top of page

Alphabet mất 165 tỷ USD vốn hoá thị trường khi dữ liệu tăng trưởng nền tảng đám mây gây thất vọng


Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, trên sân khấu trong buổi thuyết trình tại Google I/O ở Mountain View, California, vào ngày 10 tháng 5 năm 2023
Sundar Pichai, Giám đốc điều hành của Google, trên sân khấu trong buổi thuyết trình tại Google I/O ở Mountain View, California, vào ngày 10 tháng 5 năm 2023

Cổ phiếu của Alphabet, công ty mẹ của Google, đã giảm gần 10% vào thứ tư, một ngày sau khi báo cáo thu nhập cho thấy mức tăng trưởng yếu hơn dự kiến ​​trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây trong quý thứ ba.


Ở mức thấp nhất trong phiên giao dịch, Alphabet đã mất tới 173 tỷ USD vốn hóa thị trường. Cổ phiếu đã giảm bớt một số khoản lỗ để giao dịch thấp hơn 9,46% sau đó trong phiên, xóa đi khoảng 165,5 tỷ USD giá trị thị trường. Đây là khoản lỗ giá trị trong một ngày lớn nhất từ ​​trước đến nay đối với gã khổng lồ tìm kiếm.


Ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vượt qua kỳ vọng của Phố Wall, bộ phận đám mây của Google vẫn chứng kiến ​​doanh thu tăng 22,5% lên 8,41 tỷ USD, dưới mức ước tính đồng thuận là 8,62 tỷ USD. Tăng trưởng cũng giảm từ mức 28% trong quý trước.


Scott Devitt, một nhà phân tích tại Wedbush, cho biết sự không chắc chắn trong bộ phận đám mây của gã khổng lồ công nghệ này là nguyên nhân khiến cổ phiếu giảm giá, nhưng điều đó sẽ không làm giảm triển vọng dài hạn của công ty.


Ông nói, đợt bán tháo hôm thứ tư là “quá mức” vì “các nhà đầu tư đang đặt quá nhiều giá trị tương đối vào phân khúc Đám mây của công ty, phân khúc chỉ chiếm ~11% doanh thu và ~1% thu nhập hoạt động, so với hoạt động kinh doanh quảng cáo cốt lõi.” chiếm 78% doanh thu, đang tăng tốc trong quý 4 và vượt quá kỳ vọng của quý 3 để bù đắp cho tốc độ tăng trưởng chậm hơn của Đám mây."


Devitt khẳng định: “Việc sở hữu Alphabet cho hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây của mình cũng giống như ủng hộ Michael Jordan chơi bóng chày


Sự sụt giảm cổ phiếu của Alphabet xảy ra khi cổ phiếu của Microsoft đi theo hướng ngược lại , tăng hơn 2,8% vào thứ tư. Công ty đã công bố báo cáo thu nhập mạnh mẽ cho quý thứ ba vào thứ ba và giống như Alphabet, đánh bại các ước tính về doanh thu và thu nhập trên mỗi cổ phiếu.


Tuy nhiên, điều quan trọng là đơn vị Đám mây thông minh của Microsoft đã chứng kiến ​​doanh thu đạt 24,3 tỷ USD trong quý, cao hơn mức dự kiến ​​23,5 tỷ USD của Phố Wall. Nhà phân tích Sophie Lund-Yates của Hargreaves Lansdown cho biết đây là dấu hiệu cho thấy trò chơi AI của Microsoft đã được đền đáp.

Lund-Yates cho biết: “Ngày càng ít người vung tiền vào phần cứng và phần mềm đi kèm với nó, đây là một triệu chứng kinh điển của bánh xe kinh tế đang mất đà”. "Microsoft có đám mây để giải quyết vấn đề này."

Theo Business Insider


Theo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page