top of page

Anh phê duyệt dự án dầu khí trị giá 3,8 tỷ USD gây tranh cãi


Người dân biểu tình bên ngoài Bộ Năng lượng và Net Zero khi chính phủ Anh cấp giấy phép mới cho Equinor để mở mỏ dầu chưa phát triển lớn nhất ở Biển Bắc, ở London, Anh ngày 27 tháng 9 năm 2023
Người dân biểu tình bên ngoài Bộ Năng lượng và Net Zero khi chính phủ Anh cấp giấy phép mới cho Equinor để mở mỏ dầu chưa phát triển lớn nhất ở Biển Bắc, ở London, Anh ngày 27 tháng 9 năm 2023

Các cơ quan quản lý của Vương quốc Anh hôm thứ tư đã phê duyệt kế hoạch phát triển dự án dầu khí Rosebank ở Biển Bắc, mở đường cho nhà điều hành Equinor tiến hành khoản đầu tư trị giá 3,8 tỷ USD vào mỏ này, điều này đã gây tranh cãi ở Anh trong bối cảnh các cuộc tranh luận về sự cần thiết của dự án này.


Cơ quan chuyển tiếp Biển Bắc (NSTA) hôm thứ tư đã cấp phép phát triển và sản xuất cho mỏ Rosebank ở phía tây bắc Shetland, nguồn tài nguyên lớn nhất chưa được khai thác được phát hiện trên Thềm lục địa Vương quốc Anh.


Người phát ngôn của NSTA cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay chúng tôi đã phê duyệt Kế hoạch phát triển mỏ Rosebank cho phép các chủ sở hữu tiến hành dự án của họ”.


“FDP được trao theo hướng dẫn đã xuất bản của chúng tôi và có tính đến các cân nhắc về số 0 ròng trong suốt vòng đời của dự án.”


Việc phê duyệt Rosebank đã bị trì hoãn trong bối cảnh lo ngại về việc liệu kế hoạch phát triển có đáp ứng các yêu cầu về điện khí hóa để phát thải ròng bằng không hay không. Những yêu cầu này là một phần của cái gọi là Thỏa thuận chuyển tiếp Biển Bắc, một thỏa thuận giữa chính phủ Anh và ngành công nghiệp ngoài khơi nhằm cắt giảm lượng khí thải từ hoạt động phát triển và sản xuất dầu khí ở mức tối đa.


Sau khi có sự đồng ý phát triển từ cơ quan quản lý ngày hôm nay, Equinor và đối tác Ithaca Energy đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng để tiến hành Giai đoạn 1 của Rosebank, đầu tư 3,8 tỷ USD, công ty lớn của Na Uy cho biết .


Tổng nguồn tài nguyên có thể phục hồi tại mỏ Rosebank ước tính vào khoảng 300 triệu thùng dầu, trong đó Giai đoạn 1 nhắm mục tiêu ước tính khoảng 245 triệu thùng dầu.


Equinor có kế hoạch phát triển mỏ với các giếng dưới biển gắn liền với một tàu bốc dỡ và lưu trữ sản xuất nổi (FPSO) được triển khai lại, dự kiến ​​khởi động vào năm 2026-2027. Dầu sẽ được vận chuyển đến các nhà máy lọc dầu bằng tàu chở dầu con thoi, trong khi khí đốt sẽ được xuất khẩu qua hệ thống Đường ống phía Tây Shetland đến đất liền Scotland.


Công ty cho biết hiện tại, Equinor cung cấp 29% lượng khí đốt của Vương quốc Anh và 15% lượng dầu của Vương quốc Anh.


Việc phê duyệt dự án đã bị Greenpeace UK chỉ trích, họ cho rằng sự phát triển của Rosebank là “Một thảm họa đối với khí hậu và hóa đơn năng lượng của người dân”.


“Rishi Sunak đã chứng minh một lần và mãi mãi rằng ông ấy đặt lợi nhuận của các công ty dầu mỏ lên trên người dân,” Greenpeace UK cho biết, đề cập đến Thủ tướng Anh, người đã cam kết tiếp tục hỗ trợ phát triển dầu khí ở Biển Bắc.

Theo OilPrice


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn


bottom of page