top of page

Ăn nhạt có hại bằng ăn quá mặn không?


Ăn nhạt có hại bằng ăn quá mặn không?
Ăn nhạt có hại bằng ăn quá mặn không?

Muối là gia vị cần thiết trong bữa ăn hàng ngày và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cơ thể chỉ cần một lượng muối vừa phải khoảng 5 gram mỗi ngày, vượt qua mức cho phép trên muối bắt đầu gây phản tác dụng và vô cùng có hại cho sức khỏe.


Muối, hay natriclorua (NaCl) là chất mà loài người không thể thiếu trong thức ăn hàng ngày, thậm chí đối với nhiều người, có thể thiếu thịt chứ không thể thiếu… muối trong bữa ăn.

Vai trò của muối trong cơ thể :

Muối đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì áp lực thẩm thấu, giữ cho cân bằng lượng nước bên trong, ngoài tế bào và trong lòng mạch máu của cơ thể. Ngoài ra, muối còn có vai trò trong việc duy trì điện thế tế bào, dẫn truyền xung động thần kinh, đảm bảo thăng bằng kiềm toan.


Điều hòa natri trong cơ thể do hormon vỏ thượng thận aldosteron (tái hấp thu Na+ và thải K+, H+ qua ống thận) và hormon vasopressin (hay ADH, hormon chống bài niệu) của tuyến hậu yên. Natri máu bình thường là 135-145 mEq/l. Muối trong máu giảm khi lượng natri máu dưới 135mEq/l.


Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, quá nhiều muối sẽ gây huyết áp cao, có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim, và các chuyên gia đồng ý rộng rãi rằng bằng chứng tác hại của muối là thuyết phục. Cơ thể chúng ta giữ nước khi chúng ta ăn muối, làm tăng áp suất máu cho đến khi thận của chúng ta thải nó ra.


Quá nhiều muối trong một thời gian dài có thể gây căng thẳng cho động mạch và dẫn đến áp suất máu cao kéo dài, được gọi là tăng huyết áp, gây ra 62% ca đột quỵ và 49% các bệnh tim mạch vành, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới.


Một số nhà khoa học cho rằng chế độ ăn ít muối cũng nguy hiểm như ăn nhiều muối. Thực tế như thế nào?


Năm ngoái, một video của đầu bếp Thổ Nhĩ Kỳ Nusret Gökçe nhẹ nhàng cho một chút xíu muối vào một miếng bí tết to tướng đã lôi cuốn hàng triệu người xem trên mạng và vì thế ông có tên giễu là ‘ nhúm muối ‘. Nhưng người ta không chỉ quan tâm đến chi tiết cụ thể đó của ông .Chúng ta bị ám ảnh bởi muối – mặc dầu có cảnh báo nhắc nhở rằng tất cả chúng ta đang tiêu thụ quá nhiều và gây hại cho sức khỏe thể chất. Nhưng lại có một lập luận đối lại đang hình thành, gây hoài nghi về hàng chục năm điều tra và nghiên cứu và những điều làm sáng tỏ về những câu hỏi mà đến nay vẫn chưa vấn đáp được về món gia vị ưa thích này .Natri, nguyên tố chính trong muối, rất thiết yếu cho khung hình tất cả chúng ta để duy trì sự cân đối toàn diện và tổng thể về chất lỏng, luân chuyển oxy và chất dinh dưỡng, và được cho phép những dây thần kinh của tất cả chúng ta rung động với xung điện. Nhưng hầu hết những dân tộc bản địa trong lịch sử vẻ vang ăn nhiều muối hơn được khuyên, và những quan chức y tế khắp quốc tế phải rất khó khăn vất vả để thuyết phục tất cả chúng ta ăn ít muối đi .Các hướng dẫn khuyến nghị người lớn không dùng quá 6 g muối mỗi ngày. Ở Anh, tất cả chúng ta tiêu thụ gần 8 g ; ở Mỹ, 8,5 g .

Gói bỏng ngô lớn để ăn khi xem phim
Gói bỏng ngô lớn để ăn khi xem phim

Gói bỏng ngô lớn để ăn khi xem phim ( khoảng chừng 250 g ) hoàn toàn có thể có khoảng chừng 5 g muối – gần bằng lượng muối cần trong một ngày, theo những hướng dẫn về sức khỏe thể chất . Nhưng chỉ 1/4 lượng tiêu thụ hàng ngày của tất cả chúng ta là muối ta thêm vào thức ăn – phần còn lại nằm ẩn trong thực phẩm ta mua, kể cả bánh mì, nước sốt, súp và một số ít ngũ cốc .Sự nhầm lẫn còn do nhãn thực phẩm, những đơn vị sản xuất thường nói về lượng natri, chứ không nói muối, điều này hoàn toàn có thể khiến tất cả chúng ta nghĩ rằng tất cả chúng ta tiêu thụ ít muối hơn thực tiễn. Muối được tạo thành từ cả ion natri và clorua. Trong 2,5 g muối, có khoảng chừng 1 g natri. ” Công chúng không nhận thức được điều này, và chỉ nghĩ rằng natri và muối là một thứ. Không ai nói với bạn điều này, ” chuyên viên dinh dưỡng May Simpkin nói .Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng quá nhiều muối sẽ gây huyết áp cao, hoàn toàn có thể dẫn đến đột quỵ và bệnh tim, và những chuyên viên đồng ý chấp thuận thoáng rộng rằng vật chứng mối đe dọa của muối là thuyết phục. Cơ thể tất cả chúng ta giữ nước khi tất cả chúng ta ăn muối, làm tăng áp suất máu cho đến khi thận của tất cả chúng ta thải nó ra. Quá nhiều muối trong một thời hạn dài hoàn toàn có thể gây stress cho động mạch và dẫn đến áp suất máu cao lê dài, được gọi là tăng huyết áp, gây ra 62 % ca đột quỵ và 49 % những bệnh tim mạch vành, theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới .


Một bát súp miso
Một bát súp miso

Một bát súp miso chứa 2,7 g muốiMột nghiên cứu và phân tích tổng hợp của 13 nghiên cứu và điều tra được công bố trong hơn 35 năm cho thấy rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim mạch cao hơn 17 % và rủi ro tiềm ẩn đột quỵ cao hơn 23 % do tiêu thụ thêm 5 g muối mỗi ngày .Như bạn hoàn toàn có thể đoán, việc cắt giảm lượng muối hoàn toàn có thể có tác động ảnh hưởng ngược lại. Trong một nghiên cứu và phân tích tài liệu 8 năm về huyết áp, những yếu tố rủi ro tiềm ẩn bệnh tim mạch khác và lượng muối ăn trung bình, thì những nhà nghiên cứu nhận thấy rằng lượng muối tiêu thụ giảm 1,4 g mỗi ngày có khuynh hướng làm giảm huyết áp – kéo theo giảm 42 % đột quỵ tử trận và giảm 40 % tử trận do bệnh tim .Nhưng trong một chủ đề chung của những nghiên cứu và điều tra quan sát như điều tra và nghiên cứu này, những nhà nghiên cứu cũng Tóm lại rằng rất khó để tách biệt trọn vẹn tính năng của việc ăn ít muối hơn với những chính sách kiêng kỵ khác và lối sống khác. Những người có ý thức hơn về lượng muối họ dùng thì lại có nhiều năng lực siêu thị nhà hàng nhìn chung là lành mạnh hơn, tập thể dục nhiều hơn, và hút thuốc và uống rượu ít hơn .

Hai miếng sushi nigiri
Hai miếng sushi nigiri

Hai miếng sushi nigiri chứa khoảng chừng 0,5 g muối – nhưng 1 thìa canh xì dầu rưới vào là 2,2 g, tổng số là 2,7 gCác thử nghiệm dài hạn và ngẫu nhiên so sánh những người ăn nhiều muối với người ăn ít muối hoàn toàn có thể tìm ra nguyên do và ảnh hưởng tác động. Nhưng có rất ít điều tra và nghiên cứu như vậy vì nguyên do kinh phí đầu tư và những tương quan về đạo đức. ” Các thử nghiệm ngẫu nhiên cho thấy tác động ảnh hưởng của muối so với khung hình phần nhiều không hề thực thi được, ” Francesco Cappuccio, giáo sư dược tim mạch và dịch tễ học tại trường y khoa của ĐH Warwick và là tác giả của báo cáo giải trình tổng kết 8 năm, nói .” Nhưng cũng không có thử nghiệm ngẫu nhiên nào về béo phì, hay hút thuốc, mà, như ta biết, sẽ gây tử trận. “


Trong khi đó, bằng chứng quan sát thì vô cùng nhiều. Sau khi chính phủ Nhật Bản đưa ra một chiến dịch thuyết phục mọi người giảm lượng muối ăn vào cuối những năm 1960, thì lượng muối giảm từ 13,5g xuống 12g một ngày. Trong cùng thời gian đó huyết áp dân chúng giảm và tử vong đột quỵ giảm 80%. Ở Phần Lan, lượng muối ăn hàng ngày giảm từ 12g vào cuối những năm 1970 xuống chỉ còn 9g vào năm 2002, và tử vong do đột quỵ và bệnh tim trong cùng thời kỳ đó giảm 75-80%.


Các đột quỵ khác :

Thức ăn chế biến sẵn
Thức ăn chế biến sẵn

Thức ăn chế biến sẵn như thịt gà tây, giăm bông và thịt bò nướng có khoảng chừng 1,5 g muối mỗi khẩu phần ; hai lát bánh mỳ nguyên cám bổ trợ thêm 0.6 g nữaNhưng một yếu tố phức tạp nữa là tác động ảnh hưởng của việc tiêu thụ muối lên huyết áp và thực trạng tim là khác nhau tùy theo cá thể con người .Các nghiên cứu và điều tra đã chỉ ra rằng sự nhạy cảm với muối biến hóa tùy theo người – tùy thuộc vào những yếu tố đổi khác phong phú như sắc tộc, tuổi tác, chỉ số khối lượng khung hình, sức khỏe thể chất và tiền sử mái ấm gia đình về huyết áp. Một số điều tra và nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người có độ nhạy cảm cao với muối thì dễ bị rủi ro đáng tiếc hơn về cao huyết áp tương quan đến muối .Thực tế, 1 số ít nhà khoa học hiện đang tranh luận rằng chính sách ăn ít muối cũng là một yếu tố rủi ro tiềm ẩn gây huyết áp cao như ăn nhiều muối. Nói cách khác, có một đường cong hình chữ J hoặc chữ U với một ngưỡng ở dưới cùng, tại đây những rủi ro đáng tiếc lại mở màn tăng lên .Ví dụ, một nghiên cứu và phân tích tổng hợp đã tìm thấy mối liên hệ giữa lượng muối tiêu thụ thấp với những sự kiện tương quan đến tim mạch và tử trận. Các nhà nghiên cứu lập luận rằng tiêu thụ muối ít hơn 5.6 g hoặc nhiều hơn 12.5 g một ngày đều có tương quan xấu đến sức khỏe thể chất .Một nghiên cứu và điều tra khác tương quan đến hơn 170.000 người cũng có hiệu quả tựa như : mối liên hệ giữa lượng muối ăn thấp ( nghĩa là dưới 7,5 g ) với việc tăng rủi ro tiềm ẩn những biến cố tim mạch và tử trận ở những người có huyết áp cao cũng như người không có huyết áp cao, so với người ăn muối ‘ vừa phải ‘ ( tối đa 12,5 g một ngày, tức 1,5 đến 2,5 thìa cafe muối ). Lượng tiêu thụ ‘ vừa phải ‘ này là gấp đôi lượng tiêu thụ hàng ngày được khuyến nghị ở Anh .Tác giả chính của nghiên cứu và điều tra này, Andrew Mente, một nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại ĐH McMaster ở Ontario, Tóm lại rằng việc giảm lượng muối từ cao đến trung bình làm giảm rủi ro tiềm ẩn huyết áp cao, nhưng không có quyền lợi sức khỏe thể chất ngoài việc đó ra. Và tăng lượng muối từ thấp lên trung bình cũng hoàn toàn có thể giúp ích .” Việc phát hiện của một điểm tốt ở khoảng chừng giữa là tương thích với những gì bạn mong đợi cho bất kể chất dinh dưỡng thiết yếu nào … nơi mà ở mức độ cao thì bạn bị độc tính, và ở mức thấp bạn bị thiếu, ” ông nói. ” Một mức độ tối ưu luôn luôn có được ở đâu đó trong khoảng chừng giữa. “Nhưng không phải ai cũng chấp thuận đồng ý .

Một chiếc cupcake
Một chiếc cupcake

Mặc dù nó có vị ngọt nhiều hơn vị mặn, chí một chiếc cupcake cũng có khoảng chừng 1 g muốiCappuccio nói rõ ràng là giảm ăn muối sẽ làm giảm huyết áp ở tổng thể mọi người – không chỉ với những người ăn quá nhiều muối. Ông cho biết làn sóng điều tra và nghiên cứu trong những năm gần đây Tóm lại những phát hiện trái ngược là yếu ớt, gồm có cả những người tham gia yếu sức khỏe thể chất, và dựa vào tài liệu có rơi lệch – trong đó có điều tra và nghiên cứu có của Mente, sử dụng xét nghiệm nước tiểu theo giờ vào lúc đói của những người tham gia, thay vì ‘ tiêu chuẩn vàng ‘ là phân bổ thành nhiều thử nghiệm trong suốt thời hạn 24 giờ .Sara Stanner, giám đốc khoa học tại tổ chức triển khai từ thiện của Quỹ Dinh Dưỡng Anh, đồng ý chấp thuận rằng vật chứng của việc giảm lượng muối ăn ở những người bị huyết áp thấp và có rủi ro tiềm ẩn mắc bệnh tim là rất lớn. Và không có nhiều người ăn muối ở mức độ thấp bằng 3 g, mức mà một số ít điều tra và nghiên cứu này gọi là thấp nguy khốn .Điều này sẽ khó xảy ra, Stanner nói, do lượng muối có săn trong thực phẩm tất cả chúng ta mua .

Một lát 100 g pizza pepperoni ướp lạnh
Một lát 100 g pizza pepperoni ướp lạnh

Một lát 100 g pizza pepperoni ướp lạnh hoàn toàn có thể có tới 1,9 g muối” Phần lớn muối tất cả chúng ta tiêu thụ là trong thực phẩm hàng ngày, ” bà nói. ” Đây là nguyên do tại sao việc định lại công thức trên toàn mạng lưới cung ứng thực phẩm là cách tiếp cận thành công xuất sắc nhất để cắt giảm mức độ muối vương quốc, như đã được triển khai ở Anh. “Các chuyên viên cũng có quan điểm xích míc nhau về việc liệu việc dùng nhiều muối hoàn toàn có thể được bù đắp bằng chính sách siêu thị nhà hàng lành mạnh khác đi và tập thể dục hay không. Một số người, gồm có Stanner, nói rằng một chính sách ăn giàu kali, có trong trái cây, rau quả, những loại hạt và loại sản phẩm của sữa, hoàn toàn có thể giúp bù đắp được những công dụng xấu của muối so với huyết áp .Ceu Mateus, giảng viên hạng sang về Kinh Tế Y Học ở ĐH Lancaster, khuyên rằng tất cả chúng ta nên ưu tiên cho nhận thức là muối đã ẩn trong chính sách siêu thị nhà hàng của mình thay vì nỗ lực tránh hẳn nó .

“Những rắc rối chúng ta gặp phải do dùng nhiều muối có thể cũng tương tự như rắc rối khi dùng quá ít, nhưng chúng ta vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu những gì diễn ra ở đây. Trong khi chờ đợi, một người khỏe mạnh bình thường có thể điều chỉnh với lượng nhỏ,” Mateus nói.


” Chúng ta nên biết rằng quá nhiều muối là thực sự có hại, nhưng không nên vô hiệu nó trọn vẹn trong chính sách siêu thị nhà hàng. “Mặc dù những điều tra và nghiên cứu gần đây lập luận về rủi ro tiềm ẩn tiềm ẩn của chính sách ăn ít muối, và sự độc lạ cá thể về độ nhạy cảm với muối, nhưng hiệu quả xác lập của những nghiên cứu và điều tra hiện tại là quá nhiều muối chắc như đinh làm tăng huyết áp .

Theo BBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.mastertraders.vn

Yorumlar


bottom of page