top of page

Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo, cơ hội cho gạo Việt

  • Trong nỗ lực kiểm soát giá nội địa, chính phủ Ấn Độ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo bắt đầu từ ngày 9/9.

  • Theo Nomura, Philippines và Indonesia sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lệnh cấm.

  • Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia.


Ấn Độ là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, đã cấm vận chuyển gạo tấm - một động thái sẽ gây tiếng vang khắp châu Á.


Trong một nỗ lực để kiểm soát giá nội địa, chính phủ đã cấm xuất khẩu gạo tấm và đánh thuế xuất khẩu 20% đối với một số loại gạo bắt đầu từ ngày 9 tháng 9.


Nomura (công ty tài chính) cho biết tác động đến châu Á sẽ không đồng đều, PhilippinesIndonesia sẽ dễ bị ảnh hưởng nhất bởi lệnh cấm.


Ấn Độ chiếm khoảng 40% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu, xuất khẩu sang hơn 150 quốc gia.


Xuất khẩu đạt 21,5 triệu tấn vào năm 2021. Con số này nhiều hơn tổng số lô hàng từ bốn nhà xuất khẩu ngũ cốc lớn nhất tiếp theo - Thái Lan, Việt Nam, Pakistan và Hoa Kỳ.


Nomura cho biết: Sản lượng đã giảm 5,6% so với cùng kỳ năm trước tính đến ngày 2 tháng 9, do lượng mưa dưới mức trung bình, ảnh hưởng đến thu hoạch.


Sonal Varma, nhà kinh tế trưởng của công ty dịch vụ tài chính cho biết: "Đối với Ấn Độ, tháng 7 và tháng 8 là những tháng “quan trọng nhất” đối với lượng mưa, vì chúng xác định lượng lúa được gieo sạ. Năm nay, các đợt mưa không đều trong những tháng đó đã làm giảm sản lượng.


Varma cho biết thêm: Các bang sản xuất gạo lớn của Ấn Độ như Tây Bengal, Bihar và Uttar Pradesh đang nhận được lượng mưa ít hơn từ 30% đến 40%. Mặc dù lượng mưa tăng lên vào cuối tháng 8, “việc gieo sạ lúa càng bị trì hoãn, thì nguy cơ năng suất sẽ thấp hơn.”


Đầu năm nay, quốc gia Nam Á này đã hạn chế xuất khẩu lúa mì và đường để kiểm soát giá nội địa tăng do cuộc chiến Nga-Ukraine khiến thị trường lương thực toàn cầu rơi vào tình trạng hỗn loạn.


Những quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất


Chính phủ Ấn Độ gần đây đã thông báo rằng sản lượng gạo trong mùa gió Tây Nam từ tháng 6 đến tháng 10 có thể giảm từ 10 đến 12 triệu tấn, điều này có nghĩa là năng suất cây trồng có thể giảm tới 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái,


Theo một báo cáo của Nomura được công bố gần đây: “Tác động từ lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ sẽ được cảm nhận trực tiếp bởi các quốc gia nhập khẩu từ Ấn Độ và gián tiếp bởi tất cả các nhà nhập khẩu gạo, vì điều này tác động đối với giá gạo toàn cầu”


Kết quả từ Nomura cho thấy giá gạo vẫn ở mức cao trong năm nay, với sự gia tăng giá trên thị trường bán lẻ vào tháng Bảy đạt khoảng 9,3% so với mức 6,6% vào năm 2022. Lạm phát giá tiêu dùng (CPI) đối với gạo cũng tăng vọt 3,6% tính đến tháng 7, tăng từ 0,5% vào năm 2022.


Đối với Philippines

Philippines, quốc gia nhập khẩu hơn 20% nhu cầu tiêu thụ gạo, là quốc gia ở châu Á có nguy cơ tăng giá cao nhất, Nomura cho biết.


Theo Statista: Đây là nhà nhập khẩu ròng hàng hóa lớn nhất châu Á, gạo và các sản phẩm từ gạo chiếm 25% thị phần trong rổ lương thực CPI của Philippines, tỷ trọng cao nhất trong khu vực.


Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines cho thấy lạm phát ở nước này ở mức 6,3% trong tháng 8 - cao hơn mức mục tiêu của ngân hàng trung ương là 2% đến 4%. Do đó, lệnh cấm xuất khẩu của Ấn Độ sẽ giáng một đòn mạnh vào quốc gia này.


Đối với Indonesia

Tương tự, lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ cũng sẽ gây bất lợi cho Indonesia. Indonesia có thể là quốc gia bị ảnh hưởng nặng thứ hai ở châu Á.


Nomura báo cáo rằng quốc gia này phụ thuộc vào nhập khẩu với 2,1% nhu cầu tiêu thụ gạo. Theo Statista, gạo chiếm khoảng 15% trong rổ lương thực CPI.


Đối với Singapore

Bà Varma lưu ý: Theo Trade Map, tất cả gạo tiêu thụ ở Singapore đều được nhập khẩu, với 28,07% trong số đó đến từ Ấn Độ vào năm 2021. Nhưng quốc gia này không dễ bị tổn thương như Philippines và Indonesia vì “tỷ trọng gạo trong rổ tính CPI của quốc gia là khá nhỏ” .


Bà Varma cho biết thêm: Người tiêu dùng ở Singapore có xu hướng chi “một phần nhiều hơn” trong chi phí của họ cho các dịch vụ, điều này thường xảy ra ở các nước có thu nhập cao hơn. Mặt khác, các nước có thu nhập thấp và trung bình “có xu hướng chi một tỷ lệ chi phí lớn hơn cho thực phẩm”.


Mặt khác, một số quốc gia có thể được hưởng lợi.


Ông Nomura nói, Thái Lan Việt Nam sẽ có nhiều khả năng thu được lợi nhuận từ lệnh cấm của Ấn Độ. Đó là bởi vì họ là nhà xuất khẩu gạo lớn thứ hai và thứ ba trên thế giới, khiến họ trở thành lựa chọn thay thế có khả năng nhất cho các quốc gia đang tìm cách lấp đầy khoảng trống.


Tổng sản lượng gạo của Việt Nam đạt khoảng 44 triệu tấn vào năm 2021, với xuất khẩu mang lại 3,133 tỷ USD, theo một báo cáo được công bố vào tháng 7 của công ty nghiên cứu Global Information.


Dữ liệu từ Statista cho thấy Thái Lan sản xuất 21,4 triệu tấn gạo vào năm 2021, tăng 2,18 triệu tấn so với năm trước.


Với sự gia tăng xuất khẩu và lệnh cấm của Ấn Độ gây áp lực lên giá gạo, giá trị xuất khẩu gạo nói chung sẽ tăng lên và hai quốc gia này sẽ được hưởng lợi từ điều đó.


“Bất kỳ ai hiện đang nhập khẩu từ Ấn Độ sẽ tìm cách nhập khẩu nhiều hơn từ Thái Lan và Việt Nam”.


Theo CNBC

Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentarios


bottom of page