top of page

Anh là thị trường tiềm năng cho sầu riêng Việt Nam

Xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang Anh tăng do nhu cầu cao đối với loại trái cây này và những lợi thế từ Hiệp định Thương mại tự do Anh-Việt Nam (UKVFTA).

Anh là thị trường tiềm năng cho sầu riêng Việt Nam
Anh là thị trường tiềm năng cho sầu riêng Việt Nam

Kể từ khi lô sầu riêng Ri6 đầu tiên của Việt Nam chính thức xuất khẩu sang Anh vào tháng 5, Công ty TT Meridian đều đặn nhập khẩu 3-4 tấn loại trái cây đặc sản này mỗi tuần, thể hiện nhu cầu cao đối với loại trái cây này tại thị trường Anh.


Trải qua nhiều năm nghiên cứu trái cây Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu sang thị trường Anh, TT Meridian, công ty chuyên phân phối nông sản Việt Nam tại Anh, nhìn thấy triển vọng xuất khẩu tươi sáng của sầu riêng Việt Nam tại thị trường này.


Ông Thái Trần, Giám đốc điều hành TT Meridian, cho biết, với mức thuế ưu đãi bằng 0 theo UKVFTA, sầu riêng Việt Nam nhập khẩu vào Anh có lợi thế cạnh tranh về giá so với các sản phẩm sầu riêng từ các nước được hưởng thuế suất 8%. Điều này đặc biệt có ý nghĩa trong bối cảnh lạm phát cao khiến giá cả trở thành mối quan tâm hàng đầu của các nhà nhập khẩu, nhà phân phối và người tiêu dùng ở Anh.


Theo ông, thị trường Anh bao gồm nhiều phân khúc khách hàng, sầu riêng Việt Nam có thể hướng tới khách hàng châu Á cũng như các nhà sản xuất, chế biến các sản phẩm sầu riêng như kem, sữa chua, sinh tố. Lợi thế về giá cũng tạo cơ hội cho loại trái cây Việt Nam này tiếp cận người tiêu dùng và nhà phân phối Anh.


Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh một số thách thức đối với sầu riêng Việt Nam trong việc giành thị phần tại thị trường cạnh tranh này.


Một thách thức đối với các nhà xuất khẩu sầu riêng là thủ tục xin giấy chứng nhận xuất xứ từ cơ quan chức năng Việt Nam đối với sầu riêng xuất khẩu sang Anh. Để được hưởng ưu đãi thuế theo UKVFTA, các doanh nghiệp hiện phải đối mặt với quy trình tốn nhiều thời gian và chi phí khi phải trực tiếp xin giấy chứng nhận xuất xứ. Để giải quyết, ông đề xuất đưa chứng thư điện tử vào giao dịch trực tuyến.


Đồng tình với quan điểm này, Tham tán Thương mại Việt Nam tại Anh Nguyễn Cảnh Cường đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước hỗ trợ doanh nghiệp bằng cách giảm tổng thời gian kiểm dịch, cấp giấy chứng nhận xuất xứ và thông quan xuống còn nửa ngày, cho phép sản phẩm được lưu thông trong kho. được xếp lên chuyến bay trong cùng ngày.


Một thách thức khác đối với các nhà nhập khẩu sầu riêng là đảm bảo chất lượng sản phẩm ổn định. Ông Thái Trần lưu ý rằng việc thiếu đồng nhất về chất lượng trong sầu riêng nhập khẩu vào Anh có thể cản trở việc thiết lập niềm tin, một yếu tố quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ đối tác lâu dài với các nhà phân phối, nhà bán buôn và nhà bán lẻ ở Anh.


Ông nhấn mạnh các nhà sản xuất và xuất khẩu sầu riêng của Việt Nam phải áp dụng các phương pháp sản xuất và công nghệ bảo quản khoa học để đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng nhất nếu muốn đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này.


Ông Thái Trần chỉ ra thêm rằng chi phí cao liên quan đến vận chuyển, hậu cần và khâu trung gian cũng đặt ra nhiều thách thức. Giá cước vận chuyển sầu riêng Việt Nam sang Anh chiếm tỷ trọng đáng kể trong giá thành sản phẩm, cao hơn 1 USD/kg so với sầu riêng từ các nước như Trung Quốc, Malaysia hay Thái Lan.


Hơn nữa, chi phí hậu cần và trung gian cao đáng kể, đẩy giá bán sầu riêng Việt Nam tới người tiêu dùng tăng cao ngay cả khi giá thu mua tại nguồn cạnh tranh.


Ông khuyên các doanh nghiệp Việt Nam cần nỗ lực giảm chi phí trung gian, hợp tác với các đối tác logistics lớn để giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sầu riêng Ri6 của Việt Nam.
Sầu riêng Ri6 của Việt Nam.

Các nhà xuất khẩu cũng cần giảm thiểu chi phí vận hành và nhấn mạnh năng suất, hiệu quả bằng cách thực hiện các phương pháp quản lý và sản xuất tiên tiến, cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng như HACCP và ISO.


Ngoài ra, ông Thái Trần khuyến cáo các nhà sản xuất và xuất khẩu sầu riêng nên đa dạng hóa thị trường xuất khẩu thay vì chỉ dựa vào một thị trường. Trong khi các thị trường như Mỹ, Châu Âu, Anh, Nhật Bản hiện nhập khẩu sầu riêng Việt Nam với số lượng khiêm tốn nhưng lại chính thức ghi nhận và bán được giá tốt cho loại quả này.


Vì vậy, những thị trường này có tiềm năng và không nên bỏ qua để tập trung hoàn toàn vào Trung Quốc – điểm đến xuất khẩu chính của Việt Nam, nơi có dịch vụ hậu cần vận chuyển thuận tiện.


Ông Thái Trần tin rằng với lợi thế cạnh tranh về giá hiện tại, sầu riêng Việt Nam có thể chắc chắn giữ được thị phần ổn định ở Anh, với điều kiện các cơ quan chức năng và doanh nghiệp hợp tác giải quyết những thách thức vốn có trong việc xuất khẩu loại trái cây đặc sản có giá trị cao này.


Ông nhấn mạnh thêm các doanh nghiệp xuất khẩu cần đầu tư phát triển thương hiệu quốc gia cho sản phẩm Việt Nam, đặc biệt là trái cây.


Hơn nữa, Việt Nam nên tăng cường quảng bá các loại trái cây đặc trưng của mình, như vải thiều và sầu riêng, sử dụng các nền tảng như mạng xã hội, trang web, báo chí và quảng cáo trong các sự kiện thể thao quan trọng và triển lãm thương mại.


Bắt đầu từ năm nay, ông Thái Trần cho biết TT Meridian đã đưa hình ảnh quốc kỳ lên bao bì sản phẩm Việt Nam phân phối tại Anh. Chiến lược này nhằm mục đích củng cố thương hiệu Việt Nam, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và lựa chọn sản phẩm Việt Nam trên kệ siêu thị ở Anh.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Kommentare


bottom of page