vai trò trong việc thúc đẩy giá dầu, thì "những thách thức về nguồn cung thực tế cả trong OPEC và Mỹ ... đã là động lực chính trong việc đẩy thị trường lên cao hơn", Lee nói, đề cập đến Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC).


OPEC đã bỏ lỡ kế hoạch tăng nguồn cung vào tháng 12, nêu rõ những hạn chế về năng lực đang hạn chế nguồn cung khi nhu cầu toàn cầu phục hồi sau đại dịch COVID-19.


OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh khác như Nga, đang dần nới lỏng việc cắt giảm sản lượng vào năm 2020 khi nhu cầu phục hồi sau sự sụp đổ năm đó. Nhưng nhiều nhà sản xuất nhỏ hơn không thể tăng nguồn cung và những người khác đã cảnh giác với việc bơm quá nhiều trong trường hợp COVID-19 đang gia tăng trở lại.


Sự gia tăng tồn kho dầu thô và xăng tại Mỹ, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, đã làm giảm bớt một số lo ngại về nguồn cung.


Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết tồn kho dầu thô tăng 2,4 triệu thùng trong tuần tính đến ngày 21/1 lên 416,2 triệu thùng, so với kỳ vọng của các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Reuters về mức giảm 728.000 thùng.


Dự trữ xăng = ECI đã tăng 1,3 triệu thùng trong tuần trước lên 247,9 triệu thùng, EIA cho biết, nhiều nhất kể từ tháng 2 năm 2021.


Theo Reuters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôi


bottom of page