top of page

Ấn Độ triển khai vũ khí Mỹ nhằm củng cố biên giới tranh chấp với Trung Quốc

Mối quan hệ quốc phòng Mỹ-Ấn đã tăng cường nhằm chống lại Bắc Kinh, với máy bay trực thăng Chinook được coi là nhân tố thay đổi cuộc chơi gần biên giới.Ấn Độ gần đây đã triển khai vũ khí do Mỹ sản xuất dọc theo biên giới giáp với Trung Quốc, một phần của lực lượng tấn công mới nhằm tăng cường khả năng của mình khi các nước vẫn bế tắc về lãnh thổ tranh chấp trên dãy Himalaya.


Sự tích tụ ở phía đông bắc của Ấn Độ tập trung vào Cao nguyên Tawang tiếp giáp với Bhutan và Tây Tạng, một phần đất Trung Quốc tuyên bố chủ quyền nhưng do Ấn Độ kiểm soát. Nó có ý nghĩa lịch sử về chính trị và quân sự: Vào năm 1959, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã trốn sang Ấn Độ băng qua các đèo núi gần đó để trốn khỏi một chiến dịch quân sự của Trung Quốc. Ba năm sau, cả hai bên xảy ra chiến tranh trong khu vực.


Giờ đây, máy bay trực thăng Chinook do Mỹ sản xuất, súng trường và pháo kéo siêu nhẹ cũng như tên lửa hành trình siêu thanh sản xuất trong nước và hệ thống giám sát thời đại mới sẽ hỗ trợ quân đội Ấn Độ ở các khu vực giáp với miền đông Tây Tạng. Các loại vũ khí này đều đã được mua trong vài năm qua khi quan hệ quốc phòng giữa Mỹ và Ấn ngày càng được củng cố do lo ngại gia tăng về sự quyết đoán của Trung Quốc.

Các nhân viên quân sự Ấn Độ đã hộ tống một nhóm phóng viên qua khu vực vào tuần trước để nêu bật khả năng tấn công mới của nước này. Trung tướng Manoj Pande, Tư lệnh Lục quân miền Đông cho biết, ủng, thiết giáp, pháo binh và yểm trợ trên không đang được kết hợp để làm cho lực lượng này “nhanh nhẹn, tinh nhuệ và ý nghĩa để chúng tôi có thể sử dụng nhanh hơn”.


“Quân đoàn tấn công núi đã hoạt động hết công suất,” ông nói. “Tất cả các đơn vị bao gồm cả chiến đấu và hỗ trợ chiến đấu đều được nâng cấp và trang bị đầy đủ.”


Ấn Độ đã tăng cường phòng thủ dọc biên giới với Trung Quốc sau cuộc giao tranh tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ năm ngoái dẫn đến cái chết của ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ và 4 binh sĩ Trung Quốc. Trong khi hai bên đã tiến hành các cuộc đàm phán để rút lui, họ vẫn chưa đồng ý về việc rút lui khỏi một điểm chớp nhoáng quan trọng ở một khu vực biên giới khác gần khu vực tranh chấp Kashmir.


Rajeswari Pillai Rajagopalan, Giám đốc Trung tâm An ninh, Chiến lược và Công nghệ tại Quỹ Nghiên cứu Quan sát ở New Delhi, cho biết việc triển khai của Ấn Độ cho thấy sự thất vọng với việc không có tiến triển trong các cuộc đàm phán với Trung Quốc. Bà nói: “Việc chúng tôi đang xem xét một mùa đông thứ hai ở biên giới giải thích lý do tại sao Ấn Độ cần phải nỗ lực xây dựng khả năng và cơ sở hạ tầng của mình ở biên giới và tìm kiếm thêm thiết bị từ các đối tác như Hoa Kỳ.


Thêm vào mâu thuẫn là một luật biên giới mới của Trung Quốc mà Bắc Kinh cho là “tiêu chuẩn thống nhất để tăng cường quản lý biên giới”. Ấn Độ cảnh báo rằng luật mới, được thông qua vào tuần trước, có thể ảnh hưởng đến căng thẳng biên giới đang diễn ra, mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin nói là "suy đoán không đúng đắn."


Phần lớn lực lượng mới của Ấn Độ đã đi về phía đông, nơi có đội hình ít nhất 30.000 quân đã được triển khai trong năm qua. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã lo ngại về sự lặp lại của trận chiến năm 1962 đầy cay đắng trên dãy Himalaya, khi Quân đội Giải phóng Nhân dân chiếm Tawang khi Quân đội Ấn Độ lãnh đạo kém chuẩn bị và rút lui. Các boongke không sử dụng và đài tưởng niệm chiến tranh vẫn nằm rải rác trên con đường duy nhất nối Tawang với vùng đồng bằng bên dưới.


Công sự trên núi


Các đối thủ châu Á chế tạo vũ khí dọc biên giới Himalaya đang tranh chấpẤn Độ hiện muốn sử dụng khu vực này để “đấm” Trung Quốc nếu cần thiết, theo một chỉ huy quân sự cấp cao nắm rõ tình hình. Khu vực này rất quan trọng đối với khả năng phòng thủ của Ấn Độ, vì các đường biên giới kéo dài về phía đông đến Myanmar “được tổ chức kém” và hành lang hẹp đi qua Bhutan, Nepal và Bangladesh - nơi có các đường ống dẫn khí đốt và đường sắt nối miền trung Ấn Độ với đông bắc - "là mối quan tâm hàng đầu" chỉ huy nói.


Phương án tấn công của quân đội Ấn Độ dọc theo Cao nguyên Tawang, ở giữa các khu vực đó, sẽ cho phép Ấn Độ chống lại Trung Quốc khi nước này đẩy mạnh hoạt động quân sự trong khu vực. Tướng Pande cho biết đã có "sự gia tăng nhẹ các cuộc tuần tra của Trung Quốc ở khu vực phía đông dọc theo Đường Kiểm soát Thực tế", một ranh giới có tranh chấp nhưng trên thực tế giữa hai quốc gia chạy dọc theo dãy Himalaya.


LAC do Ấn Độ và Trung Quốc tuần tra, mặc dù Tướng Pande cho biết quy mô và thời gian của các cuộc tập trận của quân đội PLA bên phía họ đã tăng lên kể từ khi cuộc tập trận ở khu vực phía đông Ladakh vào năm ngoái. Vị tướng này nói, không đưa ra con số của Ấn Độ.


"Người thay đổi cuộc chơi"


Một lữ đoàn hàng không của Quân đội Ấn Độ mới được thành lập, có trụ sở cách Tawang khoảng 300 km (186 dặm) về phía nam, là một thành phần quan trọng của kế hoạch tấn công mới. Đây cũng là căn cứ mà các phi công Hoa Kỳ đã cất cánh để chiến đấu với Quân đội Đế quốc Nhật Bản ở Trung Quốc và hỗ trợ các lực lượng dân tộc chủ nghĩa ở đó trong Thế chiến thứ hai.


Lữ đoàn hàng không Ấn Độ hiện được trang bị máy bay trực thăng Chinook, có thể đưa các loại pháo hạng nhẹ do Mỹ sản xuất và quân đội nhanh chóng băng qua các ngọn núi. Nó cũng có các máy bay không người lái do Israel sản xuất có thể chuyển tiếp hình ảnh thời gian thực của đối thủ suốt ngày đêm.


Thiếu tá Kartik, một phi công trong lữ đoàn mới thành lập, cho biết: “Chinook là người thay đổi cuộc chơi. “Chúng cung cấp khả năng cơ động và cơ động hơn bao giờ hết - quân đội và súng pháo có thể được vận chuyển từ sườn núi này sang sườn núi khác một cách nhanh chóng.”


Việc chuẩn bị không chỉ là ủng và thiết bị mới. Các kỹ sư ở Ấn Độ đang đào đường hầm hai làn dài nhất thế giới, cao hơn mực nước biển 13.000 feet (4.000 mét) và chạy bên dưới một con đèo hiểm trở hiện có thể đi đến bằng con đường uốn khúc dài 317 km tới biên giới tranh chấp.


Đường hầm chiến lược


Đại tá Prakshit Mehra, giám đốc dự án đường hầm cho biết việc xây dựng đang vượt tiến độ và công trình sẽ đi vào hoạt động vào tháng 6 tới. Ông nói: “Hiện tại việc dọn tuyết trên đèo đòi hỏi nỗ lực rất lớn, và thậm chí khi đó chỉ một số loại phương tiện nhất định mới có thể băng qua. “Đường hầm sẽ giảm thời gian di chuyển theo giờ, cho phép quân đội di chuyển nhanh hơn và không bị cản trở quanh năm”.


Theo một chỉ huy quân sự cấp cao yêu cầu giấu tên, đường hầm này sau khi đi vào hoạt động sẽ đảm bảo rằng Ấn Độ có thể di chuyển quân đội của mình mà không bị Trung Quốc phát hiện.


Một con đường mới đã được xây dựng gần biên giới tranh chấp để chuyển quân và tiếp tế. Một đường thứ hai chạy dọc theo biên giới phía đông của Bhutan nối biên giới tranh chấp với vùng đồng bằng bên dưới đã gần hoàn thành, mang lại nhiều khả năng hơn cho các chỉ huy quân sự.

Thiếu tướng Zubin A. Minwalla, chỉ huy Sư đoàn 5 núi của Quân đội Ấn Độ cho biết: “Chúng tôi cảm thấy thoải mái hơn so với những gì chúng tôi đã có vài năm trước đây.


Theo Bloomberg


Nhấn vào nút bên dưới thảo luận với các chuyên gia của chúng tôi

về khoản đầu tư của bạn


bottom of page