top of page

Amgen muốn tham gia vào thị trường thuốc giảm cân đang bùng nổ - và họ đang thực hiện một cách tiếp cận khác

Amgen đang thực hiện một cách tiếp cận mới khi cố gắng nổi bật trong một lĩnh vực đông đúc gồm các nhà sản xuất thuốc đang chạy đua để phát triển loại thuốc giảm cân bom tấn tiếp theo.


Công ty công nghệ sinh học đang thử nghiệm một phương pháp điều trị bằng đường tiêm giúp mọi người giảm cân khác với các phương pháp tiêm hiện có của Novo Nordisk và Eli Lilly và các loại thuốc trị béo phì khác đang được phát triển. Phương pháp điều trị của Amgen, được gọi là MariTide, cũng có vẻ giúp bệnh nhân giảm cân sau khi ngừng dùng thuốc.


Nhà sản xuất thuốc này cũng đang thử nghiệm loại thuốc của mình để uống mỗi tháng một lần hoặc thậm chí ít thường xuyên hơn, điều này có thể mang lại sự tiện lợi hơn so với các loại thuốc hàng tuần trên thị trường.


Còn quá sớm để nói Amgen sẽ cạnh tranh như thế nào trong lĩnh vực thuốc giảm cân mới chớm nở mà Novo Nordisk và Eli Lilly cho đến nay vẫn thống trị.


Một số nhà phân tích kỳ vọng thị trường có thể trị giá 100 tỷ USD vào cuối thập kỷ này, có khả năng tạo cơ hội cho các đối thủ cạnh tranh mới gia nhập. Goldman Sachs cũng dự đoán rằng đến năm 2028 sẽ có khoảng 10 triệu đến 70 triệu người Mỹ sử dụng thuốc giảm cân.


Dữ liệu hiện có về thuốc tiêm của Amgen đầy hứa hẹn, nhưng đó là từ một thử nghiệm lâm sàng nhỏ ở giai đoạn đầu. Công ty có trụ sở tại Thousand Oaks, California cũng đang phát triển một loại thuốc uống và các phương pháp điều trị béo phì khác, nhưng tiết lộ rất ít thông tin chi tiết về chúng.


Các nhà đầu tư và chuyên gia y tế có thể sẽ hiểu rõ hơn về triển vọng của Amgen vào cuối năm nay: Nhà sản xuất thuốc dự kiến ​​​​sẽ công bố dữ liệu ban đầu từ cuộc thử nghiệm đang diễn ra giữa giai đoạn trên MariTide, cùng với dữ liệu giai đoạn một về thuốc trị béo phì.

Người ta cũng không rõ liệu các phương pháp điều trị của Amgen có rẻ hơn các loại thuốc giảm cân hiện có, có giá khoảng 1.000 USD mỗi tháng hay không.


Wegovy từ Novo Nordisk và Zepbound từ Eli Lilly dẫn đầu một nhóm phương pháp điều trị béo phì mới đã thu hút nhu cầu không ngừng của bệnh nhân — và sự quan tâm của nhà đầu tư — bất chấp mức giá đắt đỏ và phạm vi bảo hiểm hạn chế.


Eli Lilly và Novo Nordisk cũng đang gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ nguồn cung phương pháp điều trị của họ, điều này có thể mang lại cho các công ty khác cơ hội giành thị phần.


Cách điều trị của Amgen khác biệt như thế nào


Thuốc của Amgen mang đến một bước ngoặt mới trong việc giảm cân.


Giống như Wegovy và Zepbound, một phần trong phương pháp điều trị của Amgen kích hoạt thụ thể hormone đường ruột có tên là GLP-1 để giúp điều chỉnh sự thèm ăn của một người.


Nhưng trong khi Zepbound kích hoạt thụ thể hormone thứ hai gọi là GIP, thuốc của Amgen sẽ chặn nó. Wegovy không nhắm mục tiêu GIP, chất ngăn chặn sự thèm ăn như GLP-1 nhưng cũng có thể cải thiện cách cơ thể phân hủy đường và chất béo.


Giám đốc điều hành công ty cho biết, quyết định giảm bớt thay vì tăng cường hoạt động GIP của Amgen dựa trên nghiên cứu di truyền cho thấy rằng việc ngăn chặn thụ thể có liên quan đến việc giảm khối lượng mỡ và trọng lượng cơ thể.


Điều đó dường như mâu thuẫn với cách Zepbound hoạt động. Phương pháp của Eli Lilly đã được chứng minh là thành công: Phương pháp điều trị giúp bệnh nhân béo phì giảm tới 22,5% trọng lượng sau 72 tuần trong một thử nghiệm ở giai đoạn cuối.


Nhưng MartiTide của Amgen cũng có hiệu quả trong một nghiên cứu nhỏ ở giai đoạn đầu.


Theo dữ liệu từ thử nghiệm giai đoạn một được công bố vào tháng trước trên tạp chí Nature Metabolism, những bệnh nhân được dùng liều thuốc Amgen cao nhất - 420 miligam - mỗi tháng đã giảm trung bình 14,5% trọng lượng cơ thể chỉ sau 12 tuần.


Có một cuộc tranh luận rộng rãi hơn giữa các nhà nghiên cứu về lý do tại sao cả hai phương pháp – chặn và kích hoạt GIP – đều có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân.


Một giả thuyết cho rằng việc kích hoạt liên tục thụ thể GIP, như Zepbound đã làm, cuối cùng khiến cơ thể “tự điều chỉnh” và đảm bảo không có quá nhiều hoạt động GIP, Tiến sĩ Caroline Apovian, giám đốc Trung tâm Cân nặng cho biết. Quản lý và Sức khỏe tại Bệnh viện Brigham và Phụ nữ.


Điều đó làm giảm hoạt động GIP nói chung, được cho là về cơ bản bắt chước những gì thuốc của Amgen đạt được khi chặn thụ thể GIP. Nhưng Apovian cảnh báo rằng “không có điều nào trong số này được chứng minh” và cần thêm dữ liệu.


Thuốc có thể giúp giảm cân lâu dài hơn


Dữ liệu thử nghiệm giai đoạn đầu cho thấy phương pháp điều trị của Amgen có thể tốt hơn trong việc giúp mọi người duy trì việc giảm cân so với các đối thủ cạnh tranh, mặc dù bệnh nhân sử dụng phương pháp này ít thường xuyên hơn.


Nghiên cứu của Amgen tuyển chọn 110 bệnh nhân béo phì nhưng không mắc bệnh tiểu đường. Bệnh nhân trong một nhóm được chỉ định ngẫu nhiên để nhận một liều thuốc duy nhất và được theo dõi trong 150 ngày, trong khi nhóm thứ hai được tiêm một liều bốn tuần một lần trong ba tháng.

Những bệnh nhân được tiêm một mũi MariTide liều cao nhất đã giảm tới 8,2% trọng lượng cơ thể sau 92 ngày. Điều đó cho thấy một mũi tiêm thuốc duy nhất có tác dụng giảm cân kéo dài, theo các tác giả nghiên cứu.Trong nhóm dùng nhiều liều thuốc, bệnh nhân dường như duy trì được mức giảm cân tối đa cho đến khoảng hai tháng sau liều cuối cùng. Trọng lượng cơ thể của họ bắt đầu từ từ quay trở lại sau đó. Tuy nhiên, cân nặng của họ đã giảm tới 11,2% sau 5 tháng kể từ khi họ nhận được liều cuối cùng.

“Chúng tôi nghĩ mức giảm cân có ý nghĩa đã là 5%. Tiến sĩ Holly Lofton, giám đốc Chương trình Quản lý Cân nặng tại NYU Langone Health và một bác sĩ y khoa béo phì cho biết: Nếu bạn dùng thuốc của Amgen, giảm 14,5%, ngừng thuốc và vẫn giảm được 11,2% cân nặng sau vài tháng. . Nhưng cô ấy chỉ ra sự cần thiết phải nghiên cứu phương pháp điều trị ở một nhóm người lớn hơn.


Việc giảm cân bền vững trong nghiên cứu của Amgen dường như trái ngược với kết quả được thấy trong các thử nghiệm lâm sàng trên Zepbound và Wegovy. Bệnh nhân trong những nghiên cứu đó nhận thấy cân nặng của họ tăng trở lại sớm hơn sau khi ngừng tiêm.


Mỗi tháng một lần hoặc thậm chí dùng thuốc ít thường xuyên hơn


Tần suất sử dụng thuốc của Amgen cũng khiến nó trở nên khác biệt. Những người trên Wegovy hoặc Zepbound phải dùng liều hàng tuần, so với MariTide mỗi tháng một lần.

Theo các tác giả nghiên cứu, thử nghiệm của Amgen sử dụng liều lượng hàng tháng một phần vì bệnh nhân thấy giảm cân bền vững cho dù họ tiêm một mũi hay nhiều mũi thuốc của công ty.


Các tác giả cho biết thêm, phương pháp điều trị của Amgen cũng có thể tồn tại trong cơ thể lâu hơn nhiều so với các phương pháp điều trị hiện tại như Wegovy và Zepbound vì nó bao gồm một kháng thể đơn dòng.

MariTide của Amgen “có lợi thế là nó sẽ tồn tại lâu hơn rất nhiều. Ngay cả khi bạn dùng liều cao, bạn vẫn sẽ tiếp xúc với thuốc trong cơ thể trong một hoặc hai tháng, vì vậy điều đó cho thấy rõ ràng rằng bạn không cần phải dùng thuốc hàng tuần,” nhà phân tích Matt Phipps của William Blair & Company nói với CNBC.


Phipps cho biết mọi người thường không muốn tiêm thuốc thường xuyên, vì vậy một số bệnh nhân có thể thích tiêm hàng tháng như MariTide của Amgen cho một căn bệnh có thể cần điều trị mãn tính.


Nhưng ông lưu ý rằng sự lựa chọn của bệnh nhân cũng có thể phụ thuộc vào việc liệu mức độ giảm cân và tác dụng phụ của thuốc Amgen có ngang bằng với những mũi tiêm hàng tuần hiện tại hay không.


Thử nghiệm giai đoạn hai đang diễn ra của Amgen đang khám phá xem liệu bệnh nhân có thể dùng thuốc của họ ít hơn một lần mỗi tháng hay không.


Thử nghiệm giai đoạn hai sẽ mang lại sự rõ ràng hơn


Nghiên cứu dài hạn giai đoạn hai của Amgen trên gần 600 bệnh nhân sẽ cung cấp thông tin rõ ràng hơn về mức độ cạnh tranh của MariTide với Wegovy và Zepbound. Công ty đang tìm hiểu cường độ liều lượng và lịch trình nào là tốt nhất cho bệnh nhân. Nó dự kiến ​​​​sẽ công bố kết quả thử nghiệm ban đầu vào cuối năm nay.


Một số nhà phân tích cho biết thử nghiệm giai đoạn hai có thể giúp giải quyết một số câu hỏi, bao gồm cả việc bệnh nhân dung nạp điều trị tốt như thế nào ở các chế độ liều khác nhau.


Nghiên cứu kéo dài 52 tuần đang thử nghiệm 11 nhóm bệnh nhân khác nhau ở nhiều mức liều lượng và chế độ điều trị khác nhau. Điều đó bao gồm việc bắt đầu cho một số bệnh nhân dùng liều thuốc thấp hơn và tăng dần cho đến khi họ đạt được liều mục tiêu cao hơn.


Theo Phipps, việc tăng liều đó có thể giúp giảm tác dụng phụ mà một số bệnh nhân gặp phải sau khi dùng liều MariTide đầu tiên trong thử nghiệm giai đoạn một.


Trong thử nghiệm đó, độ an toàn và tác dụng phụ của thuốc Amgen tương tự như các loại thuốc GLP-1 khác. Buồn nôn và nôn là những tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất và thường kéo dài khoảng 72 giờ.


Theo nghiên cứu, bốn trong số tám bệnh nhân trong nhóm được điều trị với liều cao nhất đã rút lui trước khi tiêm mũi thứ hai do các vấn đề nhẹ về đường tiêu hóa. Nhưng không có bệnh nhân nào khác ngừng dùng thuốc do tác dụng phụ ở bất kỳ nhóm dùng thuốc nào khác nhau, Giám đốc Y tế của Amgen, Paul Burton cho biết trong một hội nghị hồi đầu tháng này.


Phipps của William Blair & Company cho biết: “Còn hơi sớm để kết luận rằng thuốc sẽ không được bệnh nhân dung nạp dựa trên dữ liệu giai đoạn một này”.


Một phần khác của thử nghiệm giai đoạn hai của Amgen cũng sẽ kiểm tra việc giảm cân sau 52 tuần, điều này sẽ cung cấp bức tranh rõ ràng hơn về thời gian thuốc có hiệu quả.


Theo CNBC


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page