top of page

9 cách có chủ ý này sẽ thay đổi cuộc sống của bạn


Tôi luôn cảm thấy thú vị khi người lớn nói với lũ trẻ rằng chúng đang sống cuộc sống tốt nhất của chúng… rằng chúng may mắn vì chúng sống vô tư và không phải lo lắng về khoản thế chấp. Tuy nhiên, trẻ em luôn đau đầu khi trở thành người lớn bởi vì chúng vốn dĩ coi trọng thứ mà hầu hết chúng ta coi là đương nhiên: quyền tự quyết.


Cơ quan tự chọn giờ đi ngủ, thiết kế sự nghiệp của riêng họ và có chủ đích trong việc thực hiện các bước cần thiết để biến ước mơ của họ thành hiện thực. Trong khi họ ngồi trên ghế ô tô và đi cùng chuyến đi, chúng tôi có cơ hội đặt điểm đến, lập biểu đồ hành trình và cất cánh với một bình xăng đầy.


Tuy nhiên, vì quá vội vàng với tất cả những công việc của cuộc sống, nhiều người trong chúng ta quên rằng mình đang ngồi trên ghế lái. Chúng tôi trượt vào ghế hành khách trên ô tô của người khác và trước khi biết điều đó, chúng tôi thậm chí còn không chắc bằng cách nào chúng tôi đến đích.


Chúng ta đã kết thúc cuộc đời này như thế nào, sự nghiệp này, gia đình này? Bạn đã chọn hay nó chỉ xảy ra? Trong lúc bối rối kiểm tra các ô mốc quan trọng (bằng cấp, thăng chức, kết hôn, con cái, gia đình), chúng tôi đánh mất mục đích, tầm nhìn, đam mê và ý định. Có chủ đích là phải có mặt. Khi bạn hiện diện trong thời điểm này, bạn không nghĩ về những gì đã xảy ra vào ngày hôm qua hoặc tất cả những cách mà mọi thứ có thể diễn ra vào ngày mai. Khi bạn có mặt, bạn đang nghĩ về khoảnh khắc này và bạn có thể làm gì với nó. Dưới đây là 9 cách để sống có chủ đích mỗi ngày và tạo ra một cuộc sống mà bạn yêu thích.


1. Từ bỏ chuyến tham quan bị động


Thức dậy với cam kết là người lái xe trong chuyến xe của chính bạn. Bạn không sống để biến ước mơ của người khác thành hiện thực ngày hôm nay. Bạn có trách nhiệm với bạn. Nếu bạn đã để một trong số họ lái xe, đã đến lúc bạn phải quay trở lại tay lái. Hãy dừng lại với tất cả những câu chuyện bạn đã tự kể về lý do tại sao bạn phải đến cuối cùng. Đây là một câu chuyện sai lầm và không phục vụ ai cả. Khi bạn quyết định có chủ đích trong cách sống của mình, bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn để đi xung quanh, và mọi người đều có lợi! Đặt tầm nhìn của bạn về những gì bạn muốn làm ngay lập tức, những gì bạn có thể làm sớm và những gì sắp xảy ra để lập biểu đồ hướng tới những gì bạn muốn thấy và làm cho chính mình. Cho dù đây là việc quyết định hành động trên phương diện cá nhân, phương diện nghề nghiệp hay cả hai, bạn sẽ cần phải có một tầm nhìn rõ ràng cho những gì bạn muốn.


2. Bắt đầu với cơ thể của bạn


Nghe nhịp tim, nhiệt độ, dạ dày của bạn; cơ thể bạn cần gì để cảm thấy tốt? Một cốc nước lớn? Một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng và một ngày mới căng tràn sức sống? Hãy quên đi chế độ ăn kiêng mà bạn đang cố gắng giữ và những chiếc quần bó đã khiến bạn cảm thấy bị hạn chế khi ngồi trên các cuộc gọi Zoom. Cơ thể bạn đã biết điều gì tốt cho bạn.

Thấu hiểu bản thân
Thấu hiểu bản thân

Bắt đầu lưu tâm. Ăn, uống, ngủ và nghỉ ngơi đều nằm ở chỗ ngồi của người lái xe. Hãy chú ý đến những thông điệp mà cơ thể bạn đang gửi cho bạn về những gì nó cần để sống trong thời điểm hiện tại. Khi chúng ta thách thức nó, bỏ qua nó và thúc đẩy chương trình nghị sự của chính mình, chúng ta đang tích cực chống lại ý định.


3. Tối ưu hóa không gian của bạn


Chúng tôi xảy ra với không gian của chúng tôi, điều đó không xảy ra với chúng tôi. Là một người tự nhận mình là người làm công việc lộn xộn, đôi khi tôi tự hỏi làm thế nào mà quần áo vẫn chưa được gấp và làm thế nào mà “Tôi sẽ làm việc đó vào ngày mai” lại thành “Tôi sẽ làm việc đó vào tuần tới”. Bất chấp, hỗn loạn sinh ra hỗn loạn. Theo Marie Condo, “Việc tổ chức lại ngôi nhà một cách đáng kể gây ra những thay đổi đáng kể trong lối sống và quan điểm. Nó đang biến đổi cuộc sống. ” Khi chúng ta đang cố ý, chúng ta đang kiểm soát môi trường trực tiếp của mình và thiết kế một không gian đáp ứng nhu cầu chức năng và thể hiện cá tính của chúng ta. Hãy thử sử dụng những câu nói truyền cảm hứng yêu thích của bạn, một chiếc gối màu sắc yêu thích của bạn và một chiếc đồng hồ hấp dẫn để giúp bạn có trách nhiệm trong suốt cả ngày. Bạn sẽ cảm ơn chính mình, và nền Zoom của bạn cũng vậy!


4. Bản đồ năng lượng trong ngày của bạn


Các CEO thức dậy lúc 6 giờ sáng họ nói… vậy thì sao? Ngừng theo đuổi các giải pháp năng suất của người khác và thiết kế những gì phù hợp nhất với bạn. Bắt đầu bằng cách để ý những thời điểm trong ngày mà bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng. Bạn làm việc hiệu quả nhất khi bắt đầu sớm và kết thúc sớm, hay bạn thích bắt đầu muộn và kết thúc muộn? Khi bạn có thể cô lập thời gian trong ngày mà bạn cảm thấy tập trung nhất, hãy tạo một bản đồ năng lượng được cá nhân hóa để lên lịch cho các nhiệm vụ theo định hướng chi tiết và / hoặc mạnh mẽ nhất cho phù hợp. Ngược lại, hãy lưu các tác vụ đơn giản, tự động hoặc linh hoạt cho những giờ bạn đang chạy với tốc độ thấp hoặc phục hồi bản thân sau khi tập trung cao độ.

Thời gian mà bạn tập trung nhất
Thời gian mà bạn tập trung nhất

5. Kể lại quá trình của bạn


Đừng đợi đến ngày kết thúc để tự kiểm tra lại tiến trình của mình. Thực hiện một cuộc kiểm tra ngắn gọn: Tôi đã từng làm những việc liên quan đến những mục tiêu cấp bách nhất của mình chưa? Tôi đã cho phép mình tận dụng các giải pháp khả thi trước các giải pháp hoàn hảo để duy trì đà phát triển chưa? Có những điều tôi có thể hoặc nên làm khác đi để tối đa hóa sự tiến bộ của tôi ngày hôm nay không? Nếu có cơ hội để cải thiện chiến lược, can thiệp sớm và hưởng lợi từ việc hiệu chuẩn lại nhanh chóng, hãy làm điều đó.


6. Đừng quá thúc đẩy, mà hãy chiến lược


Chiến lược thực sự là làm việc thông minh hơn, không phải chăm chỉ hơn. Khi bạn thực sự có chủ đích, bạn đang nghĩ về cách để tối đa hóa tác động của mình mà không làm quá sức. Lưu ý nơi có thể có các phím tắt, tự động hóa hoặc hỗ trợ bổ sung để đạt được các bước hành động được chỉ định của bạn nhanh hơn hoặc hiệu quả hơn. Mục đích là để tránh kiệt sức. Ngay cả khi các bước chúng ta đang thực hiện mang lại cho chúng ta niềm vui và chúng ta hào hứng thực hiện thay đổi hoặc cải tiến, thì tính bền vững vẫn là chìa khóa. Lưu ý rằng nơi nào đáng để bạn đầu tư thời gian trả trước để lấy lại thời gian sau này. Hãy nghĩ đến các nhãn e-mail, các bài đăng được lên lịch trước, Calendly hoặc các chiến thuật quy trình công việc khác mà mất thêm một chút thời gian để thiết lập nhưng lại khiến bạn mất hàng đống giờ và sự thất vọng vô tận sau lưng. Nếu bạn là kiểu người “hãy làm theo cách tôi luôn làm”, đã đến lúc thay đổi — và bạn có thể yêu cầu trợ giúp. Công nghệ cung cấp cho chúng tôi rất nhiều giải pháp hỗ trợ chiến lược, tiết kiệm thời gian mà chúng tôi không muốn bỏ lỡ. Đừng để nỗi sợ hãi là rào cản để bạn bước vào cuộc sống. Tiếp cận với một người bạn, đồng nghiệp hoặc người quen hiểu biết về công nghệ và tìm kiếm thông tin bạn cần để vượt qua rào cản này.


7. Kiểm tra những phiền nhiễu đó


Đối mặt với thời gian tệ hại trong cuộc sống của bạn. Cho dù bạn đang lăn lộn trên gam, nhắn tin cả ngày về những thông tin mới nhất trên truyền hình thực tế, hay tham gia quá nhiều chuyến đi đến phòng đựng thức ăn để làm gián đoạn sự mệt mỏi của Zoom, thì đã đến lúc bạn cần phân biệt giữa điều vô ích và hữu ích. Mất tập trung liên tục và liên tục có lợi ích hạn chế. Cho dù đó là Slack không ngừng chạy ở phía trước hay TV phát sáng trong khi bạn cố gắng thực hiện công việc của mình, chúng tôi biết rằng đa nhiệm hầu như vô dụng. Hãy cam kết tham gia tất cả mọi thứ khi bạn có mặt và sau đó đưa ra quyết định hoàn toàn chọn tham gia những khoảng thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Nghỉ giải lao thường xuyên không chỉ hữu ích; chúng là then chốt. Hãy dành thời gian để lên lịch cho chúng, thực hiện chúng và hưởng lợi một cách có ý nghĩa từ việc thư giãn, chợp mắt hoặc đi bộ ngắn. Bạn muốn thời gian mà bạn lấy đi từ các hoạt động đưa bạn theo hướng hy vọng và ước mơ của bạn được sử dụng tốt. Đừng lãng phí nó trên Facebook hoặc Tic Tok — trừ khi đó là lựa chọn của bạn.


8. Chuyển tiếp thất bại Cố ý lộn xộn.


Nó nghe có vẻ giống như một oxymoron, nhưng ý tôi là nó. Khi chúng ta có ý định thành công, chúng ta cũng phải sẵn sàng thất bại. Chúng ta phải sẵn sàng đâm đầu vào thứ mà chúng ta hoàn toàn có thể làm hỏng, và không lãng phí thời gian để thử lần thứ hai. Nếu nỗi sợ thất bại làm chúng ta tê liệt không thể cố gắng được nữa, thì đó chính là yếu tố cản trở việc sống có chủ đích. Không có nghĩa là chúng ta sẽ thất bại lần nào cũng vậy, nhưng chúng ta cần bình thường hóa trải nghiệm cho bản thân để nếu điều đó xảy ra thường xuyên, chúng ta sẽ sử dụng nó để học hỏi, điều chỉnh, lặp lại và tiếp tục phát triển.


9. Mời mọi người vào kế hoạch của bạn


Bạn không cần phải giữ bí mật về ước mơ của mình. Khi bạn thức dậy để sống có chủ đích, bạn biết mình muốn gì và không ngại nói với người khác về điều đó. Đừng mắc sai lầm khi đợi cho đến khi sản phẩm cuối cùng sẵn sàng để nói với bạn bè, gia đình hoặc thậm chí người lạ về sản phẩm đó. Mời khả năng mọi người có thể hào hứng giúp bạn đạt được điều đó. Rất ít người trong chúng ta biến ước mơ của mình thành hiện thực một mình. Chuẩn bị tinh thần để nói về những gì bạn muốn làm, “lý do” thúc đẩy cá nhân bạn và những gì bạn cần để hoàn thành nó. Khi bạn sẵn sàng thuật lại những nhu cầu của mình, sẽ có khả năng ai đó sẵn sàng và chia sẻ với bạn phần còn thiếu. Một số người không thích sự hỗ trợ, đây là một ngọn núi đáng để leo. Hãy thử, xử lý sự khó chịu mà bạn cảm thấy và nhớ rằng nếu người khác nói với bạn về ước mơ của họ và bạn có thể giúp đỡ, bạn sẽ không chớp lấy cơ hội đó sao?


Lời kết


Lựa chọn có chủ đích cần có sự cam kết, đây là một trò chơi lâu dài. Hãy nhớ rằng một mục đích đáng theo đuổi không bao giờ là dễ dàng. Bạn sẽ biết trong trái tim mình rằng bạn đã chọn con đường khó khăn là kiên định, hy sinh và tập trung. Mọi thứ không chỉ xảy ra. Bạn làm nó xảy ra. Sự lựa chọn là của bạn. Mở cửa xe, trượt vào ghế lái, thắt dây an toàn và cầm lái. Đây là chuyến đi của bạn.


Theo Lifehack

Nhấn vào nút bên dưới và đăng ký ngay các khóa đào tạo của chúng tôibottom of page