top of page

Lo lắng về con cái của bạn và A.I.? Các chuyên gia chia sẻ lời khuyên - nhiều rủi ro cần phải chú ý


Nếu như thời xưa, "khoảng cách công nghệ" tồn tại là bởi vì nhà nghèo không có tiền mua thiết bị công nghệ cho con như nhà giàu, thì thời nay, khoảng cách ấy lại nằm ở chỗ nhà nghèo để con lạm dụng thiết bị nhiều hơn nhà giàu!
Nếu như thời xưa, "khoảng cách công nghệ" tồn tại là bởi vì nhà nghèo không có tiền mua thiết bị công nghệ cho con như nhà giàu, thì thời nay, khoảng cách ấy lại nằm ở chỗ nhà nghèo để con lạm dụng thiết bị nhiều hơn nhà giàu!

Trí tuệ nhân tạo đang là cơn thịnh nộ trong thế giới công nghệ, đặc biệt là sau khi ra mắt ChatGPT và GPT-4.


Nó đã cho thấy tiềm năng không chỉ thay đổi cuộc sống của người lao động — mà còn cả cuộc sống hàng ngày của một nhóm nhân khẩu học khác: trẻ em. Trên thực tế, trẻ em đã sử dụng đồ chơi và nền tảng được hỗ trợ bởi AI để viết những câu chuyện trước khi đi ngủ chỉ bằng một nút bấm.


“Chúng tôi gọi trẻ em ngày nay là 'Thế hệ AI' vì xung quanh chúng là AI ở hầu hết mọi nơi chúng đến và các mô hình AI đưa ra quyết định xác định video chúng xem trực tuyến, chương trình giảng dạy ở trường, trợ cấp xã hội mà gia đình chúng nhận được, v.v.,” Seth Bergeson, thành viên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, người đã lãnh đạo dự án “AI cho Trẻ em” của họ, nói với CNBC Make It.


Saurabh Sanghvi và Jake Bryant, đối tác của McKinsey, cho biết ảnh hưởng của AI sẽ chỉ phát triển từ đây.


Họ nói: “Những công nghệ này sẽ không biến mất và sẽ tiếp tục phát triển và tác động nhiều hơn đến các ngành nghề cũng như tương tác hàng ngày của chúng ta.


Điều đó có nghĩa là AI có thể có một vai trò thậm chí còn lớn hơn trong cuộc sống làm việc của các thế hệ tương lai — các kỹ năng trong lĩnh vực đó thậm chí có thể là một yêu cầu công việc và những thay đổi công nghệ có thể quyết định con đường sự nghiệp.


Có gì phải lo lắng?


Nhưng có những lo ngại rằng AI có thể là con dao hai lưỡi, đặc biệt là khi nói đến trẻ em.


Theo một báo cáo của UNICEF và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, các rủi ro bao gồm từ các vấn đề về quyền riêng tư và an toàn đến các tác động tâm lý và hành vi.


Những thứ đó có thể đến từ mạng xã hội chẳng hạn. Các thuật toán dựa trên AI tìm hiểu nội dung mà trẻ em (hoặc bất kỳ ai, đối với vấn đề đó) tìm kiếm và tương tác, lấp đầy nguồn cấp dữ liệu của chúng bằng nội dung đó — ngay cả khi nội dung đó có thể gây hại cho chúng hoặc những người xung quanh chúng. Mặc dù các nền tảng truyền thông xã hội đã thực hiện các bước để giảm thiểu vấn đề, nhưng họ vẫn chưa thể loại bỏ nó.


Trẻ em cũng có thể ít cẩn thận hơn trong việc chia sẻ thông tin cá nhân của mình trực tuyến, khiến chúng dễ bị xâm phạm dữ liệu hơn như vụ tấn công ChatGPT gần đây.


Báo cáo của UNICEF cho biết AI cũng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng và duy trì sự thiên vị. “Ví dụ, các trường sử dụng máy học và công nghệ AI để sắp xếp các đơn đăng ký của sinh viên có thể vô tình nhưng loại trừ một cách có hệ thống một số loại ứng viên nhất định,” nó viết.


Bergeson trích dẫn một ví dụ tương tự. Ông nói: “Ở Vương quốc Anh, chúng tôi đã thấy một thuật toán AI mới đánh giá không chính xác các bài kiểm tra trình độ A của học sinh, làm tiêu tan hy vọng vào các trường đại học hàng đầu của nhiều học sinh.


Các chuyên gia cho biết, một rủi ro khác có liên quan đến quyền tự chủ và ra quyết định — với việc AI gắn bó chặt chẽ với cuộc sống của chúng ta, đôi khi thật khó để không dựa vào hoặc tin tưởng vào nó, các chuyên gia cho biết.


Khởi đầu nhỏ


Các chuyên gia cho biết, giáo dục là chìa khóa để giải quyết và giảm thiểu những rủi ro này.


Sanghvi và Bryant cho biết: “Trẻ em sẽ cần hiểu cách thức hoạt động của những công nghệ này để chúng có thể hiểu được những hạn chế, cải tiến tiềm ẩn và cách sử dụng hiệu quả những công cụ này.


Aimee Roundtree, giáo sư tại Đại học bang Texas, người đã làm việc trong "Bộ công cụ AI cho trẻ em" của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, cho biết khi cố gắng dạy trẻ em về AI, bắt đầu từ những việc nhỏ là một ý tưởng hay.


Cô ấy nói: “Hãy bắt đầu với việc dạy những kiến thức cơ bản về cách thức hoạt động của trí tuệ nhân tạo. “Dạy trẻ em về trí tuệ nhân tạo bằng ngôn ngữ đơn giản và ở mức độ hiểu biết của chúng.”


Sanghvi và Bryant đồng ý, chỉ ra rằng có nhiều bước đệm để tìm hiểu về AI, chẳng hạn như thông qua toán học.


Roundtree cho biết thêm, việc học thực hành thông qua phần mềm cho phép người dùng khám phá các thuật toán và công nghệ AI khác theo cách trực quan có thể hữu ích cho việc đó.


Nhưng theo các chuyên gia, đó không chỉ là hiểu về AI. Họ nói, học cách tương tác với nó cũng quan trọng không kém. Điều đó bao gồm bồi dưỡng các kỹ năng như tư duy phản biện và sáng tạo có thể bổ sung cho AI, cũng như giải quyết các rủi ro như phụ thuộc quá nhiều vào AI để ra quyết định.


Roundtree nói thêm: “Hiểu biết về trí tuệ nhân tạo sẽ ngày càng trở nên quan trọng trong việc hình thành những công dân có học thức, có trách nhiệm với khả năng đưa ra quyết định và biện hộ cho chính họ trong một thế giới ngày càng tự động hóa”.


Các chuyên gia cho biết, cuối cùng, dạy trẻ em về AI có trách nhiệm và sử dụng nó một cách an toàn và có đạo đức cũng rất quan trọng.


“Trẻ em và thanh thiếu niên phải hiểu rằng AI có giới hạn và có thể sai,” Bergeson nói. “AI có những hạn chế rất nghiêm trọng và có thể bị sai lệch và định kiến trong kết quả của nó. Những người trẻ tuổi nên được dạy để suy nghĩ chín chắn và quyết định cách thức và mức độ họ muốn sử dụng các mô hình AI.”

bottom of page