top of page

ABD, NHNN và Thụy Sĩ hợp tác hỗ trợ ngân hàng số tại Việt Nam

ADB và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm thứ Tư đã tổ chức lễ khởi động đánh dấu việc triển khai khoản hỗ trợ kỹ thuật (TA) trị giá 5 triệu USD do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ nhằm phát triển các công nghệ tài chính (fintech) có thể giúp cải thiện khả năng tiếp cận tài chính ở Việt Nam.

ABD, NHNN và Thụy Sĩ hợp tác hỗ trợ ngân hàng số tại Việt Nam
ABD, NHNN và Thụy Sĩ hợp tác hỗ trợ ngân hàng số tại Việt Nam

ADB và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) hôm thứ Tư đã tổ chức lễ đánh dấu việc triển khai khoản hỗ trợ kỹ thuật (TA) trị giá 5 triệu USD do Chính phủ Thụy Sĩ tài trợ nhằm phát triển các công nghệ tài chính (fintech) có thể giúp cải thiện tài chính toàn diện. Ở Việt Nam.


Sự kiện này có sự chứng kiến của phái đoàn cấp cao của Cục Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (SECO).


Khoản tài trợ này, cùng với khoản đóng góp 2 triệu USD từ Quỹ Nhật Bản vì Châu Á và Thái Bình Dương thịnh vượng và kiên cường (JFPR), do Chính phủ Nhật Bản tài trợ, sẽ hỗ trợ mở rộng tài chính toàn diện và khí hậu ở nước này.


Rào cản tài chính ở Việt Nam vượt ra ngoài phạm vi cá nhân và đặc biệt ảnh hưởng đến các doanh nghiệp siêu nhỏ và doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Các doanh nghiệp vừa và nhỏ do phụ nữ làm chủ và do phụ nữ lãnh đạo (WSME) thậm chí còn bị ảnh hưởng tiêu cực nhiều hơn, với khoảng cách tài chính ước tính là 1,2 tỷ USD. Do đó, TA có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nâng cao khả năng tiếp cận tài chính của các doanh nghiệp vừa và nhỏ và WSME nói riêng và sẽ làm được điều đó bằng cách hỗ trợ NHNN phát triển và triển khai khung pháp lý nhằm củng cố lĩnh vực tài chính kỹ thuật số, đảm bảo vận hành thị trường an toàn và một hệ sinh thái phát triển mạnh.


“Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá cao Dự án Hỗ trợ kỹ thuật này và coi đây là một trong những hỗ trợ rất quan trọng giúp tạo môi trường thuận lợi cho sự phát triển của fintech nhằm nâng cao chất lượng và đa dạng hóa việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính cho người dân và doanh nghiệp, qua đó góp phần tích cực thúc đẩy tài chính toàn diện quốc gia”, Phó Thống đốc NHNN Phạm Tiến cho biết. “Dự án cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng xanh thông qua sự phát triển và đóng góp của ngân hàng xanh và tín dụng xanh.”


Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam Shantanu Chakraborty cho biết: “Tại Việt Nam, fintech là chìa khóa để thúc đẩy các giải pháp và dịch vụ tài chính tiện lợi và đổi mới nhằm tiếp cận các phân khúc không có dịch vụ ngân hàng và chưa có dịch vụ ngân hàng, bao gồm cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời nâng cao hiệu quả và an ninh tài chính”. “Sau sự hợp tác hiệu quả trước đó với NHNN, chúng tôi rất vui mừng được cùng nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quá trình chuyển đổi ngân hàng số tại thị trường đang phát triển nhanh chóng của Việt Nam.”


TA dự tính các cơ hội đào tạo về các phương pháp hay nhất về fintech và ngân hàng xanh cho nhân viên NHNN, hướng tới 25% phụ nữ tham gia và cung cấp dịch vụ tư vấn cho các WSME trong việc chuẩn bị đơn xin vay xanh. Ngoài ra, nó sẽ xây dựng năng lực cho các bộ chính phủ có liên quan và các thành viên của hiệp hội ngân hàng và fintech, đồng thời hỗ trợ các ngân hàng thương mại được lựa chọn trong việc phát triển ngân hàng số.


“Chương trình hỗ trợ kỹ thuật này tiếp tục mở rộng sự hỗ trợ toàn diện của Thụy Sĩ nhằm củng cố và phát triển sâu hơn lĩnh vực tài chính của Việt Nam. Thông qua việc củng cố ngành công nghiệp fintech của Việt Nam và thúc đẩy số hóa lĩnh vực ngân hàng, chương trình mang đến cơ hội mới cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ cải thiện khả năng tiếp cận nguồn tài chính”, Bộ trưởng Kinh tế Thụy Sĩ Dominique Paravicini cho biết thêm.


Theo 24hmoneyTheo dõi tiếp các bài viết của chúng tôi tại www.finverse.vn

Comments


bottom of page