top of page

ADB dự báo tăng trưởng GDP năm 2024 của Việt Nam ở mức 6%

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ở mức 6% vào năm 2024, theo Báo cáo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) vừa công bố.

Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam ở mức 6% vào năm 2024, theo Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO).


Ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay xuống 5,2% so với dự báo 5,8% trước đó.


Các chuyên gia của ADB chỉ ra rằng sự phục hồi yếu hơn dự kiến của nhu cầu bên ngoài tiếp tục cản trở sản lượng công nghiệp và dịch vụ, từ đó kéo theo sự phục hồi việc làm và tiêu dùng trong nước.


Chính sách tiền tệ thận trọng và chủ động, được hỗ trợ bởi việc kiểm soát hiệu quả giá xăng, điện, thực phẩm, y tế và giáo dục, đều góp phần kiềm chế lạm phát.

Theo đó, lạm phát của đất nước được dự đoán sẽ duy trì ở mức 3,8% trong năm nay trước khi tăng lên 4% vào năm 2024.


Các tổ chức nghiên cứu phân tích rằng rủi ro đối với triển vọng bao gồm lãi suất tăng cao liên tục ở Mỹ và các nền kinh tế tiên tiến khác, một yếu tố có thể góp phần gây ra bất ổn tài chính xảy ra ở các nền kinh tế dễ bị tổn thương trong khu vực, đặc biệt là những nước có nợ cao.


Hơn nữa, khả năng gián đoạn nguồn cung do hiện tượng thời tiết El Niño hoặc xung đột Nga-Ukraine cũng có thể khơi dậy lạm phát, đặc biệt là đối với thực phẩm và năng lượng.


Trong khi đó, ADB đã nâng dự báo kinh tế cho các nền kinh tế đang phát triển ở Châu Á và Thái Bình Dương, sau khi nhu cầu trong nước mạnh mẽ được thúc đẩy bởi mức tăng trưởng cao hơn dự kiến ở Trung Quốc và Ấn Độ.


Do đó, nền kinh tế khu vực dự kiến sẽ tăng trưởng 4,9% trong năm nay, so với dự báo trước đó là 4,7% vào tháng 9.


Albert Park, chuyên gia kinh tế trưởng của ADB, cho biết khu vực châu Á đang phát triển tiếp tục tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức, đồng thời cho biết thêm lạm phát trong khu vực cũng đang dần được kiểm soát.


Tuy nhiên, ông chỉ ra một số rủi ro, bao gồm lãi suất toàn cầu tăng cao và các sự kiện khí hậu như El Niño, đồng thời khuyên các chính phủ ở châu Á và Thái Bình Dương nên cảnh giác để đảm bảo nền kinh tế của họ có khả năng phục hồi và tăng trưởng bền vững.


Theo số liệu do các nhà kinh tế đưa ra, triển vọng tăng trưởng của Đông Nam Á trong năm nay đã giảm xuống 4,3% từ mức 4,6% trong bối cảnh nhu cầu xuất khẩu hàng sản xuất yếu.


Theo VietNamNewsTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comentários


bottom of page