top of page

Nước nào tiếp tục mua dầu của Nga & nước nào dừng mua dầu của Nga


Australia, Anh, Canada và Mỹ đã áp đặt lệnh cấm hoàn toàn đối với hoạt động mua dầu của Nga sau khi Moscow xâm lược Ukraine, nhưng Liên minh châu Âu vẫn chia rẽ.27 thành viên của khối đã không thể đồng ý về một lệnh cấm vận, trong đó Đức cảnh báo về các bước đi vội vàng có thể đẩy nền kinh tế vào suy thoái và một số quốc gia, chẳng hạn như Hungary, phản đối bất kỳ lệnh cấm nào.


Tuy nhiên, Đức đặt mục tiêu loại bỏ nhập khẩu dầu của Nga vào cuối năm nay, các quan chức cho biết, và Ba Lan cũng vậy.


Nhiều người mua ở châu Âu tự nguyện tránh xa dầu thô của Nga để tránh thiệt hại về danh tiếng hoặc những khó khăn pháp lý có thể xảy ra. Trong khi đó, Ấn Độ và Trung Quốc, vốn từ chối lên án hành động của Nga, vẫn tiếp tục mua dầu thô của Nga, tranh thủ giảm giá sâu khi những người mua khác quay lưng lại.


Các nhà máy lọc dầu ở Ấn Độ, nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới, đã đặt trước ít nhất 14 triệu thùng dầu của Nga kể từ khi xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.


Con số này so với khoảng 16 triệu thùng trong cả năm 2021, dữ liệu do Reuters tổng hợp cho thấy.


Dưới đây là những người mua dầu thô của Nga hiện tại và trước đây (theo thứ tự bảng chữ cái):


NGƯỜI MUA HIỆN TẠI


HELLENIC PETROLEUM (HEPr.AT)


Nhà lọc dầu lớn nhất của Hy Lạp phụ thuộc vào dầu thô của Nga với khoảng 15% sản lượng khai thác. Đầu tháng này, công ty đã đảm bảo nguồn cung bổ sung từ Ả Rập Xê Út.


HELLENIC PETROLEUM(HPCL.NS)

Các nhà máy lọc dầu nhà nước của Ấn Độ đã mua 2 triệu thùng Ural của Nga để nạp vào tháng 5, theo các nguồn tin giao dịch vào tuần trước.


MANGALORE REFINERY AND PETROCHEMICALS (MRPL.NS)


Nhà máy lọc dầu do nhà nước điều hành của Ấn Độ đã mua 1 triệu thùng dầu thô Urals của Nga cho đợt tải tháng 5 thông qua một cuộc đấu thầu từ một thương nhân châu Âu, một vụ mua hàng hiếm hoi được thúc đẩy bởi mức chiết khấu được đưa ra.


INDIAN OIL CORP (IOC.NS)


Các nhà lọc dầu hàng đầu của Ấn Độ ngày 23/3 đã mua 3 triệu thùng Ural để giao tháng 5 từ Vitol, các nguồn tin thương mại cho biết. Đây là lần mua Ural thứ hai của IOC kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24 tháng 2.


Công ty có hợp đồng với Rosneft cho phép họ mua tới 2 triệu tấn, tương đương khoảng 15 triệu thùng, dầu thô Urals vào năm 2022.ISAB


Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ý, thuộc sở hữu của Lukoil, Litasco SA (LKOH.MM), có trụ sở tại Thụy Sĩ, chế biến các loại dầu thô của Nga và không thuộc Nga.


LEUNA


Nhà máy lọc dầu Leuna nằm trong đất liền ở miền đông nước Đức, do TotalEnergies (TTEF.PA) sở hữu phần lớn, cũng được cung cấp dầu thô của Nga bằng đường ống Druzhba.


MIRO


Dầu thô của Nga tiếp tục chiếm khoảng 14% lượng tiêu thụ tại nhà máy lọc dầu lớn nhất của Đức, Miro, do Rosneft (ROSN.MM) sở hữu 24%.


MOL (MOLB.BU)


Tập đoàn dầu mỏ Hungary, điều hành ba nhà máy lọc dầu ở Croatia, Hungary và Slovakia, tiếp tục mua dầu thô của Nga thông qua đường ống Druzhba, cũng như các sản phẩm tinh chế, một nguồn tin của công ty nói với Reuters. Hungary phản đối các lệnh trừng phạt đối với dầu khí của Nga.


NAYARA NĂNG LƯỢNG


Công ty lọc dầu tư nhân của Ấn Độ, thuộc sở hữu của Rosneft (ROSN.MM) của Nga, đã mua dầu của Nga sau khoảng cách một năm, mua khoảng 1,8 triệu thùng Ural từ thương nhân Trafigura.


NEFTOCHIM BURGAS


Một nhà máy lọc dầu của Bulgaria, thuộc sở hữu của Lukoil (LKOH.MM) của Nga, và với lượng dầu thô của Nga chiếm khoảng 60% lượng nhập vào, tiếp tục tinh chế dầu thô của Nga.


PCK SCHWEDT


Nhà máy lọc dầu PCK Schwedt của Đức, do Rosneft (ROSN.MM) sở hữu 54%, nhận dầu thô qua đường ống Druzhba.


PERTAMINA


Công ty năng lượng nhà nước Indonesia PT Pertamina (PERTM.UL) đang xem xét mua dầu thô từ Nga khi họ tìm kiếm dầu cho một nhà máy lọc dầu mới được tân trang lại.


PKN Orlen (PKN.WA)


Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ba Lan đã ngừng mua dầu thô của Nga trên thị trường giao ngay, chuyển sang dầu Biển Bắc, nhưng vẫn mua Ural theo các hợp đồng đã ký trước đó, hết hạn vào cuối năm nay hoặc muộn hơn.


Công ty vận hành các nhà máy lọc dầu ở Lithuania, Ba Lan và Cộng hòa Séc, đã thấy lợi nhuận từ việc lọc dầu tăng đột biến trong tháng 3 nhờ khoản chiết khấu mà họ phải trả cho dầu của Nga.


ROTTERDAM REFINERY


Exxon Mobil (XOM.N) từ chối bình luận về việc liệu nhà máy lọc dầu Hà Lan của họ ở Rotterdam có sử dụng dầu thô của Nga hay không.


TÁI TẠO ZEELAND


Nhà máy lọc dầu của Hà Lan, do Lukoil sở hữu 45%, từ chối bình luận về việc liệu nó có sử dụng dầu thô của Nga hay không.


NHỮNG NGƯỜI NGỪNG MUA


BP (BP.L)

Tập đoàn dầu mỏ của Anh, đang từ bỏ cổ phần của mình trong Rosneft, sẽ không ký các thỏa thuận mới với các thực thể của Nga để bốc hàng tại các cảng của Nga, trừ khi "cần thiết để đảm bảo an ninh nguồn cung cấp".


ENEOS


Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nhật Bản (5020.T) đã ngừng mua dầu thô từ Nga, trong khi một số hàng hóa đã ký theo các thỏa thuận trước đó sẽ đến Nhật Bản cho đến khoảng tháng 4.


ENI (ENI.MI)


Tập đoàn năng lượng, do Chính phủ Ý sở hữu 30,3%, đang ngừng mua dầu của Nga. đọc thêm Không có dầu thô nào của Nga sẽ được sử dụng tại nhà máy lọc dầu Bayernoil của Đức, trong đó Eni và Rosneft có cổ phần.


EQUINOR (EQNR.OL)


Công ty năng lượng nhà nước chiếm đa số của Na Uy đã ngừng kinh doanh dầu của Nga khi công ty này ngừng hoạt động tại nước này.


GALP (GALP.LS)


Công ty dầu khí của Bồ Đào Nha đã đình chỉ tất cả các giao dịch mua mới các sản phẩm dầu mỏ từ Nga hoặc các công ty của Nga.


GLENCORE (GLEN.L)


Công ty khai thác và kinh doanh toàn cầu, nắm giữ 0,57% cổ phần của Rosneft, cho biết họ sẽ tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ của mình theo các hợp đồng đã ký trước đó, nhưng sẽ "không tham gia vào bất kỳ hoạt động kinh doanh mới nào liên quan đến hàng hóa có xuất xứ từ Nga trừ khi có chỉ đạo của chính phủ liên quan các cơ quan chức năng ”.


NESTE (NESTE.HE)


Nhà máy lọc dầu Phần Lan có hợp đồng dầu của Nga đến cuối năm nay, nhưng không đưa ra bất kỳ thỏa thuận cung cấp mới nào.

PREEM


Nhà máy lọc dầu lớn nhất của Thụy Điển, thuộc sở hữu của tỷ phú Ả Rập Saudi Mohammed Hussein al-Amoudi, đã "tạm dừng" các đơn đặt hàng dầu thô mới của Nga, chiếm khoảng 7% lượng mua của họ, thay thế bằng các thùng ở Biển Bắc.


REPSOL (REP.MC)


Công ty Tây Ban Nha đã ngừng mua dầu thô của Nga trên thị trường giao ngay.


SHELL (SHEL.L)


Nhà kinh doanh xăng dầu lớn nhất thế giới sẽ ngừng mua dầu thô của Nga và loại bỏ dần sự tham gia của họ vào tất cả các hydrocacbon của Nga.


TOTALENERGIES


Tập đoàn dầu khí Pháp (TTEF.PA) sẽ không ký hợp đồng mới, hứa hẹn sẽ ngừng mua dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay.


NĂNG LƯỢNG VARO


Công ty lọc dầu Thụy Sĩ, sở hữu 51,4% trong nhà máy lọc dầu Bayernoil của Đức, cho biết họ không có kế hoạch thực hiện các giao dịch mới để mua dầu thô của Nga.


Theo Ruters


Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page